• Chủ Nhật, 02/01/2011 10:35 (GMT+7)

  10 điều cần biết khi mua HDTV

  Xuân Cường
  Tiếp thị “quá lố”, quảng cáo "thổi phồng" nên chuyện lựa được một chiếc tivi độ nét cao (HDTV) ưng ý không phải dễ. Bài viết sẽ chia sẻ với bạn những tiểu xảo quảng cáo nhằm phần nào giúp bạn chi tiền đúng chỗ.

  1 Hãy quên các quan điểm cũ về công nghệ màn hình phẳng

  Quan niệm này giúp bạn dễ dàng phân biệt sự khác nhau giữa các loại TV Plasma và LCD. TV Plasma có màn hình rộng hơn, cho chất lượng hình ảnh như rạp hát, có độ sâu màu đen và hiển thị chuyển động nhanh rất tốt trong khi LCD kích thước nhỏ hơn và rất sáng.

  Hình 1: Một số TV điều chỉnh không tốt thì các cửa sổ hoặc mặt ngoài cao ốc nhìn như bị lắc lư.

  Những khác biệt này mất dần trong các TV kích thước từ 40” đến 50”, đặc biệt là khi xuất hiện các LCD công nghệ đèn nền LED toàn phần và có thể làm dịu độ sáng theo vùng (khác với công nghệ đèn nền LED phủ sáng từ cạnh màn hình có giá rẻ hơn nhưng ít “chất lượng” bằng).

  Giảm sáng vùng là khả năng giảm sáng của từng đèn LED hoặc một nhóm đèn LED riêng biệt để tạo tông tối, cho phép TV LCD hiển thị được các mảng đen rất tối. Và hiện nay xuất hiện ngày càng nhiều những HDTV này cỡ từ 46” đến 50”, khổ mà Plasma thống trị một thời. Cho nên ở cửa hàng, bạn đừng chỉ đánh giá TV chỉ dựa trên công nghệ màn hình phẳng (bạn có thể tham khảo thêm thông tin tại www.pcworld.com.vn/A0912_121).

  2 Hệ số về điện năng

  Những năm gần đây, sự khác biệt của Plasma so với LCD càng trở nên lớn hơn. LCD luôn có mức tiêu thụ năng lượng điện thấp hơn Plasma nhưng LCD nền LED thậm chí còn có chỉ số năng lượng điện thấp hơn nữa so với LCD truyền thống (dùng công nghệ CCFL). Nếu bạn thường xuyên sử dụng màn hình, bỏ thêm ít tiền nữa để mua một LCD nền LED đắt hơn một chút nhưng bạn sẽ tiết kiệm được tiền trong hóa đơn tiền điện.

  Hơn nữa, ít ra bạn cũng nên tìm hiểu về mức điện năng tiêu tốn của các HDTV trong “tầm ngắm” của bạn. Bạn cũng không nên hoàn toàn đặt niềm tin vào lô-gô chuẩn Energy Star có vẻ rất mơ hồ (dù có vẫn hơn không).

  3 Thử bằng nội dung riêng

  Hình ảnh thực tế có thể sẽ khác so với những thước phim bạn xem tại cửa hàng. Thiết lập lý tưởng nhất để kiểm tra chất lượng hình ảnh HDTV là kết nối TV đó với đầu đọc Blu-ray qua cáp HDMI để xem thử 1 đĩa phim Blu-ray.

  Còn nếu bạn định mua TV để xem nội dung từ các nguồn khác thì hãy mang thiết bị bạn định dùng ra cửa hàng để thử, như ổ cứng gắn ngoài USB, máy quay, netbook hoặc thậm chí điện thoại… Hãy yêu cầu người bán cho bạn thử. Sau đó, bạn hãy kiểm tra những chi tiết sau.

  4 Chú ý chuyển động

  Trong mục này, bạn cần chú ý xem có vật thể nào lắc lư, bị giật trong khi đúng ra chúng phải hoàn toàn đứng yên. Hoặc các đường thẳng buộc phải thẳng như cao ốc, bức tường khi bạn nhấn nút zoom.

  Bạn có thấy hiệu ứng vân sóng trong các bề mặt phủ vân hoặc hoa văn hay không? Bạn có thể tìm được những cảnh này để quan sát trong những bộ phim như Mission Imposible 3 hay The Dark Knight.

  5 Kiểm tra chuyển động

  Hình 2: Bức tường gạch trong bộ phim này là vùng lý tưởng để phân biệt được những lỗi hiển thị như các hoa văn vân sóng. Các viên gạch này có lắc lư không?

  Trong trường hợp này, bạn xem xét các vấn đề tương tự trên nhưng chú ý đến vật thể chuyển động. Bạn chú ý đến hiện tượng “bóng ma” khi vật thể vừa chuyển động qua (dễ gặp với TV LCD đèn LED phủ sáng từ cạnh màn hình). Các “bóng ma” này có mờ đi hay không? Qua thử nghiệm, có sự khác biệt rất lớn giữa các HDTV về khả năng hiển thị chuyển động nhanh.

  Một lần nữa, TV Plasma mạnh về khả năng hiển thị chuyển động nhanh nhưng hiện thời, các TV LCD có tần số làm tươi (refresh) khá cao, 240Hz và thậm chí loại TV cao cấp hỗ trợ đến 480Hz, so với cách nay vài năm tần số làm tươi chỉ từ 60Hz đến 120Hz, cộng với các công nghệ riêng của từng hãng để cải thiện khả năng hiển thị chuyển động. Cũng vậy, bạn đừng chỉ phụ thuộc vào các con số và các “chiêu” tiếp thị. Bạn hãy tự mình kiểm tra.

