• Thứ Ba, 19/07/2011 10:00 (GMT+7)

  “Đồ chơi” miễn phí cho máy tính

  Quốc Dũng
  Bài viết sau tổng hợp 67 công cụ web, tiện ích, ứng dụng di động giúp bạn tăng tốc máy tính, chia sẻ tập tin, hình ảnh, phòng chống malware…

  Rất tốt

  Tiện ích máy tính miễn phí

  Chuyển tập tin vào thư mục tương ứng tức thì: thay vì mất thời gian tìm kiếm các tập tin trong Windows Explorer, bạn thử dùng DropIt. Đây là tiện ích nguồn mở cho phép bạn thiết lập từng thư mục tương ứng với từng kiểu tập tin. Chỉ cần kéo thả tập tin vào biểu tượng DropIt trên màn hình nền, DropIt sẽ tự động chuyển tập tin đó đến thư mục tương ứng, bạn đã chỉ định. 

  Hình 1: Stardock Fences cho phép nhóm các biểu tượng thành nhóm trên màn hình nền.

  Sắp xếp gọn biểu tượng trên màn hình nền: Fences của Stardock cho phép bạn tạo các vùng riêng để giúp sắp xếp các biểu tượng (icon) trên màn hình nền trông gọn gàng và khoa học hơn. Bạn có thể nhanh chóng tìm thấy icon trên màn hình nền. 

  Gỡ bỏ hoàn toàn ứng dụng: Tiện ích gỡ bỏ ứng dụng có sẵn trên Windows vẫn chưa làm tốt việc bỏ hẳn các chương trình ra khỏi ổ đĩa cứng. Tuy nhiên, với công cụ miễn phí Revo Uninstaller, bạn có thể yên tâm gỡ bỏ hoàn toàn ứng dụng, chương trình đã cài đặt trên máy tính. 

  Thanh tác vụ tốt hơn: thanh tác vụ của Windows 7 có giao diện khá tốt, nhưng bạn có thể dùng tiện ích ObjectDock của Stardock, bản sao giao diện của Mac OS X, có hình ảnh đẹp và biểu tượng lớn hơn dành cho người dùng Windows. 

  Máy ảo: VirtualBox của Oracle giúp bạn chạy nhiều máy ảo trên máy tính, vì vậy bạn có thể dùng nhiều hệ điều hành (HĐH) như Windows, Linux hay HĐH khác. Ngoài ra, với tính năng tạo bản sao lưu máy ảo, VirtualBox cho phép bạn dễ dàng khôi phục lại máy ảo. 

  Tiện ích nén/giải nén hiệu quả: 7-Zip có khả năng giải nén hầu hết các dạng nén thông dụng như: rar, zip,... bổ sung thêm các công cụ quản lý tập tin vào trình đơn ngữ cảnh (context menu) của Windows, 7-Zip còn cho phép bạn nén/giải nén tập tin và chuyển đổi định dạng tập tin trong “tích tắc”. 

  Sử dụng FTP: hiện nay khá nhiều người dùng máy tính biết sử dụng FTP (File Transfer Protocol). FileZilla là chương trình máy khách FTP (FTP Client) được xem là tốt nhất và miễn phí. 

  Quản lý hiển thị: DisplayFusion cho phép bạn dễ dàng quản lý nhiều màn hình, chẳng hạn hiển thị ảnh nền khác nhau trên mỗi màn hình hay hình ảnh hiển thị trên 2 màn hình gộp lại. DisplayFusion cung cấp các phím nóng sắp xếp màn hình nền tự động và bạn có thể thiết lập các hành vi cho những ứng dụng. 

  Khởi chạy ứng dụng web dễ dàng: nếu bạn thường dùng các ứng dụng nền web như Google Docs, Gmail thì Mozilla Prism, plug-in trình duyệt của Firefox, cho phép bạn đưa các ứng dụng yêu thích này vào thanh trình đơn Start của Windows. Giờ đây, bạn không phải chuyển qua lại giữa các thẻ (tab) trên trình duyệt hay thực hiện quá nhiều cú nhấn chuột để khởi chạy các ứng dụng nền web nữa. 

