• Thứ Sáu, 26/11/2010 08:43 (GMT+7)

  Phó chủ tịch ASUS nói về tương lai thiết bị di động

  NND
  Phó Chủ tịch ASUS Eric Chen cho rằng tương lai thuộc về điện toán mây và những thiết bị chuyên dụng.

  Thị trường thiết bị di động đang thay đổi rất nhanh và đáng kể. Nếu trước kia, để thay thế máy tính để bàn, các nhà sản xuất chỉ đề xuất một mình MTXT thì bây giờ, đề xuất đó là hàng loạt thiết bị di động năng suất gia tăng đáng kể, sự phổ biến rộng rãi của các mạng di động cũng như sự xuất hiện của máy tính bảng và mọi người có những lựa chọn rộng rãi chưa từng thấy. Phó Chủ tịch ASUS phụ trách Nhóm hệ thống kinh doanh ở châu Âu Eric Chen bàn về tương lai của thiết bị di động. Bài phỏng vấn là của bà Ludmila Yaremchuc từ ComputerWorld Nga (ND).

  Ông Eric Chen.

  Theo ông, đâu sẽ là hướng phát triển các thiết bị di động trong tương lai gần?

  Hiện đã có thể nói rất nhiều về điện toán mây. Mọi thông tin sẽ được lưu trữ trên các máy chủ còn mọi người thì sử dụng thiết bị có thể kết nối với nhau và với nhà mạng. Cho nên, ngoài các thiết bị truyền thống như netbook (MTXT mini) và notebook (MTXT), chúng tôi đang lên kế hoạch tập trung mạnh vào máy tính bảng và smartphone.

  Thế smartbook thì sao? ASUS có đồng ý rằng triển vọng của lớp thiết bị này đã được tái khẳng định với sự xuất hiện của iPad và các máy tính bảng khác?

  Để tiếp tục, hãy cùng xác định các thuật ngữ vì mỗi người có thể hiểu smartbook khác nhau. Hãy lưu ý nhiều chức năng của các thiết bị khác nhau có thể được thống nhất vào một thiết bị. Ví dụ, nếu nói về notebook, netbook, máy tính bảng thì cách biệt đã rõ ràng. Tuy nhiên, đang tồn tại một lượng nhất định thiết bị có thể gây khó khăn khi phân loại. Nếu chúng ta xác định smartbook như thiết bị đơn giản hơn cả netbook với chức năng tối thiểu thì sẽ nảy sinh câu hỏi “liệu con người có cần nhiều tiêu chí sản phẩm phức tạp như thế hay không” bởi nhà cung cấp có thể định nghĩa sản phẩm tuỳ thích nhưng cuối cùng, mọi vấn đề sẽ được giải quyết khi người dùng có mua nó không. Ví dụ, Apple đang “đình đám” cũng từng đề xuất những thiết bị mọi người không mua.

  Xin bàn về iPad. Nó đã “chọc thủng” thị trường thiết bị di động - bây giờ có thể nói vậy. Brian Dunn, Giám đốc một trong các hệ thống siêu thị điện máy hàng đầu ở Mỹ Best Buy mới đây đã tuyên bố vì iPad mà lượng bán netbook, thậm chí notebook qua mạng giảm đi còn một nửa…

  Đúng là với sự xuất hiện của iPad, lượng bán netbook ở Best Buy giảm mạnh. Chúng tôi biết việc này rất rõ vì là nhà cung cấp netbook chính vào mạng lưới của Best Buy. Nhưng, ngay từ tuần thứ hay sau khi iPad khởi động bán ra, lượng bán netbook lại tăng mặc dù bây giờ, thực sự thì lượng bán netbook đã thấp đi so với trước. Vâng, iPad và các thiết bị tương tự ảnh hưởng lên thị trường netbook nhưng dẫu sao, netbook vẫn có nhu cầu, mọi người vẫn tiếp tục mua netbook. Việc bán ra các máy tính bảng hầu như không ảnh hưởng đến lượng bán notebook vì chức năng của chúng khác nhau. Tôi xin lấy mình làm ví dụ: Tôi có notebook, netbook và iPad. Tất cả thiết bị này có những kịch bản sử dụng rất khác nhau. Ví dụ, tôi chẳng khi nào mang iPad vào công việc văn phòng, tôi dùng nó chủ yếu để đọc báo và tạp chí điện tử. Tôi dùng notebook ở văn phòng, netbook là máy tính chính của tôi ở nhà.

