• Thứ Ba, 12/10/2010 09:41 (GMT+7)

  73% trẻ em dưới 2 tuổi có dấu vết trên mạng

  Huy Thắng
  Theo hãng AVG, gần ¾ (73%) trẻ em dưới 2 tuổi có thông tin kỹ thuật số trên mạng Internet như album trực tuyến hay địa chỉ email.

  Nghiên cứu của hãng bảo mật này cho thấy, 37% trẻ sơ sinh đã có đời sống trực tuyến kể từ khi mới sinh ra. Ngoài ra, gần ¼ (23%) trẻ em đã có ảnh scan trước khi sinh, được cha mẹ chúng tải lên mạng.

  AVG cho biết, 7% trẻ em dưới 2 tuổi có địa chỉ email, trong khi 5% có thông tin cá nhân đăng trên mạng xã hội. Cả 2 trường hợp này là do cha mẹ của các em làm.

  7 trong số 10 bà mẹ được khảo sát cho biết, khả năng chia sẻ hình ảnh với gia đình và bạn bè là động cơ thúc đẩy họ đăng tải thông tin và hình ảnh con cái của mình lên Internet, trong khi 18% bà mẹ công nhận họ làm như thế vì bắt chước bạn bè.

  Theo ông JR Smith, CEO của AVG, trong khi một người 30 tuổi có thông tin trực tuyến trong khoảng nhiều nhất là 10 đến 15 năm trở lại, thì đa số trẻ em ngày nay đã hiện diện trực tuyến đến khi chúng được 2 tuổi, sự hiện diện này sẽ tiếp tục cho hết cuộc đời của chúng.

  Ông Smith cho biết, ta có thể hoàn toàn thông cảm cho các bậc cha mẹ tự hào muốn đăng tải và chia sẻ hình ảnh con cái còn rất nhỏ của họ với bạn bè và gia đình, nhưng họ nên xét đến 2 điểm rất quan trọng trước khi cho đăng tải nội dung lên mạng.

  Một là, bạn đang tạo ra một câu chuyện kỹ thuật số cho một con người, mà câu chuyện này sẽ theo đuổi cho đến hết cuộc đời của người này. Bạn thật sự muốn đăng tải thông tin loại nào cho con em của mình? Và con em của mình sẽ nghĩ gì về thông tin đó trong tương lai?

  Hai là, các bậc cha mẹ cũng cần phải biết đến các chế độ riêng tư họ đã thiết lập cho thông tin trên mạng xã hội đó. Nếu không, hình ảnh của con em mình sẽ bị chia sẻ cho cả thế giới trực tuyến, chứ không riêng cho bạn bè và gia đình mình.

  Nguồn: PCWorld Mỹ, 10/10/2010