  Một bàn phím cho nhiều máy tính: giả sử bạn có ba máy tính chạy HĐH Windows, OS X, Linux. Tiện ích miễn phí Synergy cho phép bạn chỉ cần dùng một bàn phím và một con chuột để điều khiển cả 3 máy tính, bất kể HĐH nào. Khi bạn di chuyển trỏ chuột vào góc màn hình máy tính thứ nhất, Synergy sẽ dùng mạng Wi-Fi để chuyển trỏ chuột sang màn hình máy tính thứ hai. 

  Dùng thiết bị di động điều khiển máy tính: tiện ích miễn phí Touch Mouse của Logitech cho phép bạn dùng điện thoại hay máy tính bảng như bàn di chuột (trackpad) để điều khiển máy tính Windows hay Mac.Tải về các tiện ích máy tính tại find.pcworld.com/71660 

  Hấp dẫn

  Lưu trữ

  Khôi phục tập tin lỡ xóa: nếu bạn lỡ xóa tập tin và muốn khôi phục, hãy thử dùng chương trình Recuva của Piriform. Đây là công cụ có khả năng “lùng sục” dữ liệu đã bị mất trên ổ cứng, thẻ nhớ, thiết bị đa phương tiện hay các thiết bị lưu trữ khác để khôi phục. 

  Loại bỏ các tập tin trùng lắp: ổ cứng của bạn gần hết không gian lưu trữ vì có quá nhiều tập tin trùng lắp và bạn không có nhiều thời gian để tìm và xóa bỏ. Fast Duplicate File Finder sẽ nhanh chóng giúp bạn tìm và loại bỏ các tập tin trùng này. 

  Lưu trữ truy cập di động: bạn muốn dành 2GB để lưu trữ tài liệu, hình ảnh và có thể truy cập đồng thời dữ liệu này từ máy tính, điện thoại thông minh? Bạn muốn người thân, bạn bè từ bất kỳ đâu đều có thể truy cập hình ảnh, dữ liệu mà bạn chia sẻ? Hãy nhớ dùng Dropbox trong trường hợp này. Dropbox có hỗ trợ Windows, Mac, Linux, iOS, Android, BlackBerry… 

  Sao lưu “trên mây”: bạn đang dùng Dropbox, bạn muốn thêm không gian lưu trữ và không có nhu cầu truy cập di động. Wuala của LaCie sẽ cung cấp cho bạn 5GB lưu trữ miễn phí “trên mây”. Dịch vụ này giúp bạn đồng bộ tập tin giữa các máy tính và chia sẻ thư mục với bạn bè. Dữ liệu khi gửi “lên mây” sẽ được mã hóa nhằm bảo mật. 

  Sao chép nhanh hơn: quá trình sao chép, di chuyển nhiều tập tin từ ổ đĩa này sang ổ đĩa khác sẽ “ngốn” nhiều nguồn tài nguyên hệ thống và làm ảnh hưởng đến hiệu suất của máy. TeraCopy cho phép truyền tải dữ liệu không đồng bộ và tối ưu hóa hoạt động truyền tải, từ đó sẽ giúp bạn giảm đáng kể thời gian sao chép dữ liệu. Chương trình cũng cho phép bạn tạm dừng hay tiếp tục truyền tải tập tin dung lượng lớn. 

  Chương trình ghi đĩa: Windows 7 hỗ trợ tính năng ghi đĩa CD, nhưng với Windows XP, Vista thì không. Nếu bạn đang dùng Windows XP hay Vista, hãy cài đặt thêm chương trình miễn phí CDBurnerXP. 

  Tải về các công cụ lưu trữ tại find.pcworld.com/71661 

  Đáng giá

  Truyền thông xã hội

  Hình 2: Nimble cho phép theo dõi email, thông tin từ Facebook, Twitter trong một cửa sổ.
  Gom tất cả mạng xã hội: Bạn không thể nhớ hết trang mạng xã hội đã tham gia. Nomee sẽ giúp bạn quản lý đến 120 mạng xã hội khác nhau trong một giao diện trực quan. 

