• Thứ Tư, 09/03/2011 10:04 (GMT+7)

  Mozilla thúc người dùng cập nhật trình điều khiển đồ họa

  Mai Phương
  Mozilla thông báo người dùng nên tải các trình điều khiển đồ họa Windows mới nhất để tăng tốc phần cứng.

  Người dùng nên cập nhật các trình điều khiển (driver) card đồ họa nếu như muốn tận dụng khả năng tăng tốc phần cứng trên Firefox 4. Benoit Jacob, thành viên thuộc nhóm phát triển nền tảng của Mozilla, giải thích lý do vì sao người dùng lại cần máy tính có trình điều khiển đồ họa mới nhất, đặc biệt đối với các máy tính Windows.

  Nhóm thử nghiệm bật một số tính năng trong máy tính, sau đó, trong Firefox 4 bản beta 7, các báo cáo về lỗi và xung đột nhanh chóng chỉ ra rằng, lỗi trong các driver đồ họa khiến các tính năng nói trên hoạt động không ổn định. Cuối cùng, nhóm thử nghiệm phải vô hiệu hóa các tính năng đó dựa trên thông tin được thu thập từ bản Firefox 4 beta.

  Để ngăn chặn những xung đột trong máy tính, Mozilla tạo một danh sách các driver đồ họa mà Firefox 4 có thể ghi nhận, nếu một driver bị liệt trong danh sách chặn, trình duyệt sẽ vô hiệu hóa việc tăng tốc phần cứng.

  Hồi năm ngoái, Mozilla đã thêm tính năng tăng tốc phần cứng vào Firefox 4, cho phép chuyển một số tác vụ từ bộ xử lý chính (CPU) của máy tính đến bộ xử lý đồ họa. Đây là cách Mozilla “bắt chước” cách tăng tốc của Microsoft dùng cho IE9.

  Hồi tháng 11/2010, Microsoft đã khởi động cuộc đua tăng tốc phần cứng thông qua việc ra mắt trình duyệt IE9. Trình duyệt này giúp đẩy nhanh tốc độ dựng trang web trên Windows Vista và Windows XP. Nhưng không giống như IE9, Firefox 4 hỗ trợ cả tăng tốc phần cứng trên Windows XP, phiên bản nhiều người dùng nhất hiện nay của Windows. Firefox thực hiện việc này nhờ vào Direct3D API, vốn hỗ trợ hệ điều hành cũ tốt hơn là Windows Direct2D và Direct3D APIs hiện dùng trong Windows Vista và Windows 7.

  Tuy nhiên, gần như chắc chắn các nhà sản xuất máy tính không cho phép người dùng cuối nâng cấp driver. Nhưng Jacob cũng hy vọng họ sẽ “nới lỏng” việc cập nhật driver đồ họa. Riêng về phần Mozilla, hãng đã giới thiệu một danh sách chi tiết card đồ họa Intel và các trình điều khiển liên kết được Firefox 4 hỗ trợ tăng tốc phần cứng.

  Firefox 4 cũng hỗ trợ Mac OS X, dựa trên OpenGL để tăng tốc một số phần của trang đang xây dựng và trang kết xuất. Những người dùng máy Mac cần phải có bản Mac OS X 10.6.3 hay bản mới hơn để có thể hỗ trợ tất cả tăng tốc của Firefox 4. Đối với một số card đồ hoạ và chipset dùng cho các máy Mac phiên bản cũ hơn, như ATI Radeon X1000 và bản cũ hơn, Nvidia GeForce FX và bản cũ hơn, Intel GMA 950 và bản cũ hơn, Firefox 4 không hỗ trợ OpenGL vì nếu thế cũng không thể dùng được công nghệ tăng tốc.

  Mozilla có thể hoàn tất thử nghiệm Firefox 4 beta và có kế hoạch giới thiệu bản thử nghiệm đầu tiên đến công chúng trong tuần này. Theo tin từ Mozilla, nếu không có những trục trặc xảy ra trong quá trình kiểm tra thử bản Firefox 4 beta, bản này sẽ được giới thiệu ngay đến người dùng. Phiên bản hoàn chỉnh của Firefox 4 có thể xuất hiện trong tháng này.

  Từ khóa: Firefox 4, Mozilla
  Nguồn: Computerworld, 7/3/2011