• Thứ Tư, 23/02/2011 11:40 (GMT+7)

  China Mobile, Tân Hoa Xã triển khai công cụ tìm kiếm tiếng Hoa

  Bạch Đình Vinh
  China Mobile và hãng thông tấn Tân Hoa Xã của Trung Quốc vừa khai trương công cụ tìm kiếm mới tại địa chỉ Panguso.com, nhắm vào khai thác thị trường Internet di động đang phát triển của nước này.

  Panguso hoạt động bằng tiếng Hoa. Việc phát triển Panguso đã được thông báo hồi tháng 8/2010 khi China Mobile và Tân Hoa Xã cho biết đã ký thỏa thuận để phát triển một công ty công cụ tìm kiếm Internet. Theo thông báo của Tân Hoa Xã, giờ đây, dịch vụ tìm kiếm sẽ được mở rộng sang các ĐTDĐ.

  Hiện Trung Quốc có 457 triệu người sử dụng Internet, theo con số chính thức mới nhất. Khoảng 303 triệu người trong số này online qua ĐTDĐ của họ. China Mobile là nhà khai thác di động lớn nhất của quốc gia với gần 590 triệu khách hàng.

  Tên Trung Quốc của công cụ tìm kiếm này có thể hiểu là "Chúa tìm kiếm" hay Chúa của các công cụ tìm kiếm (God of search)*. Theo thần thoại Trung Quốc, Pangu là người tạo ra vũ trụ.

  Panguso sẽ cạnh tranh với những công cụ tìm kiếm Internet phổ biến hơn. Theo công ty nghiên cứu Analysys International có trụ sở tại Bắc Kinh, công cụ tìm kiếm Baidu của Trung Quốc hiện có 75,5% thị phần tìm kiếm của nước này. Google xếp ở vị trí thứ 2 với 19,6% thị phần.

  Tuy nhiên, thị trường tìm kiếm Internet di động của Trung Quốc vẫn chưa tạo ra một người chiến thắng chiếm ưu thế rõ ràng. Theo Analysys International, Baidu có thị phần lớn nhất, kiểm soát 36,1% thị trường. Google được xếp thứ 4 với 11% thị phần.

  --

  (*): Trong khi đó, Google thường được gọi là "vua tìm kiếm" (King of search)

  Nguồn: IDG News Service, 22/2/2011