• Thứ Sáu, 10/06/2011 10:02 (GMT+7)

  Chrome 12 của Google tăng cường bảo mật và thêm 3D

  Mai Phương
  Tính năng Safe Browsing của Chrome là phần “”hậu trường” quan trọng đã được mở rộng để giúp người dùng có thể phát giác ra những tập tin tải về có mức độ nguy hiểm cao.

  Google đã giới thiệu bản cập nhật dành cho trình duyệt Chrome, có đưa thêm những cải tiến về bảo mật và 3D.

  Như các bản cập nhật trước đây dành cho Chrome, điểm nhấn lớn nhất của phiên bản 12 lại liên quan nhiều đến bảo mật. Tính năng Safe Browsing đã được mở rộng để cảnh báo người dùng những tập tin tải về nguy hiểm, nhưng hiện tại nó chỉ hỗ trợ cho các tập tin .exe của Windows. Những người dùng Mac và Linux sẽ phải chờ đợi lâu hơn một chút.

  Tính năng mới này cũng dựa trên cơ sở dữ liệu, được biết đến là nơi lưu trữ các trang web có chứa mã độc được duy trì bởi Google và được cập nhật bởi các robot tìm kiếm của hãng. Cơ sở dữ liệu này đã được sử dụng ngay từ phiên bản Chrome đầu tiên và cũng giúp nhận diện những trang web chứa mã độc từ các kết quả tìm kiếm của Google. Đây cũng là lần đầu tiên tính năng Safe Browsing được dùng cho các tập tin tải về.Tính năng mới này cũng có thể xóa LSO (Locally Stored Objects) nằm trong Google Chrome, còn được biết đến như Flash cookie. Đó là những tập tin được lưu trong ổ cứng, sau đó các trang web sẽ dùng các tập tin này để lấy thông tin của người dùng hay đó là dữ liệu mà người dùng tạo ra, chẳng hạn số điểm giành được trong trò chơi (game) dựa trên Flash.

  Đối với các trang web ít phổ biến hơn thì sẽ dùng Flash cookie để theo dõi người dùng. Để có thể xóa các dấu vết đề cập trên, Google đã cùng hợp tác với Adobe để phát triển giao diện lập trình ứng dụng (API) mới. API mới sẽ sẵn sàng dành cho tất cả các nhà phát triển trình duyệt dù cho Chrome là người đầu tiên khởi xướng sử dụng.

  Bên cạnh việc cập nhật bảo mật, Chrome 12 còn có hỗ trợ thêm kiểu CSS 3D mới giúp hình ảnh trực quan hơn. Tính năng mới trên CSS 3D cho phép các nhà phát triển web dễ dàng định vị ảnh, văn bản và cả video trong không gian 3 chiều. CSS hỗ trợ 3D có thể mở ra cho Chrome hướng trình duyệt có nét phảng phất giống game.

  Chrome 12 đã có mặt chỉ sau 6 tuần khi phiên bản 11 vừa ra mắt và điều này cũng nằm trong chiếc lược của Google là sẽ ra mắt các phiên bản của Chrome thường xuyên, với mục đích thúc đẩy nhanh các công nghệ web. Gần đây, Google đã thông báo vào đầu tháng 8 này, hãng sẽ giới hạn việc hỗ trợ các ứng dụng như Google Docs và Gmail.

  Từ khóa: Chrome, Google
  Nguồn: PC World Mỹ, 8/6/2011