• Thứ Hai, 20/09/2010 11:06 (GMT+7)

  Apple viết ứng dụng đọc báo trên iPad

  Tuấn Trần
  Apple cho biết, vài tháng nữa, hãng sẽ ra mắt ứng dụng mới cho iPad, cho phép người dùng tải về báo điện tử.

  Tuy nhiên, có thể dịch vụ này sẽ chờ để cùng phát hành với phiên bản iPad mới.

  Theo một số nguồn tin về công nghệ, ứng dụng iNewspaper sẽ tương tự iBooks, một ứng dụng đồng thời là cửa hàng sách điện tử của Apple, và có vẻ đây là kế hoạch của Apple nhằm giúp các nhà xuất bản. Ngoài việc tạo các phiên bản số của báo, tạp chí, ứng dụng có thể tích hợp các tính năng web như phim, âm thanh hay các đường liên kết trực tiếp vào bản xuất bản.

  Theo Bloomberg, Apple và các nhà xuất bản đang thương thảo với nhau về việc chia sẻ doanh thu, giá, và dữ liệu thuê bao. Trong số các nhà xuất bản thì News Corp của Rupert Murdoch khá quan tâm về báo phiên bản số trên iPad. Tất nhiên, một số báo, tạp chí đã cung cấp phiên bản báo số cho iPad qua các ứng dụng của riêng họ. The New York Times đã sớm có ứng dụng cho Android hoạt động khá tốt.

  iPad là một thành công vượt bậc của Apple. Dự báo, iPad sẽ bán được 11 triệu chiếc vào cuối năm nay. Và nếu báo điện tử có một phần nhỏ độc giả trong số 11 triệu người dùng iPad cũng là điều đáng mừng.

  Vấn đề còn lại là việc chia sẻ doanh thu như thế nào giữa các nhà xuất bản và Apple. Theo nhà phân tích Ken Doctor, nói với Bloomberg rằng Apple đang cố đặt mình như một “người môi giới”, mà điều này hiện không tồn tại trong các ngành công nghiệp khác. Chẳng hạn Sony không yêu cầu cắt giảm doanh thu từ các chương hình truyền hình trên bộ TV của hãng. Và các nhà xuất bản sẽ phải hiểu rằng, mô hình số thì khác nhau.

  Nguồn: PCWorld 19/9/2010