• Thứ Năm, 30/12/2010 14:53 (GMT+7)

  Máy chủ web asp.Net trên Linux với Cherokee

  Lưu Hoài Thương Quốc
  Như chúng ta biết, công nghệ ASP.Net có thể chạy không những trên hệ thống Windows với IIS mà còn chạy được trên hệ thống Linux, UNIX với Apache. Tuy nhiên các giải pháp triển khai trước đây khá phức tạp. Bài viết này giới thiệu một cách đơn giản dùng Cherokee để tạo máy chủ web ASP.Net trên nền Linux, UNIX.

  Cherokee miễn phí, nguồn mở tương tự như Apache, rất linh hoạt và dễ cấu hình. Tại website chính thức của Cherokee, những người thực hiện dự án cho rằng đây là phần mềm máy chủ web mạnh nhất hiện nay (xem http://www.cherokee-project.com/benchmarks.html). Ngoài ASP.Net, Cherokee còn hỗ trợ các công nghệ phổ biến hiện nay như: FastCGI, SCGI, PHP, CGI, SSI, TLS và SSL mã hóa kết nối, máy chủ ảo, cân bằng tải, tương thích với Apache… Đáng chú ý nhất là Cherokee cung cấp giao diện quản lý nền web đơn giản nhưng rất hiệu quả, được gọi là Cherokee Admin, nhờ thế bạn không cần dùng các trình soạn thảo để cấu hình máy chủ với những câu lệnh khô khan, khó nhớ.

  Cài đặt Cherokee

  Bạn có thể tải xuống gói đã được biên dịch sẵn cho các hệ điều hành khác nhau (bao gồm UNIX, các phiên bản Linux, Mac OS X, Windows) hoặc cũng có thể tải và biên dịch lại cho phù hợp với nhu cầu của riêng bạn tại http://www.cherokee-project.com/downloads.html. 

  Đối với người dùng Ubuntu, để cài đặt chỉ cần gõ lệnh:

  aptitude install cherokee

  Để biên dịch lại, trước tiên, máy tính bạn phải có các công cụ sau: SH Shell, Make, trình biên dịch ANSI C. Bạn sẽ cần thư viện TLS nếu bạn muốn bảo mật nội dung. Ngoài ra, bạn có thể cài thêm các phần phụ trợ để phù hợp với nhu cầu của bạn. 

  Sau khi đã có các công cụ và gói yêu cầu, ta bắt đầu biên dịch lại Cherokee bằng các gõ các lệnh sau trong Terminal:

  1. Cài đặt các công cụ cần thiết:
  yum install wget gcc gcc-c++ libtool bind mysql-server mysql-devel php-mysql

  2. Chuyển đến thư mục xyz chứa Cherokee:
  cd /xyz/cherokee

  3. Thiết đặt gói cho hệ thống của bạn:
  ./configure --localstatedir=/var\
  --prefix=/usr \
  --sysconfdir=/etc \
  --with-wwwroot=/var/www
  Nếu muốn biết thêm thông tin về configure bạn có thể gõ ./configure --help

  4. Biên dịch Cherokee:
  make

  5. Cài đặt vào hệ thống:
  make install

  6. Bắt đầu:
  cherokee-admin

  Giao diện chính của Cherokee Admin.
  Nếu muốn truy cập Cherokee Admin từ một máy tính khác, bạn có thể nhập lệnh:
  cherokee-admin –b

  Nhưng như thế bất kì ai nếu có mật khẩu đều có thể điều khiển Cherokee. Để bảo mật bạn nên dùng ssh bằng cách nhập lệnh:
  ssh -L 9090:localhost:9090 remote_IP

  Hoàn tất việc cài đặt, bạn có thể vào trình duyệt nhập địa chỉ 127.0.0.1:9090 để vào Cherokee Admin.

  Cài đặt ASP.Net

  Để chạy ASP.Net bạn phải cài Mono. Mono là một dự án cung cấp nền .Net của Microsoft cho Linux, UNIX.

  Đặc biệt bạn sẽ cần phải chạy mono-FastCGI-server để phân tích và biên dịch mã ASP.Net. Hệ thống của bạn có thể đã có công cụ này, nếu chưa có bạn tải xuống gói cài đặt cho phiên bản 1.9.1 tại http://ftp.novell.com/pub/mono/archive/1.9.1/linux-installer/2/mono-1.9.1_2-installer.bin hay bạn cũng có thể tải mã nguồn rồi biên dịch lại tại http://ftp.novell.com/pub/mono/sources-stable/ sau đó bạn cần tải thêm gói XSP tại http://ftp.novell.com/pub/mono/sources/xsp/xsp-2.0.tar.bz2.

  Đối với người dùng Debian và Ubuntu, chỉ cần nhập lệnh:
  # apt-get install mono-fastcgi-server2

  Đến đây công việc còn lại bạn chỉ việc dùng trình trợ giúp trong Cherokee Admin để thiết lập bằng cách vào Virtual Server trong mục Nickname chọn default sau đó chọn thẻ Behavior kế đến chọn nút Wizards rồi mục Language. Ngoài Mono .Net, bạn còn có thể sử dụng các ngôn ngữ khác như PHP, ColdFusion, Ruby...

  Tham khảo:
  http://www.blackonsole.org/2009/06/install-cherokee-webserver-from-source.html
  http://www.cherokee-project.com/doc.

  ID: A1011_113