• Thứ Tư, 25/05/2011 10:20 (GMT+7)

  Android và iOS: nhà phát triển đối mặt với lựa chọn

  PHT
  Cho dù bạn chỉ chọn một hoặc cả hai, những sự khác biệt trong các nền tảng và các cửa hàng ứng dụng là quá rõ rệt.

  Trong lĩnh vực điện toán di động, đã nổi lên hai nền tảng chi phối thị trường. Một là iOS của Apple, chạy trên iPad và iPhone. Hai là Android của Google, được phát triển trên nhiều hệ thống, kể cả máy tính bảng Xoom của Motorola Mobility. Đối với các nhà phát triển và người sử dụng, hai nền tảng này cung cấp những sự khác biệt cả về kỹ thuật cũng như chính sách cửa hàng ứng dụng.

  Các nhà phát triển đang chia thành hai phe, iOS và Android, tùy theo những lợi ích của doanh nghiệp và nhà phát triển. Android được nhiều nhà sản xuất hỗ trợ, trong khi iOS được các nhà phát triển thạo nghề “kết” hơn. Mặc dù một số bộ phận chịu trách nhiệm mua thiết bị IT và các nhà phát triển thể hiện mong muốn đầu tư cho cả hai nền tảng, nhưng với sự khác biệt rõ rệt giữa chúng thì khó có thể chọn cả hai khi nói đến phát triển ứng dụng.

  Android và iOS giành giật khách hàng, nhà phát triển theo sát tình thế

  Theo đánh giá của chuyên gia phát triển dự án di động Robert Mac Hale tại Lingo-Bingo.com thì, chiến lược đa dạng hóa nhà cung cấp của Google đối với Android, ngược với quan điểm độc quyền của Apple với iOS, có thể dẫn đến thu hút được các doanh nghiệp, tương tự như cách Windows đã chiến thắng trên thị trường máy tính cá nhân. Ông này cho rằng trong vòng năm năm, Android sẽ mang về lợi nhuận nhiều hơn so với nền tảng iOS.

  Để đạt được điều này, Google có thể cần phải hợp tác với Microsoft để đảm bảo khả năng tương tác giữa Android và Microsoft Exchange, ông nói. "Khi tôi thống kê những lý do khiến người dùng iPhone chuyển sang Android, vấn đề đồng bộ hoá Outlook được xếp đầu danh sách. Hãy thử tưởng tượng một người nào đó đã gắn bó với Outlook mà lại thiếu Exchange Server: lịch công tác và địa chỉ liên lạc của họ gắn liền đời sống riêng tư với các mối quan hệ kinh doanh". Những mối liên kết này có thể bị mất do Android thiếu hỗ trợ các tính năng bảo mật của Exchange.

  Ngoài ra, việc Apple dứt khoát không chấp nhận cho Flash Player của Adobe chạy trên nền tảng iOS lại đem đến lợi thế cho Android, Mac Hale nói. "Tôi biết có những người chuyển từ iPhone sang dùng Android chỉ vì Flash. Flash được hỗ trợ trên Android là một yếu tố mang tính quyết định việc mua thiết bị của nhiều người sử dụng. Nhiều nhà cung cấp nội dung phát video trực tuyến bằng Flash. Trong khi iPad không thể truy cập những nội dung được phát trực tiếp trên mạng bằng hình thức này", ông nói.

  Nhưng Aaron Hillegass, CEO của nhà thầu lập trình Nerd Big Ranch, lại cho là iOS có lợi thế: "Bộ phận IT doanh nghiệp không những đau đầu về vấn đề kỹ thuật mà còn bị quá tải bởi nhu cầu của những người sử dụng non kinh nghiệm. iOS có trải nghiệm người dùng tốt hơn, nghĩa là một ứng dụng iOS có thể được “tay mơ” dễ dàng sử dụng mà không cần qua huấn luyện, hoặc nếu có thì cũng rất nhanh".

  Hillegass cho rằng Flash là một "công nghệ yếu", và sẽ được thay thế bằng một chuẩn mở như HTML5.

  Nhiều cơ hội cho các nhà phát triển ứng dụng

  Dice.com, chuyên trang việc làm cho các chuyên gia công nghệ, ghi nhận xu hướng tăng nhu cầu về các kỹ năng phát triển cho cả hai nền tảng iOS và Android. Số lượng các vị trí đề xuất cho iPhone tăng 166% trong năm nay, với 1.035 vị trí, trong khi với Android tăng tới 266%, lên đến 1.160 vị trí, giám đốc Alice Hill của Dice.com cho biết.

  "Đã có một bước nhảy vọt so với năm trước, nhưng hiện đang khan hiếm các chuyên gia có kỹ năng", Hill nói. Dice.com đang lưu giữ khoảng 1 triệu đơn đăng ký việc làm, nhưng chỉ có 1,6% ứng viên có kỹ năng iPhone và 1,2% đối với Android.

  Lợi thế của Android đối với các nhà phát triển

  Android cung cấp một trải nghiệm phát triển ứng dụng dễ dàng hơn, Mac Hale khẳng định. "Nếu tôi phát triển một ứng dụng iPhone, điều đó không khác so với phát triển một ứng dụng Windows bằng Visual C ++. Đó là một công việc buồn tẻ, mất thời gian và hết sức vất vả. Nếu tôi phát triển một ứng dụng Android hiện nay thì cũng giống như xây dựng một trang web với HTML, JavaScript, và SQL - những ngôn ngữ phát triển rất nhanh".

  Theo Mac Hale, Android định hướng theo Java, cung cấp một môi trường phát triển nhanh chóng, trong khi iOS thì không.

  Xem tiếp : 12>
  Nguồn: InfoWorld, 23/5/2011