• Thứ Ba, 07/12/2010 15:01 (GMT+7)

  Facebook thiết kế lại các trang profile người dùng

  Bạch Đình Vinh
  Hôm Chủ nhật 5/12/2010, trong cuộc phỏng vấn trên chương trình tin tức "60 Minutes", CEO Mark Zuckerberg của Facebook đã giới thiệu thiết kế lại các trang hồ sơ (profile) người dùng của mình.

  Các thay đổi gồm một danh sách tập hợp nhiều thông tin tiểu sử dưới tên người dùng (ở đầu trang), bao gồm những chi tiết như công việc của người đó, quê quán, tình trạng quan hệ, nơi họ học ĐH, những ngôn ngữ họ nói và ngày sinh. Bên dưới sẽ xuất hiện một bộ 5 bức ảnh gần đây nhất mà người dùng cho phép để được đăng tại trang profile của họ. Còn có mục "Sports" (thể thao) mới, nơi người dùng có thể liệt kê các môn, đội và vận động viên thể thao yêu thích của họ.

  Mặc dù trong cuộc phỏng vấn được ghi hình của cô với Zuckerberg, MC Lesley Stahl nói rằng khán giả của chương trình đêm Chủ nhật là những người đầu tiên được xem thiết kế lại, nhưng thực sự nó đã ra mắt vào đầu buổi sáng Chủ nhật trong một clip quảng cáo cho chương trình tại website của CBS News. Sau đó, thiết kế lại cũng được kỹ sư phần mềm Josh Wiseman công bố trong ngày tại blog của Facebook.

  Cuộc phỏng vấn truyền hình tập trung nhiều về cách Facebook đã “trưởng thành”, văn hoá của nó, các vấn đề liên quan đến sự riêng tư của người dùng, và những nỗ lực của Facebook để thâm nhập vào thị trường tìm kiếm hơn trên các thiết kế lại. Zuckerberg cho biết, anh và các bạn bè của mình tại ĐH Harvard đã tạo ra những thứ trở thành Facebook như là một cách để kết nối sinh viên. Họ không bao giờ tưởng tượng ra rằng, sáng tạo của họ sẽ trở thành mạng xã hội "dẫn dắt toàn bộ Internet".

  Hơn một chục nhà thiết kế đã làm việc cật lực trên thiết kế lại. Việc “cải tạo” các trang profile có hiệu lực với tất cả 500 triệu người sử dụng của Facebook. Những người chọn để chờ đợi sẽ thấy các trang của họ tự động được sửa lại trong vài tuần tới, theo Facebook.

  Từ khóa: Facebook
  Nguồn: IDG News Service, 5/12/2010