• Thứ Hai, 22/11/2010 07:00 (GMT+7)

  Lưu trữ trực tuyến miễn phí: chọn Box.net hay Dropbox?

  Phạm Lý Thành - Nhật Minh
  Box.net mới nâng dung lượng lưu trữ trực tuyến miễn phí từ 1GB lên 5GB. Điều này đặt nhiều người dùng vào tình huống phải cân nhắc lại xem nên dùng Box.net hay Dropbox.

  Gần đây, Box.net đã quyết định nâng dung lượng lưu trữ trực tuyến từ 1GB lên 5GB đối với các tài khoản miễn phí, từ 15GB lên 500GB với tài khoản Business, giá không đổi (15USD/tháng). Tất cả những tài khoản miễn phí đang tồn tại sẽ được tự động nâng dung lượng trong tháng 11/2010. Tính đến ngày 21/11, nhiều tài khoản của người dùng ở Việt Nam đã được nâng lên thành 5GB.

  Trên blog của hãng, ông Aaron Levie, đồng sáng lập và là CEO của Box.net giải thích về lý do của đợt nâng dung lượng đầu tiên này:

  “Đã có quá nhiều thay đổi kể từ năm 2006. Hiệu suất sử dụng phần cứng của Box.net tăng lên gần 400% trong 5 năm qua. Điều đó có nghĩa là chúng tôi có thể lưu trữ nhiều gấp 5 lần trên cùng một không gian lưu trữ mà Box.net có từ 5 năm trước. Ngoài ra, Box.net còn xây dựng thêm 2 trung tâm dữ liệu tiêu chuẩn cao và kết hợp với nhiều đối tác để mở rộng các dịch vụ quản trị nội dung trên môi trường điện toán đám mây”.

  Tuy nhiên, ông Aaron Levie không nhắc đến một thực tế: trong 5 năm vừa qua, không chỉ có Box.net thay đổi mà thị trường lưu trữ trực tuyến cũng thay đổi, dẫn đến nhu cầu của người dùng thay đổi. Nhiều đối thủ tăng dung lượng lưu trữ miễn phí lên mức “khủng” hoặc đưa ra nhiều tính năng lợi hại, trong đó nổi lên là Dropbox. Thành lập năm 2007 và chính thức hoạt động năm 2008, nhưng dịch vụ này đang tỏ ra lấn lướt Box.net. Hồi tháng 2.2010, Dropbox công bố số lượng người dùng đạt 4 triệu. Đến nay Dropbox chưa công bố thêm thống kê người dùng, nhưng trên diễn đàn của Dropbox, nhiều thành viên cho rằng có thể dịch vụ này đã đạt đến 9,5 triệu, và thậm chí cũng không ngạc nhiên nếu nó đã đạt hơn 10 triệu người dùng.

  Đây thật sự là một thách thức với Box.net - dịch vụ ra đời từ năm 2005, chính thức hoạt động năm 2006, và được cho là đang có hơn 4 triệu tài khoản miễn phí cùng hàng trăm nghìn tài khoản doanh nghiệp. Mặc dù có nhiều ưu điểm và được nhiều người ưa thích, nhưng Box.net từng bị xem là có điểm yếu về dung lượng lưu trữ (chỉ 1GB miễn phí).

  Sự thách thức của Dropbox với Box.net có thể thấy qua bảng so sánh lượng người truy cập (unique visitor) từ tháng 11/2009 đến tháng 9/2010:

  Đường màu xanh lam: Box.net. Đường màu xanh lá cây: Dropbox. Đường màu da cam: SugarSync - một dịch vụ đồng bộ hoá và lưu trữ trực tuyến khác, cũng vừa nâng dung lượng lưu trữ miễn phí lên 5GB.

  Theo bảng trên, trong vòng 1 năm, lượng unique visitor của Box.net giảm 9,7%, còn của Dropbox tăng 1.875%. Nguồn: compete.com

  Do vậy, động thái tăng dung lượng của Box.net được nhiều người nhìn nhận là một đòn cạnh tranh với Dropbox và một số dịch vụ lưu trữ trực tuyến khác. Điều này đặt nhiều người dùng vào tình huống phải cân nhắc xem nên dùng Box.net hay Dropbox.

  Là một người dùng, ở thời điểm này, bạn chọn Box.net hay Dropbox?
  Bạn có thể tham khảo những so sánh dưới đây khi lựa chọn một trong 2 dịch vụ nêu trên.

  Dung lượng
  Box.net miễn phí nâng cấp lên 5G, trong khi Dropbox ở thời điểm hiện tại chỉ có 2GB. Tuy nhiên, tài khoản Dropbox miễn phí có thể nâng lên đến 8GB bằng cách gửi thư mời bạn bè và được họ chấp nhận sử dụng (mỗi người bạn đăng ký, cài đặt và sử dụng Dropbox sẽ mang lại cho bạn 250MB).