  Tin tức địa phương: Patch.com thu thập tin tức từ khắp nơi trên thế giới. Hãy đăng nhập vào trang web, tìm địa phương của bạn và có thể theo dõi các chuyên mục, sự kiện tại “quê nhà”. 

  Một hộp thư cho tất cả: Nimble cho phép bạn theo dõi cùng lúc các thông tin trên email, tài khoản trên Twitter, Facebook mà không phải chuyển qua lại giữa các cửa sổ như trước. 

  Twitter di động: ứng dụng Twitter cho phép bạn xem và quản lý các thông tin, tin tức từ trang mạng xã hội Twitter, cập nhật thời gian thực trên điện thoại di động. 

  Tải về các công cụ truyền thông xã hội tại find.pcworld.com/71662 

  Xuất sắc

  Hình ảnh

  Hình 3: Paint.net là công cụ chỉnh sửa ảnh mạnh mẽ.

  Xem ảnh: IrfanView, tiện ích miễn phí, cho phép bạn xem ảnh định dạng TIFF, phim định dạng MOV hay các ảnh dạng Flash. Ngoài ra, IrfanView còn cung cấp công cụ chỉnh ảnh khá mạnh. 

  Tổ chức ảnh: nếu ảnh của bạn nằm rải rác ở nhiều thư mục trên ổ cứng, Fotobounce sẽ giúp tổ chức, sắp xếp lại chúng và dễ dàng chia sẻ hình ảnh với bạn bè. 

  Công cụ chỉnh sửa ảnh: Adobe Photoshop có lẽ quá đắt đối với người dùng không chuyên về đồ họa. Để xử lý hình ảnh hiệu quả và dễ dàng, bạn có thể dùng Paint.net, là công cụ chỉnh sửa ảnh mạnh mẽ, miễn phí. 

  Xóa đối tượng trong bức ảnh: bạn muốn xóa một trong những đối tượng mà bạn cảm thấy không cần thiết xuất hiện trong bức ảnh, hãy dùng PhotoWipe. Đây là công cụ cho phép chọn bất kỳ đối tượng trong hình và tự động xóa nó mà không để lại dấu vết. 

  Tải về các công cụ hình ảnh tại find.pcworld.com/71663 

  Tuyệt vời

  Ứng dụng cần thiết cho di động

  Bảo mật điện thoại: Điện thoại thông minh dễ bị vướng lỗ hổng về bảo mật dữ liệu và tính riêng tư. Lookout Mobile Security giúp bảo vệ điện thoại di động Android, BlackBerry hay Windows Mobile nhằm phòng tránh phần mềm độc hại và các mối đe dọa khác. 

  Trò chơi: Kongregate Arcade cung cấp cho bạn hơn 300 trò chơi Android, cùng rất nhiều trò chơi khác trên cộng đồng. 

  Sách miễn phí: phiên bản di động của Google Book Search (books.google.com/m) cho phép bạn đọc mọi cuốn sách trong thư viện Google Books mà không phải tải về hay đăng ký tài khoản, đơn giản chỉ lướt web và đọc. 

  Đồng bộ Android: DoubleTwist giúp việc tải phim, nhạc vào điện thoại Android dễ dàng hơn. Chương trình có giao diện quản lý đơn giản, dễ dùng. Ngoài ra, DoubleTwist cho phép bạn đồng bộ danh sách phim, nhạc thông qua cáp USB. 

  Mua sắm: OurGroceries là tiện ích cho phép đồng bộ danh sách hàng hóa siêu thị giữa các thiết bị qua nhiều nền tảng khác nhau như Android, BlackBerry, iOS, Windows Mobile và cho phép cập nhật danh sách hàng hóa từ bất kỳ trình duyệt nào. 

  Tin tức công nghệ: ứng dụng TechDygest iPhone luôn cập nhật các tin tức công nghệ, thiết bị mới nhất, thu thập từ các trang web công nghệ khác. 

