• Thứ Năm, 25/11/2010 09:56 (GMT+7)

  Mạng xã hội nguồn mở Diaspora đã mở cửa

  Bạch Đình Vinh
  Diaspora, mạng xã hội được xây dựng trên mã nguồn mở, đã mở cửa để kinh doanh hôm 23/11/2010, ít nhất là cho một số ít người tham gia được mời.

  "Mỗi tuần, chúng tôi sẽ mời nhiều người hơn", các nhà phát triển dự án viết trong một mục blog đăng hôm 23/11/2010 để công bố phiên bản alpha của dịch vụ. "Bằng cách đi những bước từ từ mà chắc chắn, chúng tôi sẽ có thể nhanh chóng xác định các vấn đề hiệu năng, lặp lại trên các tính năng nhanh nhất có thể".

  Những sự thận trọng như vậy là cần thiết, khiến mã “sạch” hơn. Hồi tháng 9/2010, khi phiên bản đầu tiên của mã dịch vụ được đăng, nó đã nhanh chóng bị chỉ trích là “dính” nhiều lỗi bảo mật.

  Mặc dù Mark Zuckerberg, tác giả Facebook có thể vẫn chưa lo lắng về Diaspora, dịch vụ này là một trong số những nỗ lực đang ngày càng tăng để xây dựng các dịch vụ và phần mềm mạng xã hội dựa trên nguồn mở. Những dịch vụ khác bao gồm: Identica (dịch vụ nhắn tin giống Twitter được xây dựng trên phần mềm nguồn mở), và GNU Social của Free Software Foundation.

  Hồi đầu năm nay, 4 sinh viên đại học New York (Mỹ) đã đưa ra ý tưởng của Diaspora và nhanh chóng thu được 200.000 USD (~39,2 tỷ đồng) từ các nhà đầu tư trong dự án. Trong nhiều cuộc phỏng vấn, họ đã tuyên bố mục tiêu chung của họ là phát triển phần mềm nguồn mở cho mạng xã hội như là một thay thế cho các dịch vụ thương mại như Facebook và LinkedIn.

  Kế hoạch của 4 chàng sinh viên với Diaspora là cho phép người dùng tham gia giữ lại quyền sở hữu tất cả tài liệu họ sử dụng trên website, và toàn quyền kiểm soát những thông tin đó được chia sẻ như thế nào. Nó cũng sẽ cho phép người dùng phân chia các kết nối xã hội của họ thành những nhóm cá nhân, được gọi là Aspects, và kiểm soát các nhóm nào xem được những tài liệu gì.

  Nguồn: IDG News Service, 23/11/2010