• Thứ Hai, 04/07/2011 14:25 (GMT+7)

  Trình chiếu không dây

  Quốc Dũng
  Giải pháp mang lại khả năng “tự do” thuyết trình không dây cho nhiều diễn giả bằng máy chiếu “đời cũ” vốn không hỗ trợ giao tiếp không dây.

  Hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp đều trang bị máy chiếu để phục vụ hội họp, hội thảo. Tuy nhiên, với máy chiếu không hỗ trợ giao tiếp không dây, người thuyết trình phải di chuyển máy tính xách tay (MTXT) lại gần máy chiếu, gắn dây và thực hiện các thao tác chuyển màn hình, điều này sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến không khí buổi họp. Nếu buổi họp có nhiều người tham gia thuyết trình hay có nhiều nhân vật quan trọng tham dự, việc phải di chuyển MTXT, gắn dây… khá mất thời gian và tạo cảm giác thiếu chuyên nghiệp.

  Trên thị trường hiện nay có rất nhiều mẫu máy chiếu hỗ trợ trình chiếu không dây của các hãng như: Panasonic, Acer, Sanyo, Hitachi, 3M,… (bạn có thể tham khảo thêm các mẫu máy chiếu tại http://www.pcworld.com.vn/mua). Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp bạn hiện có máy chiếu đang hoạt động khá tốt, nhưng không hỗ trợ không dây, liệu bạn có nên “vứt bỏ” chiếc máy chiếu này để trang bị máy chiếu mới hỗ trợ trình chiếu không dây?

  Câu trả lời là không, vì bạn có thể trang bị thiết bị nối mạng không dây (Wireless Projector Server - WPS) cho máy chiếu hiện có. Khi chọn mua WPS, bạn cần chú ý một số đặc điểm như cổng giao tiếp, độ phân giải, chuẩn mạng không dây, bảo mật mạng không dây, hỗ trợ trình chiếu phim có định dạng thông dụng (MPEG1, MPEG2, MPEG4), số lượng MTXT kết nối với thiết bị. 

  Ngoài cổng giao tiếp VGA, WPS nên có thêm cổng HDMI để kết nối với các thiết bị hiển thị hình ảnh độ nét cao như HDTV, máy chiếu hỗ trợ Full HD. Độ phân giải của WPS càng cao càng tốt nhằm hỗ trợ và tận dụng hết khả năng hiển thị của máy chiếu, TV, MTXT (độ phân giải hiện nay đạt đến 1920x1080 pixel – Full HD). Bạn nên chọn WPS dùng chuẩn mạng không dây 802.11n để đảm bảo việc truyền tải các tập tin dung lượng lớn như phim, ảnh, giữa MTXT và WPS mượt mà hơn. Bảo mật không dây mạnh như WPA/WPA2 nhằm tránh người lạ truy cập vào WPS. 

  Hầu hết các WPS đều tích hợp tính năng điểm truy cập không dây (Wireless Access Point - AP). Vì vậy, khi trang bị WPS, bạn sẽ không cần thêm thiết bị AP. Điều này rất hữu ích khi những người tham gia hội họp có thể vừa thực hiện bài thuyết trình vừa có thể truy cập Internet, chỉ dùng một kết nối mạng không dây với thiết bị WPS.

  Sau khi đã chọn được thiết bị WPS, bước tiếp theo là kết nối WPS với máy chiếu, bộ định tuyến và thiết lập cấu hình. Trên WPS, bạn gắn dây mạng (cổng RJ45) kết nối với bộ định tuyến, gắn cáp VGA/HDMI với máy chiếu. Mặc định WPS bật mạng Wi-Fi không mã hóa, bạn có thể truy cập WPS và thiết lập mã hóa WPA/WPA2 cho mạng Wi-Fi.

