• Thứ Ba, 12/10/2010 10:35 (GMT+7)

  WiMax sắp “chết”?

  PHT
  Cùng với việc Sprint từ bỏ quan hệ đối tác với Clearwire về WiMax, giờ đây ở Mỹ dường như chỉ còn duy nhất một con đường tiến lên 4G – đó là LTE.

  (Tuy nhiên PC World Mỹ khi đăng lại tin này của InfoWorld có bổ sung rằng, Sprint chưa nói sẽ từ bỏ quan hệ đối tác với Clearwire về WiMax)*

  Nếu WiMax từng được thử nghiệm, cơ hội đó bây giờ đã biến mất. Các thành viên hội đồng của Sprint đã từ chức khỏi Clearwire, một công ty mà Sprint sở hữu 54% đã triển khai công nghệ băng rộng không dây WiMax và kinh doanh dịch vụ trên toàn nước Mỹ. Việc Clearwire có thể thành công bằng chính sức mình là điều đáng ngờ, và bởi vì Sprint đã lập kế hoạch để sử dụng các trạm phát sóng của Clearwire cho dịch vụ 4G của mình, thật khó để tin rằng Sprint sẽ đơn giản từ bỏ ngay WiMax và chuyển sang công nghệ LTE mà các hãng viễn thông khác của Mỹ đang lên kế hoạch triển khai. Đầu năm nay, Sprint cho biết muốn triển khai cả LTE lẫn WiMax, bây giờ thay đổi dẫn tới chỉ còn hỗ trợ LTE cũng chẳng đáng ngạc nhiên.

  Lý do “đào thoát” của Sprint là không rõ ràng, nhưng đã xuất hiện nhận định vấn đề là ban quản trị Clearwire đang xem xét việc tiếp cận T-Mobile để kêu gọi đầu tư từ hãng này, như vậy sẽ dẫn đến việc hai hãng viễn thông Mỹ, Sprint và T-Mobile, cùng cung cấp dịch vụ trong một cuộc hôn phối vội vàng xung quanh WiMax.

  Dù là lý do gì, thị trường của WiMax hiện vẫn còn quá nhỏ bé. Intel đã thúc giục WiMax trong nhiều năm qua với hy vọng bán chip WiMax trong máy tính và thiết bị ngoại vi, nhưng cho đến nay, smartphone có khả năng dùng WiMax hiện chỉ là Evo HTC và Samsung Epic do Sprint phân phối. Ngoài ra còn có một vài loại modem WiMax có sẵn để gắn vào máy tính, nhưng không có thị trường quan trọng cho Intel.

  Đó là điều đáng mừng. Mỹ đã bị cản trở trong nhiều năm bởi sự chia rẽ công nghệ trong các dịch vụ di động, với AT&T và T-Mobile sử dụng công nghệ GSM và Verizon Wireless và Sprint sử dụng CDMA. Hai công nghệ này không tương thích, do đó đem lại sự bất tiện cho người dùng. Các nhà sản xuất PC đã thận trọng thử nghiệm và sau đó ngừng bán MTXT với một trong hai công nghệ được tích hợp (bởi người dùng sẽ không mua MTXT mà không thể chuyển đổi mạng), và các hãng có ít khả năng chia sẻ việc triển khai cơ sở hạ tầng, do đó, năng lực và tốc độ của Mỹ có xu hướng tụt hậu so với châu Âu và nhiều phần còn lại của thế giới, những nơi mà chính quyền đã tiêu chuẩn hóa GSM nhiều năm trước.

  Vì vậy, cái chết có thể có của WiMax (dù là một công nghệ tốt) có nghĩa là tất cả 4 nhà mạng ở Mỹ sẽ chuyển lên LTE - Verizon và AT&T đã bắt đầu làm như vậy - cho mạng 4G tốc độ cao hơn, vùng phủ sóng tốt hơn. Điều đó có nghĩa là các nhà mạng có thể chia sẻ các trạm phát sóng ở khu vực ít dân cư, các nhà sản xuất thiết bị có thể sản xuất nhiều thiết bị hơn với chi phí thấp hơn, và người dùng có thể chuyển đổi dễ dàng giữa các nhà cung cấp. (Tác giả bài báo cho biết mới đây đã dành một tháng ở châu Âu, và lấy làm “choáng váng” vì thấy quá dễ để đổi thẻ SIM 3G trên một chiếc smartphone và thậm chí cả với iPad, ngoại trừ ở Pháp và Bỉ. Kết quả là dữ liệu 3G rẻ hơn so với ở Mỹ, vùng phủ sóng tốt hơn, nhiều lựa chọn trả phí hơn, và tăng tính linh hoạt trong sử dụng).

  Một dấu hiệu tốt nữa: dường như thiếu sự quan tâm của các nhà cung cấp viễn thông tại các "khoảng trắng" phổ tần số băng rộng không dây trước đây dành cho các đài truyền hình analog, nay chuyển sang công nghệ số nên đã trả lại Ủy ban truyền thông liên bang Mỹ (FCC). Công ty tư vấn Cambridge Consultants báo cáo rằng Dell, Google, Microsoft, Nokia, Philips và Qualcomm đều nói công nghệ WiMax quá tốn kém để triển khai do liên bang yêu cầu chống nhiễu.

  --

  *: Chú thích của người dịch

  Từ khóa: lte, wimax
  Nguồn: InfoWorld, 8/10/2010