  6 Chuyển sang chế độ xem trong nhà

  Hầu như mọi HDTV hiện nay đều có những bước thiết lập ban đầu cho bạn chọn sử dụng chế độ trong gia đình hoặc chế độ trưng bày tại cửa hàng (store-demo mode) và gần như chắc chắn một điều là những gì bạn thấy ở các HDTV trong cửa hàng đều hiển thị ở chế độ thứ 2.

  Chế độ store-demo tăng mạnh độ tương phản để thu hút người xem nhưng trong phòng tối, cùng hình ảnh đó trông rất khó chịu và chói mắt. Bạn hãy yêu cầu người bán hàng chuyển qua chế độ xem trong nhà (hoặc bạn có thể chạy lại quá trình thiết lập ban đầu của TV trong menu).

  7 Kiểm tra các chế độ định sẵn

  Hầu hết HDTV đều có các chế độ định sẵn (preset), là những chế độ điều chỉnh sẵn các thông số về độ sáng, độ tương phản, sắc màu,... để tối ưu cho game, thể thao, phim,... Hãy kiểm tra chúng trong menu và bạn sẽ thấy hiệu ứng thay đổi tức thì với hình ảnh bạn đang xem. Bạn cũng cần tìm xem mình có thể tự tạo một chế độ riêng không khi các chế độ kia chưa phù hợp với sở thích của bạn.

  8 Thích màu da đang xem

  Hình 3: Hãy bảo đảm bạn có thể điều chỉnh chân dung của bức ảnh này sao cho màu da như thật, sau đó xem mọi thứ khác trên bức hình có vừa ý không.

  Bạn có thích gam màu trên TV? Có một cách để trả lời cho câu hỏi này là bạn hãy xem đoạn video nào có người và màu sắc sao cho màu da xuất hiện giống như thật và dễ nhìn, sau đó mới chỉnh mọi thứ còn lại.

  Nếu thích các màu sáng trên màn hình, bạn phải bảo đảm da người không bị dư sáng, đây là vấn đề mà chúng ta phải lưu ý khi cân chỉnh vì một số màu nào đó bị bảo hòa.

  9 Không dùng dạng ảnh động

  Có một lý do khiến nhiều hãng chọn hình động để làm nội dung trình chiếu. Các đoạn phim hoạt hình được dựng hình từ máy tính đều trông rất đẹp trên hầu hết màn hình.

  Để chọn lựa video cho thử nghiệm, bạn nên lấy những thước phim thể thao truyền hình trực tiếp hoặc các chương trình TV vì những chương trình này không được chỉnh sửa hiệu ứng cho hoàn hảo. Chẳng hạn như với game, trừ trường hợp bạn định chơi game trên HDTV, còn không thì đừng nên chú ý những đoạn demo về game.

  10 Nhìn và nghe

  Vì hầu hết cửa hiệu đều trưng bày hàng tá HDTV san sát nên bạn đừng cố lắng nghe âm thanh của chúng. Dĩ nhiên nếu bạn định đấu nối HDTV vào hệ thống âm thanh gia đình hoặc hệ thống loa ngoài khác thì điều này bạn không cần bận tâm nhiều.

  Còn nếu bạn định dùng loa tích hợp của HDTV để xem phim Blu-ray hoặc thử khả năng âm thanh vòm của TV thì may mắn là âm thanh của các HDTV “đời mới” rất tốt, giả lập được cả hệ thống âm thanh vòm. Vài TV có cả hệ thống ba loa. Nhưng xin nhắc lại lần nữa, bạn đừng đánh giá qua thông số, hãy tự mình lắng nghe

  Điểm mặt HDTV

  Theo đánh giá của PCW Mỹ tháng 12/2010, một số HDTV trong "tầm ngắm" của họ có thể gợi mở cho bạn một chọn lựa phù hợp cho bạn một chọn lựa phù hợp (tham khảo hình sản phẩm trang 106 và 107):

  Từ 40"-42": Samsung UN40C7000 được đánh giá cao nhất trong tầm kích thước này, hỗ trợ Full HD, có đầy đủ tính năng mới nhất của một HDTV ngày nay nhưng chất lượng hình ảnh chưa thật "thỏa mắt". Kế đến là Sony Bravia KDL-40HX80 thiên nhiều về chất lượng âm thanh lẫn hình ảnh. Trong khi đó, HDTV Vizio XVT423SV là sản phẩm "Best Buy" của PCWorld Mỹ vì đạt được độ hài hòa giữa chất lượng, tính năng và mức giá.

  Từ 46"-47": Samsung LN46C650 được chọn là "Best Buy" trong tầm kích thước này vì HDTV vừa có mức giá hợp lý, vừa cho hình ảnh đẹp và nhiều tính năng cao cấp. Hơn nữa, thiết kế của Samsung LN46C650 được đánh giá là ưu việt. Kế đến là Sony Bravia XBR-46HX909, với chất lượng hình ảnh tốt và nhiều chương trình Internet tích hợp, nhưng giá của model này không dễ "với".

  Từ 50"-55": xét về chất lượng và tính, Samsung UN55C8000 được đánh giá rất tốt, nhất là về chất lượng hình ảnh. Tuy vậy, Best Buy trong tầm kích thước này là Vizio XVT553SV với mức giá rất cạnh tranh trong khi vẫn giữ được chất lượng hình ảnh tốt, thiết kế đẹp và nhiều ứng dụng Internet. Đứng thứ 3 là LG Infinia 50PK950.

    

  ID: A1012_108