  Tùy theo mỗi hãng sẽ có cách thức cấu hình khác nhau. Do đó, bạn hãy liên hệ nhà cung cấp thiết bị để được hướng dẫn cách cấu hình cũng như tìm hiểu thêm về các thông số như đã đề cập ở trên. Tuy nhiên, về cơ bản, các thiết bị WPS này đều có cách thức thiết lập tương tự nhau. Để minh họa bài viết, chúng tôi sử dụng Wireless Projector Server WP-S1100 của hãng Edimax (bạn có thể tham khảo chi tiết về sản phẩm này tại www.pcworld.com.vn/T1224138).

  Bước đầu tiên là kết nối Edimax WP-S1100 với máy chiếu, bộ định tuyến (hình 1). Lúc này trên màn chiếu sẽ xuất hiện các thông tin như: địa chỉ IP cho kết nối có dây (LAN IP), địa chỉ IP cho kết nối không dây (WLAN IP), tên mạng (SSID), mã đăng nhập (Login Code) của Edimax WP-S1100 (hình 2). Danh sách người dùng (users) và địa chỉ IP sẽ xuất hiện khi bạn đăng nhập thành công vào Edimax WP-S1100, qua tiện ích WPS login cài đặt trên MTXT. Màn hình đầu tiên này cũng bao gồm các hướng dẫn khá chi tiết cách thức MTXT kết nối với Edimax WP-S1100. 

  Nếu bạn kết nối MTXT với Edimax WP-S1100 bằng dây cáp mạng thì dùng địa chỉ LAN IP, nếu kết nối không dây dùng địa chỉ WLAN IP, và chọn SSID là projector. Khi truy cập vào Edimax WP-S1100, thiết bị sẽ xuất hiện giao diện màn hình cho phép bạn đăng nhập bằng tài khoản quản trị (Admin Login) để thiết lập các thông số cấu hình thiết bị hay tải về tiện ích WPS login trên MTXT. Tiện ích WPS login giúp Edimax WP-S1100 nhận biết MTXT của bạn, và cho phép bạn truy cập Internet (hình 3). 

  Trên WPS login, bạn hãy nhập Username do bạn tự đặt và không trùng với các tên đăng nhập khác và Login Code hiển thị trên màn chiếu màn hình đầu tiên. Khi đăng nhập thành công vào Edimax WP-S1100, bạn có thể thực hiện bài thuyết trình hay truy cập Internet (hình 4).

  Trong khi thuyết trình, biểu tượng tiện ích WPS login sẽ xuất hiện ở thanh tác vụ. Từ đây, bạn có thể tạm tắt bài thuyết trình hiển thị trên màn chiếu và trình chiếu một đoạn phim nào đó để những người tham gia cuộc họp thư giãn (hình 5).

  Nếu cuộc họp có nhiều người tham gia thuyết trình, khi người trước đã kết thúc phần thuyết trình của mình, tại màn hình chính hiển thị trên màn chiếu, bạn có thể dùng bộ điều khiển từ xa để chọn người thuyết trình tiếp theo. 

  Wireless Projector Server (WPS) là thiết bị hỗ trợ trình chiếu không dây cho các thiết bị hiển thị không có khả năng giao tiếp không dây như máy chiếu, TV.

  Edimax WP-S1100 là một trong số các thiết bị WPS được trang bị cả 2 cổng giao tiếp VGA và HDMI (không xuất hình ảnh cùng lúc trên 2 cổng), hỗ trợ phát hình ảnh với độ phân giải lên đến 1920x1440p, hỗ trợ trình chiếu phim có định dạng MPEG1, MPEG2, MPEG4, H.264. Ngoài ra, Edimax WP-S1100 còn hoạt động như điểm truy cập không dây (wireless access point), cung cấp mạng Wi-Fi chuẩn 802.11b/g/n, hỗ trợ các chế độ bảo mật Wi-Fi như WEP 64/128-bit, WPA, WPA2.


   

  Từ khóa: Quốc Dũng
  ID: A1105_94