• Thứ Năm, 02/12/2010 19:30 (GMT+7)

  Internet TV: Khán giả cần lúc nào, chương trình sẵn sàng lúc đó

  Mai Phương
  Khác với truyền hình cáp (cable TV), truyền hình trực tuyến (Internet TV) không phụ thuộc vào thời gian phát sóng. Khán giả có thể xem bất cứ chương trình nào vào bất kỳ thời điểm nào, nên không còn phải lo bỏ lỡ chương trình yêu thích.

  Với sự phát triển nhanh chóng của Internet, các dịch vụ "ăn theo" cũng “trăm hoa đua nở” và dịch vụ truyền hình Internet (Internet TV) không nằm ngoài xu thế này.

  Internet TV có khả năng truyền phát trên toàn cầu đến bất cứ nơi nào có kết nối Internet băng thông rộng và có thể tương tác với người dùng qua việc cho phép họ chọn nội dung theo ý muốn, còn chất lượng hình ảnh cũng không thua gì truyền hình truyền thống. Một điểm mạnh của Internet TV là truyền hình theo yêu cầu (Video on demand), cho phép bạn lựa chọn và xem lại các chương trình đã phát trước đó. Vì vậy bạn không phụ thuộc vào thời gian phát sóng của các đài truyền hình và không bỏ lỡ bất cứ một chương trình truyền hình yêu thích nào.

  Apple TV
  Các chương trình truyền hình sau khi được số hoá sẽ lưu giữ dưới dạng các tập tin chương trình gồm âm thanh và hình ảnh tại máy chủ (server), người xem chỉ cần một động tác nhấn chuột vào tập tin đó trên trang web của nhà cung cấp dịch vụ để xem chương trình mà mình muốn. Nói về phương thức thanh toán của Internet TV, có thể phân chia như sau: thuê bao trọn gói, trả theo số lượng chương trình đã xem (pay-per-view) hoặc trả theo tổng thời gian thực đã sử dụng dịch vụ (pay-per-minute).

  Thông thường Internet TV được cung cấp đến khách hàng dựa trên công nghệ IPTV (Internet Protocol Television): Tín hiệu truyền hình được chuyển hóa thành tín hiệu IP truyền qua hạ tầng mạng băng thông rộng đến thiết bị đầu cuối là bộ giải mã set-top-box và chuyển thành tín hiệu hình ảnh phát trên TV. Set-top-box hiện nay có khá nhiều sự lựa chọn như Roku, Apple TV và cả Google TV, cùng với các sản phẩm khác như Boxee, TiVo Premiere... giúp người dùng có thêm nhiều cách tiếp cận với nhu cầu giải trí của họ.

  Chẳng hạn, Google TV là nền tảng phần mềm dựa trên hệ điều hành Android, giúp bạn có thể xem nội dung web trên màn hình TV, có thể lướt web, và xem phim trực tuyến có độ phân giải cao HD. Để thiết lập dịch vụ Google TV, bạn phải sắm một số thiết bị như hộp set-top-box sản xuất bởi Logitech, đầu Blu-ray và TV từ Sony. Logitech Revue hỗ trợ cho nền tảng Google TV, là một set-top-box để nối vào bất cứ TV nào, cho độ nét cao và cho phép bạn duyệt web từ TV.

  Roku HD
  Google TV cho phép bạn xem truyền hình theo yêu cầu từ đài CNBC, HBO, xem phim trực tuyến trên Netflix và Twitter. Giờ đây, Apple cũng có cung cấp dịch vụ truyền hình qua giao thức Internet là AppleTV. Với sản phẩm của Apple, người dùng có thể xem trực tiếp các bộ phim HD, các chương trình truyền hình từ iTunes store của Apple hay các nội dung trực tuyến từ Flickr, Netflix, YouTube và trên một số trạm radio Internet. Tuy nhiên, người dùng Apple TV chỉ có thể sử dụng riêng một set-top-box do Apple cung cấp. Ngoài ra, một thiết bị độc lập khác là Roku gồm có 3 loại: Roku HD, Roku XD và Roku XDS. Roku cũng có thể trực tiếp bộ phim từ Hulu Plus và Netflix.

  Tựu trung, các thiết bị Apple và Roku vẫn chưa hỗ trợ đầy đủ tính năng trình duyệt web cũng như các công cụ tìm kiếm để tìm thấy các nội dung trực tuyến trên TV như ở GoogleTV. Google cho biết họ sẽ là nơi phát nội dung từ hàng loạt nguồn dữ liệu, hỗ trợ thêm trình duyệt, tín hiệu từ cáp, ứng dụng từ hãng thứ ba… Về mặt nội dung, Google TV có phần chiếm ưu thế so với Apple, Roku nhưng về giá bán thì thiết bị set-top-box Google TV đắt gấp 3 lần Apple TV (100 USD) và 5 lần so với Roku HD (60 USD).

  Ở Việt Nam, công ty VASC thuộc Tập đoàn Bưu chính Viễn thông (VNPT) vừa giới thiệu dịch vụ MyTV là một mô hình Internet TV. Dịch vụ MyTV giúp bạn có thể xem bất cứ chương trình nào mình yêu thích vào bất kỳ thời điểm nào và có thể sử dụng các dịch vụ khác qua màn hình TV như xem phim theo yêu cầu, hát karaoke, chơi game, nghe nhạc… MyTV còn có thể vừa xem được truyền hình và xem trên máy tính, nhưng hiện tại dịch vụ MyTV mới chỉ cung cấp qua TV.

  Nguồn: PC World Mỹ