• Thứ Năm, 10/03/2011 14:47 (GMT+7)

  HDTV năm 2010: Lên đầu ngọn sóng

  BBT
  HDTV ngày càng bóng bẩy hơn, khung hình lớn hơn, mỏng hơn. Vậy đâu là điểm nhấn của những chiếc HDTV hiện nay so với cách nay 1 năm, cho dù nhìn bề ngoài bạn khó phân biệt được.

  Khác với máy tính cá nhân (PC), không phải HDTV nào mới hơn đều tốt hơn, giá cao hơn đều tốt hơn. Một chiếc HDTV phù hợp nhất với bạn là một HDTV đáp ứng được tốt nhất nhu cầu của bạn.

  Tính năng mới, thông số mới

  Mỗi năm, các nhà sản xuất đều đưa ra các TV có độ phân giải mới cao hơn, tích hợp trong đó nhiều công nghệ cải tiến về hình ảnh để màu sắc sống động hơn, hình ảnh nét hơn và chuyển động mượt mà hơn. Bài viết đề cập đến những tính năng, tuy không mới nhưng có thể là xu hướng phát triển đại trà và là những tiêu chí để nhà sản xuất vươn tới, qua đó giúp bạn có cái nhìn sâu hơn về thị trường HDTV.

  Ứng dụng Internet

  Ai cũng cho rằng Internet bây giờ là 1 phần của TV. Và các ứng dụng Internet có trong TV có thể giúp bạn tham gia mạng xã hội Twitter, hay xem tin tức, dự báo thời tiết ngay trên màn hình TV hoặc xem truyền hình từ những dịch vụ trả phí qua Internet như Amazon Video on Demand, Netflix, YouTube... Tùy vào nhà sản xuất mà HDTV có tập ứng dụng Internet khác nhau. Bên cạnh chiếc TV, mọi thiết bị kết nối với TV cũng có xu hướng tích hợp khả năng truy cập dịch vụ Internet như đầu đa phương tiện, hộp giải mã (set-top box), đầu Blu-ray....

  Tỉ lệ làm tươi

  Samsung UN40C7000 kích thước 40", với thiết kế rất mỏng và đầy lôi cuốn, cho hình ảnh chuyển động nhanh mượt mà và chất lượng hình ảnh tốt nhưng đôi khi màu sắc hơi rực hơn thông thường và cảnh nền đôi khi bị rung.

  Tỉ lệ làm tươi màn hình sẽ "nói" cho bạn biết hình ảnh TV hiển thị mượt mà hay không, đặc biệt đối với TV LCD khi hiển thị các hình ảnh chuyển động nhanh. Năm ngoái, ngành công nghiệp màn hình chú ý đến sự khác biệt rất rõ rệt giữa 2 mức tần số làm tươi là 60Hz và 120Hz, lúc ấy chỉ có vài màn hình 240Hz. Còn năm nay, tần số quét 120Hz trở nên phổ biến và 240Hz là màn hình thuộc dòng cao cấp.

  LCD đèn nền LED

  Trước đây, màn hình plasma thường trội hơn LCD về độ sâu màu và độ sáng hình ảnh. Khi các nhà sản xuất tìm cách giải quyết vấn đề về hình ảnh bị mờ do tỉ lệ làm tươi thấp thì lại nảy sinh vấn đề về độ sáng. Vì khi nâng tỉ lệ làm tươi lên cao hơn 60Hz thì hình ảnh thường bị mờ hơn. Và công nghệ LCD đèn nền LED xuất hiện đã loại bỏ dạng đèn nền huỳnh quang mà các nhà sản xuất LCD trước đây thường dùng. Đèn nền LED có ưu điểm cho hình ảnh sáng hơn, độ tương phản cao hơn và nhất là sử dụng ít không gian và tiêu tốn ít điện năng hơn đèn nền huỳnh quang. Và kết quả xuất hiện HDTV đèn nền LED mỏng hơn, sáng hơn, tiết kiệm điện hơn. Một số nhà sản xuất cải thiện công nghệ đèn LED hơn nữa khi dời các đèn LED ra cạnh màn hình thay vì trải rộng đèn LED ra hết panel. Tuy vậy, một số màn hình thiết kế đèn nền LED ở "rìa" gây hiện tượng đổ bóng và phủ sáng không đều.

  Dù HDTV Samsung LN46C650 46" này không hỗ trợ đèn nền LED nhưng lại có hình âm chất lượng rất tốt và tính năng internet nổi bật. Đáng nói nhất là TV có giá cả rất cạnh tranh.

  Hạn chế của TV Plasma

  Chi phí sản xuất TV Plasma thấp, nhưng nếu so sánh chất lượng hình ảnh giữa TV Plasma với TV LCD thì Plasma đã tụt lại phía sau. Điểm lợi thế của Plasma là nếu bạn muốn một màn hình thật lớn với chi phí thấp thì TV Plasma vẫn là chọn lựa hợp lý.

  Các tùy chọn chỉnh sửa và chế độ hiển thị

  Các HDTV ngày nay có nhiều chức năng chỉnh sửa hình ảnh mới rất tiện dụng, đáng kể nhất là khả năng cân bằng trắng theo 10 điểm, cho bạn chỉnh các giá trị màu đỏ, xanh dương, xanh lá đến 10 cấp độ sáng khác nhau, do đó đảm bảo được sự cân bằng màu sắc chính xác.

  Dĩ nhiên có nhiều tùy chỉnh hơn thì bạn phải cân chỉnh TV lâu hơn. Để giúp ích cho người dùng, vài nhà sản xuất cung cấp các chế độ màu định sẵn được chứng thực THX, hay còn gọi là "THX Mode", do các kỹ sư THX xác thực về chất lượng hình ảnh ở cấp độ nào đó.

  TV 3D

  Kính đeo gây khó chịu, giá cao và chưa có nhiều nội dung 3D, đó là những điểm yếu của TV 3D hiện nay. Tuy vậy, 3D rõ ràng đang là xu hướng cho nhu cầu HDTV tầm trung và cao cấp.

  Samsung UN55C8000 55" không rẻ nhưng TV lại có độ tương phản, độ sáng, màu sắc và âm thanh tuyệt vời trong một thiết kế rất mỏng và tiết kiệm điện năng.
  ID: A1012_105