  Ngoài tăng dung lượng lưu trữ, Box.net cũng nâng kích thước file cho phép tải lên (upload) từ 10MB thành 25MB. Nhưng giới hạn này vẫn bị nhiều người phàn nàn là quá nhỏ so với nhu cầu chia sẻ. Có thể bạn sẽ bực mình khi tải lên một file lớn hơn 25MB một chút và gặp một thông báo rằng bạn nên nâng cấp lên tài khoản trả phí. Theo cây bút Matthew Humphries của Geek.com, có một lý do quan trọng khiến rất nhiều người dùng cá nhân chọn Dropbox thay vì Box.net, đó là dùng Dropbox không bị giới hạn kích thước file tải lên. Matthew cho rằng Box.net nên thiết lập giới hạn kích thước file tải lên ở mức 100MB để phù hợp hơn với nhu cầu thực tế.

  Phương thức tải lên
  Box.net cung cấp phần mềm đồng bộ hoá từ tháng 6/2010, nhưng chỉ dành cho các tài khoản trả phí và hiện mới có phiên bản cho Windows.
  Trên giao diện web, Box.net hỗ trợ chức năng kéo - thả nhiều file từ máy tính lên web thông qua trình duyệt Firefox và Chrome, khá tiện lợi. Ngoài ra, Box.net còn cho phép upload dữ liệu bằng cách gửi qua e-mail.

  Trong khi đó, Dropbox cung cấp phần mềm đồng bộ hoá cho cả các tài khoản miễn phí. Phần mềm hoạt động nhanh và ổn định trên Windows và có luôn các phiên bản cho Mac lẫn Linux.
  Trên giao diện web, Dropbox không hỗ trợ kéo - thả mà chỉ bật ra cửa sổ để chọn file tải lên theo cách truyền thống.

  Chia sẻ và cộng tác
  Dropbox cho phép đồng bộ hoá nhiều thư mục giữa những người có tài khoản Dropbox. Mọi sự thay đổi đối với dữ liệu ở tài khoản của người này sẽ tự động cập nhật tức thời trong tài khoản của người khác. Mỗi sự thay đổi đều được ghi lại và dễ dàng nắm bắt.
  Ngoài ra, các file được đưa vào thư mục Public đều có link trên web dùng để gửi cho người khác (kể cả không có tài khoản Dropbox) tải về.
  Tuy nhiên, Dropbox chưa có tính năng thiết lập thời gian hết hạn (expiration) cho file chia sẻ trên web. Nó cũng không hỗ trợ xem và chỉnh sửa file trên giao diện web. Tất cả đều được thực hiện trên máy tính và tự động cập nhật lên web qua phần mềm.

  Còn với Box.net miễn phí, người dùng có thể chia sẻ dữ liệu trên web với những người không có tài khoản Box.net theo từng file hay thư mục. Từ đầu năm 2010, Box.net hỗ trợ Flash và người được chia sẻ, dù không có tài khoản Box.net vẫn có thể dễ dàng xem ảnh, file văn bản, mp3, flash video… trên giao diện web trước khi chọn tải về.

  Box.net cũng cung cấp mã nhúng (embeded code) của một file hay một thư mục để nhúng vào website khác. Do tính năng này, bạn có thể sử dụng Box.net như một dịch vụ host để chia sẻ nhạc, ảnh, và nhiều dạng dữ liệu khác trên blog hay website của mình.
  Với các file hay thư mục được chia sẻ, người dùng Box.net có thể thiết lập thời gian hết hạn chia sẻ để tránh dữ liệu bị “trôi nổi” khó kiểm soát. Ngoài ra, Box.net cung cấp link trực tiếp (direct link) tới các file chia sẻ.

  Người ta hay nhắc tới Box.net như một kho lưu trữ mà quên rằng nó còn là một dịch vụ làm việc cộng tác trực tuyến. Hiện tại, tài khoản Box.net miễn phí cho phép tạo và soạn thảo văn bản trực tuyến cho cá nhân hoặc cho nhiều người (có tài khoản Box.net) tham gia đồng thời. Nó cũng có chức năng hỗ trợ mọi người thảo luận. Những tính năng phong phú trên nền web cho thấy Box.net hướng mạnh mẽ đến khả năng làm việc tương tác trên môi trường điện toán đám mây chứ không chỉ là chia sẻ hay đồng bộ hoá dữ liệu.

  Hỗ trợ thiết bị di động
  Ứng dụng miễn phí Box.net sử dụng trên iPhone, iPod, iPad và các máy Android rất mượt, có chế độ offline cho phép lưu file về xem khi không kết nối.
  Dropbox cũng có ứng dụng miễn phí trên iPhone, iPod, iPad, và Android, BlackBerry, hoạt động online tốt, có thể tải về các đầu mục file và thư mục, nhưng muốn xem vẫn phải kết nối Internet.

  Tóm lại, nếu bạn muốn một dịch vụ lưu trữ trực tuyến dữ liệu không quá đồ sộ, có thể đồng bộ nhanh chóng giữa máy tính và web, giữa nhiều tài khoản với nhau, không giới hạn băng thông và dung lượng file tải lên, thì Dropbox với 2GB miễn phí (có thể mở rộng lên 8 GB) là lựa chọn sáng giá.
  Nếu ngoài lưu trữ, bạn còn muốn làm việc cộng tác trực tuyến, chia sẻ dữ liệu với tính năng cho phép xem trước và một số thiết lập riêng, thì có thể cân nhắc sử dụng tài khoản miễn phí 5GB của Box.net.