  Chia sẻ diệu kỳ: bạn muốn chia sẻ ảnh, lời giới thiệu bài hát, hay đề nghị bạn bè nên dùng ứng dụng nào đó,… hãy nghĩ đến Bump. Bump, công cụ miễn phí, sẽ dùng định vị và gia tốc của điện thoại để gửi dữ liệu giữa 2 điện thoại. 

  Xem tin tức: Google Reader giúp bạn dễ dàng theo dõi tin tức dạng RSS và podcast. Chương trình này gồm các widget cho phép bạn xem dạng RSS ngay trên màn hình nền. 

  So sánh mật độ phủ sóng: bạn không biết được nhà mạng nào phủ sóng tốt nhất ở khu vực của bạn. OpenSignalMaps dùng các báo cáo sử dụng mạng của người dùng (crowd-sourced report) để so sánh mật độ phủ sóng của các nhà cung cấp mạng. 

  Tải về các ứng dụng cần thiết cho di động tại find.pcworld.com/71664 

  Hiệu quả

  Các công cụ đáng giá

  Hình 4: Writemonkey giúp soạn nhanh văn bản trên toàn màn hình.

  Đọc web dễ dàng hơn: với add-on Readability, bạn sẽ không còn phân tâm khi đọc tin, bài trên web. Readability, miễn phí, sẽ chỉ hiển thị mỗi tin, bài bạn chọn đọc, không xuất hiện các quảng cáo bên cạnh.

  Soạn thảo văn bản: WriteMonkey cho phép soạn thảo văn bản toàn màn hình, ẩn các định dạng (format), trình đơn, chương trình không yêu cầu cài đặt, có thể chạy trên bút nhớ USB. 

  Notepad thông minh: dù ở máy tính hay máy tính bảng, điện thoại, bạn đều có thể dùng tiện ích Evernote để ghi chú văn bản, âm thanh, hình ảnh. Chương trình này cho phép đồng bộ dữ liệu ghi chú với các thiết bị khác. 

  Bản đồ tư duy: khi bạn cần nắm bắt các ý tưởng phức tạp, bạn nên sử dụng bản đồ tư duy để có thể giúp bạn ráp nối một cách trực quan những ý tưởng liên quan đến vấn đề cần giải quyết. Xmind, công cụ miễn phí, sẽ giúp bạn tạo ra bản đồ tư duy. 

  Thay thế bộ Office: bạn muốn dùng bộ phần mềm soạn thảo mạnh mẽ, miễn phí, đủ sức thay thế Microsoft Office, hãy thử OpenOffice.org của Oracle. Đây là công cụ soạn thảo văn bản miễn phí khá mạnh, hỗ trợ các định dạng tập tin Microsoft Office. 

  Chia sẻ màn hình: LogMeIn cho phép bạn chia sẻ màn hình với một người dùng khác từ xa hay có thể chiếm quyền kiểm soát màn hình của người đó trong thời gian thực. Đây còn là công cụ giúp bạn giám sát các thao tác màn hình của người dùng truy cập. 

  Tìm kiếm hiệu quả: Blekko (bản beta) cho phép tinh chỉnh thông số nhằm cho kết quả tìm kiếm nhiều hơn và chính xác theo yêu cầu của bạn. Chẳng hạn, bạn muốn xem các mẹo Windows sắp xếp theo ngày, hãy nhập từ khóa Windows tips/date. 

  Quản lý danh sách công việc: Ta-da List của 37Signals cho phép bạn dễ dàng tạo, theo dõi, chia sẻ danh sách công việc và có thể truy cập từ bất kỳ trình duyệt di động nào. 

  Trình chiếu dễ dàng: Sliderocket cho phép bạn dễ dàng tạo bài trình chiếu có hình ảnh, đoạn phim, âm thanh. Bạn có thể lưu lại theo định dạng tập tin PowerPoint hay PDF. Để đăng nhập Sliderocket, bạn cần có tài khoản Google.  