  Liệu khuynh hướng hạn chế chức năng của thiết bị di động có tiếp diễn? Có xuất hiện thiết bị vạn năng luôn tiện lợi cho những nhiệm vụ khác nhau? Mặt khác, có thể, chính vì thế mà con người ngày càng thích công nghệ ảo hoá? Theo ông, con đường nào triển vọng hơn?

  Đã có câu trả lời cho vấn đề này. Đó là quan điểm về điện toán mây. Nhờ đó, mọi người có thể sử dụng những thiết bị rất khác nhau với số lượng tuỳ ý.

  Vậy, người dùng còn có những gì trong tương lai?

  Tôi không muốn dự báo nhưng đã có một hướng phát triển là giới hạn chức năng của thiết bị. Trước kia, các nhà sản xuất cố làm các thiết bị thật nhiều chức năng thì bây giờ, các thiết bị không nhằm dùng giải quyết mọi thứ mà chỉ để đáp ứng những nhu cầu hoàn toàn cụ thể và đang được sử dụng rộng rãi.

  Người tiêu dùng cố tiết kiệm hay sao?

  Vâng, mọi người không muốn trả cho những thứ không dùng. Khi mua sản phẩm đắt tiền, họ hiểu phải trả tiền cho những chức năng nào. Ví dụ, từ khi xuất hiện iPad, có các ý kiến cho rằng người dùng sẽ thất vọng vì sự hạn chế chức năng. Nhưng không, Apple bán được rất nhiều iPad và chưa thấy ai phàn nàn về việc nó không có đĩa cứng lớn… Mọi người đã thấu hiểu họ thực sự cần cái gì.

  Liệu việc giáo dục người dùng không cần nhiều tính năng sẽ được các nhà sản xuất đón nhận? Hay mọi người vẫn phải mua những chức năng thừa vì họ không còn lựa chọn khác?

  Tạm thời, các nhà sản xuất vẫn đưa ra thị trường những thiết bị có nhiều nhất các chức năng phổ biến.

  Các ông có nói nhiều đến những phương pháp sinh trắc học, ứng dụng chúng trong sản phẩm của ASUS… Các ông có tiến bộ nào mới trong lĩnh vực này chưa?

  Chúng tôi chủ yếu sử dụng những công nghệ sinh trắc học phổ biến. Trước hết là sự kết hợp các dấu vân tay. Ví dụ, hiện tại đã có sự kết hợp không phải là với lớp da ngoài cùng mà còn vào sâu hơn nên gia tăng được độ tin cậy. Giá thành của giải pháp đã giảm và thay vì chỉ ứng dụng nhận diện sinh trắc học cho notebook doanh nghiệp và dòng sản phẩm Lamborghini hôm nay, chúng tôi sẽ ứng dụng công nghệ này trong tất cả các thiết bị di động cần được bảo vệ của ASUS trong tương lai.

  Vậy, lấy vân tay có còn là phương pháp nhận diện phổ biến hay sẽ là những phương pháp mới?

  Trong tương lai, hoàn toàn có thể sẽ có các giải pháp bổ sung, thay thế. Mọi người sẽ mua cái gì tiện hơn. Nếu có phương pháp nhận diện tin cậy hơn, tiện lợi hơn so với lấy dấu vân tay thì họ sẽ sử dụng.

  Nghĩa là bây giờ chưa có những phương pháp mới đó?

  Hiện tại, sự kết hợp các dấu vân tay là phương pháp nhận diện tốt nhất về độ tiện lợi cũng như tin cậy.

  Nguồn: ComputerWorld Nga, 22/11/2010