• Thứ Sáu, 29/04/2011 06:30 (GMT+7)

  Tìm hiểu 4 dịch vụ điều khiển máy tính từ xa

  PHT
  Các dịch vụ truy cập từ xa giúp bạn nhanh chóng và dễ dàng điều khiển máy tính ở nhà của mình từ bất cứ đâu.

  Phần mềm điều khiển máy tính từ xa không thiếu và đã có từ lâu, nhưng trước đây các phần mềm dạng này thường đòi hỏi trình độ chuyên môn của người sử dụng. Tuy nhiên, giờ đây đã xuất hiện một số dịch vụ phát triển trên nền Web, rất thân thiện và dễ sử dụng.

  Thông thường bạn chỉ việc đăng ký một tài khoản trên trang Web của nhà cung cấp dịch vụ và cài phần mềm vào máy tính muốn truy cập từ xa (sau đây gọi là PC từ xa), như máy ở nhà bạn chẳng hạn. Kể từ đây, bạn có thể truy cập từ một máy tính bất kỳ (gọi là PC điều khiển) thông qua mạng Internet.

  Computerworld chọn lọc và giới thiệu 4 ứng dụng: GoToMyPC, LogMeIn, TeamViewer và Windows Live Mesh. Tất cả hoạt động tương tự nhau: bạn sử dụng trình duyệt Web trên một máy bất kỳ truy cập Internet để đăng nhập và kết nối với PC từ xa; ba trong bốn dịch vụ này cung cấp thêm lựa chọn sử dụng máy khách (client) riêng.

  Khi đã kết nối được PC từ xa, trên màn hình máy tính đang dùng (PC điều khiển) sẽ xuất hiện màn hình PC từ xa trong một cửa sổ riêng (hoặc cùng với trình duyệt Web nếu bạn sử dụng phương pháp truy cập này). Sau đó bạn có thể thao tác với PC từ xa. Ví dụ, bạn có thể chạy chương trình, sao chép các tập tin giữa hai máy với nhau, hay gửi lệnh khởi động lại máy tính từ xa nếu thấy cần thiết.

  Điều cần lưu ý là PC từ xa muốn được điều khiển phải đang bật và nối với mạng Internet, chương trình điều khiển cũng đã được kích hoạt. Tuy nhiên, để đỡ hao điện, hại máy, bạn có thể cho máy chạy ở chế độ chờ (standby).

  Bạn cũng cần lưu ý là việc kiểm soát một máy tính khác qua mạng Internet bao giờ cũng có độ trễ (tùy thuộc vào băng thông và chất lượng đường truyền mà bạn đang sử dụng). Nghĩa là khi bạn thực hiện một lệnh điều khiển từ xa, có thể phải mất vài giây sau kết quả mới hiện lên màn hình.

  GoToMyPC

  GoToMyPC giúp bạn truy cập PC từ xa thông qua một ứng dụng Java (Hiện cũng có một ứng dụng chỉ có tính năng xem chạy trên iPad). Bạn có thể dùng thử ứng dụng trong vòng 30 ngày, nhưng phải cung cấp thông tin về thẻ tín dụng; sau thời gian dùng thử, giá được tính 9,95 USD/tháng hoặc 99 USD/năm cho một người dùng/máy.

  GoToMyPC có các công cụ hữu ích cho phép bạn chat, truyền hoặc đồng bộ file, và khởi động lại PC từ xa.
  (Nhấp vào để phóng to hình).
  GoToMyPC yêu cầu Java phải được cài cả trên hai máy (chủ và khách). Khi chạy ứng dụng trên PC từ xa lần đầu, cần phải đặt tên máy và mật khẩu đăng nhập. Để truy cập PC từ xa qua mạng Internet, sử dụng trình duyệt Web trên PC điều khiển đăng nhập vào tài khoản người dùng của bạn trên trang GoToMyPC.

  Tên máy PC từ xa xuất hiện trên trang người dùng của bạn. Nhấp vào đó, gõ mật khẩu, và một cửa sổ được Java kích hoạt cho bạn thấy màn hình desktop của PC từ xa.

  GoToMyPC
  Citrix Online
  HĐH: Windows 2000, XP, Vista, 7; OS X 10.5 hoặc cao hơn.
  Giá: 9,95 USD/tháng/PC hoặc 99 USD/năm.
  GoToMyPC Pro (cho phép truy cập tới nhiều PC) giá khởi điểm 19,90 USD/tháng hoặc 198 USD/năm cho 1 quản trị và 2 người dùng (lên đến 50 người dùng).

  Từ thanh công cụ của PC điều khiển, bạn có thể mở rộng/thu hẹp cửa sổ, tăng/giảm dải màu của màn hình điều khiển PC từ xa. Tùy theo băng thông đường truyền để điều chỉnh cho phù hợp. Cửa sổ nhỏ, màu ít sẽ giúp giảm thiểu độ trễ. Nhìn chung, 256 màu được xem là cân bằng giữa màu sắc và tốc độ.

  Trên PC điều khiển còn có ứng dụng truyền file (sao chép tập tin giữa hai máy): cửa sổ bên trái hiển thị cây thư mục của PC từ xa, còn bên phải là dành cho PC điều khiển. Để chép tập tin từ thư mục này sang thư mục khác chỉ việc nhấp chuột chọn rồi kéo và thả (drag/drop), hoặc dùng nút lệnh trên giao diện của ứng dụng. Ngoài ra còn có tiện ích chat căn bản.

  GoToMyPC cho phép bạn nghe nhạc phát từ các tập tin MP3 có trên PC từ xa. Chất lượng tùy vào băng thông, nhưng nhìn chung cũng chỉ bằng cỡ tập tin nhạc ghi ở chế độ chất lượng thấp. Thực tế nghe nhạc từ xa chỉ là trải nghiệm “để biết”, chứ ít ai dùng tới.

  Xem tiếp : 123>
  Nguồn: Computerworld, 25/4/2011