  Gửi email lần nữa: Khi bạn nhận email với nội dung cần thực hiện ngay trong tuần, nhưng bạn hiện quá bận và dự kiến thực hiện công việc trong email vào ngày mai. Nếu bạn vẫn lo lắng vì sợ quên, hãy thử dùng Nudgemail để gửi lại email này đến hộp thư của bạn vào ngày mai. Hãy chuyển tiếp email bạn cần nhớ thực hiện vào địa chỉ tomorrow@nudgemail.com hay june2@nudgemail.com. 

  Tạo biểu đồ nhanh chóng: công cụ Dia, mã nguồn mở, giúp tạo nhanh biểu đồ (flowchart) với rất nhiều mẫu phong phú. 

  Chuyển đổi định dạng tập tin: bạn muốn chuyển đổi định dạng tập tin phim MOV thành WMV, hay định dạng văn bản DOC thành ePub. Online Convert cho phép bạn dễ dàng chuyển đổi các định dạng tập tin mà không phải tải về và cài đặt trên máy tính. 

  Xem tập tin PDF nhanh chóng: Sumatra PDF, chương trình miễn phí, giúp người dùng mở tập tin PDF nhanh hơn so với Adobe Acrobat Reader. 

  Tải về các công cụ tại find.pcworld.com/71665 

  Rất đáng giá

  Bảo mật miễn phí

  Bảo mật đơn giản: năm vừa qua, trong thử nghiệm các phần mềm chống virus miễn phí của PCWorld, Microsoft Security Essentials (bản beta) để lại nhiều ấn tượng tốt. Hiện Microsoft đã chính thức ra mắt tiện ích bảo mật Microsoft Security Essentials một cách rộng rãi. Tiện ích bảo mật này có khả năng chống virus, spyware, tích hợp tường lửa, cùng các lớp bảo vệ vững chắc chống lại các mối đe dọa cho máy tính. 

  Cập nhật phần mềm: Secunia Personal Software Inspector giúp người dùng tìm kiếm các bản vá bảo mật quan trọng nhằm giảm thiểu các rủi ro về lỗ hổng bảo mật của ứng dụng. 

  Xóa hoàn toàn tập tin: thông thường khi xóa tập tin trong Recycle Bin, bạn nghĩ rằng tập tin này đã bị xóa hoàn toàn; nhưng thực ra Windows chỉ ẩn thông tin về tập tin. Các tập tin ẩn này vẫn còn hiện diện cho đến khi bạn sao chép tập tin khác lên vùng ổ cứng đó. Eraser, tiện ích miễn phí, dùng giải thuật DoD-grade sẽ ghi đè dữ liệu nhiều lần lên vùng ổ cứng chứa tập tin bị xóa cho đến khi không thể khôi phục dữ liệu tại vùng ổ cứng đó. 

  Phòng vệ khi dùng Facebook: Facebook tuy thú vị nhưng luôn ẩn chứa nhiều nguy cơ bảo mật cho máy tính, ví dụ các đường liên kết đến các phần mềm, trang web độc hại. Defensio giúp bạn ngăn chặn các mối đe dọa từ Facebook, cảnh báo trước cho bạn các nguy hiểm. 

  Bảo vệ bút nhớ USB: bút nhớ USB luôn chứa đựng các mối nguy hiểm đe dọa máy tính. Nếu dùng Panda USB Vaccine, bạn sẽ không phải lo sợ virus “trú ẩn” trên bút nhớ USB lây nhiễm vào máy tính. Tiện ích này sẽ vô hiệu hóa bút nhớ USB nếu phát hiện ra mối đe dọa đến máy tính. 

  Quản lý mật khẩu: Password Safe sẽ giúp bạn quản lý mật khẩu và điền mật khẩu tài khoản trang web theo yêu cầu của bạn. Bạn không cần phải nhớ quá nhiều mật khẩu phức tạp như trước nữa. 

  Tải về các công cụ bảo mật tại find.pcworld.com/71666 

  Rất hấp dẫn

  Tăng tốc độ

  Hình 5: CCleaner dọn dẹp “rác” hệ thống máy tính.

  Đánh giá toàn diện: Sandra 2011 Lite của SiSoftware giúp đánh giá toàn diện hiệu năng hoạt động của các linh kiện trên máy tính của bạn. Ngoài ra, chương trình còn có khả năng đánh giá hiệu quả năng lượng. 

  Tinh chỉnh hệ thống: Advanced SystemCare Free 3 cung cấp đầy đủ công cụ chẩn đoán tự động các sự cố máy tính, tốc độ khởi động, dọn dẹp Registry trên Windows 7, Vista, XP. 

  Gỡ bỏ các phần mềm dùng thử: PC Decrapifier tự động gỡ bỏ các phần mềm dùng thử (trialware) và dọn dẹp “rác” hệ thống, giúp máy tính hoạt động nhanh hơn. 

  Tải về nhanh hơn: FlashGet tích hợp vào trình duyệt web giúp tăng tốc độ tải tập tin về. Chương trình dùng rất ít tài nguyên hệ thống. 

  Dọn dẹp hệ thống máy tính: qua thời gian sử dụng, cài đặt và gỡ bỏ ứng dụng, Registry sẽ đầy “rác”. CCleaner sẽ giúp bạn dọn dẹp sạch “rác” trong Registry, ổ cứng, nhưng vẫn đảm bảo an toàn cho các tập tin và các thiết lập của bạn. 

  Tải về các công cụ tăng tốc máy tính tại find.pcworld.com/71667 

  Rất tuyệt vời

  Quản lý phim và nhạc

  Hình 6: Dịch vụ Personal của Pandora hỗ trợ nghe nhạc trực tuyến trên thiết bị di động.
  Tải phim: Freemake Video Downloader có khả năng tải về hầu hết các phim trên các trang web như Facebook, Hulu, YouTube và hàng chục trang web khác. 

  Tìm phim: Flixster cung cấp các thông tin đánh giá chuyên nghiệp từ trang Rotten Tomatoes.com và cộng đồng người xem.

  Ngoài ứng dụng Flixster trên trang web, bạn có thể dùng Flixster Movies cho Android và iOS, ứng dụng dành cho di động hoạt động tốt hơn trên trang web. 

  Nghe nhạc trực tuyến trên di động: bạn yêu thích Grooveshark vì truy cập dịch vụ âm nhạc trực tuyến miễn phí.

  Tuy nhiên, Pandora đã thực hiện điều kỳ diệu hơn thế khi tạo ra chương trình Pandora Desktop, cho phép bạn thưởng thức nhạc qua thiết bị di động, hộp giải mã. 

  Tìm nhạc: Last.fm cho phép tải về miễn phí các đoạn nhạc yêu thích mà bạn nghe trên iTunes, Windows Media Player hay các máy nghe nhạc di động khác. 

  Nghe nhạc trực tuyến: Zumocast cho phép bạn nghe trực tuyến tất cả nhạc, phim bạn yêu thích mà không phải chọn lọc hay sao chép vào thiết bị di động như trước đây. 

  Hình 7: Hulu Desktop giúp việc quản lý phim tốt hơn.

  Chuyển đổi định dạng phim: với VLC, bạn dễ dàng chuyển đổi các định dạng phim khác nhau, giúp việc xem phim trên các thiết bị di động thuận lợi hơn. VLC hiện có phiên bản di động cho iOS, riêng phiên bản di động cho Android sẽ sớm ra mắt trong thời gian tới.

  Ngoài VLC, bạn có thể dùng Handbrake để chuyển đổi định dạng phim theo nhu cầu. 

  Điều khiển Hulu: Hulu Desktop cho phép bạn quản lý phim tốt hơn so với trình quản lý tích hợp trên trang web.  

  Loại bỏ các bài hát trùng lắp: Duplicate Music Files Finder giúp bạn dễ dàng tìm và xóa các bài hát trùng lắp. 

  Tự làm thiết bị phát phim, nhạc: nếu bạn có máy tính cũ, hãy cài đặt phần mềm miễn phí Boxee để biến máy tính thành đầu phát phim, nhạc trực tuyến, thay vì trang bị Apple TV hay Roku. 

  Tải về các công cụ quản lý phim, nhạc tại find.pcworld.com/71668

  ID: A1105_87