• Thứ Ba, 20/09/2011 15:06 (GMT+7)

  Sao sáng trên mây

  Quốc Dũng
  Bằng cách dùng các ứng dụng trên web và dịch vụ lưu trữ trực tuyến, bạn có thể làm việc ở bất kỳ đâu và trên bất kỳ thiết bị nào.

  Dường như mọi người đang được di chuyển lên “mây”. Các ứng dụng trên nền web và các dịch vụ lưu trữ trực tuyến cho phép bạn truy cập liên tục vào dữ liệu quan trọng nhất từ bất kỳ thiết bị nào.

   
  Windows Live SkyDrive cung cấp 25GB lưu trữ đồng bộ miễn phí

  Các bộ ứng dụng trực tuyến cho phép bạn làm việc với các tài liệu Office trên máy tính xách tay hay điện thoại thông minh và duy trì chúng trên web, bạn có thể dễ dàng truy cập các dữ liệu này khi cần.

  Các dịch vụ streaming trên mây cho phép bạn truy cập toàn bộ thư viện âm nhạc từ bất kỳ thiết bị nào, hay cho phép bạn truy cập các nguồn tài nguyên nhạc số miễn phí từ trạm phát thanh trực tuyến cá nhân.

  Các dịch vụ thoại trên nền web cho phép bạn thực hiện cuộc gọi thoại - có hình - đến bất kỳ ai trên thế giới và nhận cuộc gọi trên bất kỳ điện thoại nào. Thậm chí, bạn có thể bảo vệ máy tính của mình bằng ứng dụng chống virus trực tuyến.

  Bài viết này sẽ giúp bạn nhận biết các ưu, khuyết điểm khi di chuyển lên “mây” và giới thiệu các dịch vụ lưu trữ, tài chính, âm nhạc, bảo mật có phí và miễn phí để bạn tùy chọn sử dụng.

  Lưu trữ trên mây

  Bằng cách sử dụng dịch vụ lưu trữ trên mây, bạn có thể sao lưu và đồng bộ tự động dữ liệu của mình, truy cập dữ liệu bất cứ khi nào bạn muốn. Nhất là có nhiều dịch vụ miễn phí rất hấp dẫn.

  Sao lưu

  Sao lưu toàn bộ dữ liệu trên ổ cứng lên đám mây sẽ giúp bạn an tâm về dữ liệu của mình.

  Bạn không phải lo lắng dữ liệu sẽ biến mất mà không cách gì khôi phục lại.

  Điều cần quan tâm là tốc độ: dù bạn dùng kết nối băng rộng rất nhanh, việc sao lưu toàn bộ dữ liệu cũng mất đến vài tuần. Tuy nhiên, sau lần sao lưu đầu tiên, mọi việc sẽ “nhẹ nhàng” hơn, sao lưu hằng ngày chỉ cập nhật các tập tin mới, có thay đổi và sẽ chạy nền.

  Việc khôi phục dữ liệu sẽ diễn ra nhanh hay chậm, tùy thuộc vào nhu cầu của bạn. Nếu chỉ khôi phục phiên bản gần đây của một tập tin cụ thể, bạn sẽ không tốn quá nhiều thời gian, nhưng nếu bạn muốn khôi phục toàn bộ hệ thống, bạn sẽ mất nhiều ngày. May thay, hầu hết các dịch vụ sao lưu trên mây đều cung cấp tùy chọn gửi cho bạn đĩa khôi phục chứa dữ liệu sao lưu trên đó.

   
  Mint.com giúp quản lý tài chính cá nhân dễ dàng.

  Dịch vụ lưu trữ trên mây BackBlaze (www.backblaze.com) có phí 5 USD/tháng (~100 nghìn đồng), 50 USD/năm (~ 1 triệu đồng) sao lưu dữ liệu không giới hạn trên một máy tính. Cạnh tranh với các dịch vụ sao lưu khác có mức phí 90 USD/năm (~ 1,8 triệu đồng) cho 100GB lưu trữ.

  Đồng bộ thư mục

  Nếu bạn thường dùng 2 đến 3 máy tính, thì việc đồng bộ hóa dữ liệu, chẳng hạn âm nhạc, tài liệu, rất hữu ích. Dịch vụ đồng bộ như SugarSync (www.sugarsync.com) và Microsoft Windows Live SkyDrive (skydrive.live.com) có thể đồng bộ bất kỳ thư mục bạn chỉ định.

  SugarSync cung cấp 5GB lưu trữ đồng bộ miễn phí, các thư mục đồng bộ này chỉ lưu trữ các tài liệu như Word, bảng tính. Nếu bạn muốn lưu trữ hình ảnh, phim thì cần nhiều không gian lưu trữ hơn. SugarSync cung cấp nhiều gói dịch vụ: phí 50 USD/năm (~ 1 triệu đồng) cho 30GB, 400 USD/năm (~ 8 triệu đồng) cho 500GB. Dịch vụ này hỗ trợ các hệ điều hành Windows, Mac, iOS, Android, BlackBerry và Windows Mobile.

  Windows Live SkyDrive cung cấp 25GB lưu trữ đồng bộ miễn phí, nhưng chỉ hỗ trợ một vài thiết bị. Tại thời điểm bài viết, máy tính Windows hỗ trợ Skydrive, Macs có thể truy cập dữ liệu chia sẻ bằng cách truy cập trang web SkyDrive. Trái lại, điện thoại thông minh chỉ có thể chia sẻ hình ảnh (qua trình duyệt di động) với SkyDrive, không thể truy cập các kiểu tập tin khác lưu trữ trên SkyDrive. SkyDrive khá hữu ích trong việc chia sẻ các tập tin giữa bộ Office cài đặt trên máy tính với ứng dụng Office trên Web. Xem thêm tại www.pcworld.com.vn/T1225099.

  Dropbox (www.dropbox.com) giúp việc đồng bộ các tập tin quan trọng giữa các hệ thống trở nên dễ dàng. Xem hướng dẫn chi tiết tại www.pcworld.com.vn/T1221883.

  Bạn có tin tưởng dịch vụ trên mây?

  Các dịch vụ trên mây luôn có sự cân bằng giữa bảo mật và sự tiện lợi. Nếu mối quan tâm chính của bạn là an toàn dữ liệu, đám mây có lẽ không phù hợp với bạn. Mặc dù, các dịch vụ đám mây uy tín luôn đưa ra cam kết đảm bảo an toàn dữ liệu cho bạn, như dữ liệu được mã hóa mạnh, không ai có thể tiếp cận dữ liệu của bạn; tuy nhiên, điều chắc chắn rằng dữ liệu của bạn không thể bảo mật 100%. Với các dịch vụ đám mây qui mô lớn, chạy trên hệ thống các máy chủ chuyên dụng có khả năng dự phòng cao, sẽ đảm bảo an toàn dữ liệu của bạn, rủi ro mất dữ liệu thấp hơn nhiều so với việc lưu trữ dữ liệu trên ổ cứng máy tính cá nhân. Thậm chí, nếu nhà cung cấp dịch vụ đám mây ngừng hoạt động, họ cũng sẽ duy trì máy chủ trong thời gian hợp lý để người dùng sao lưu hay xóa dữ liệu.

  Bạn thích dùng các ứng dụng trên Web vì nó hỗ trợ công việc bạn tốt hơn; tuy nhiên, bạn nên chú ý liệu dịch vụ Internet băng rộng đang dùng có đáp ứng tốt nhu cầu truy cập trực tuyến thường xuyên đến các ứng dụng trên mây hay không. Vì nếu dịch vụ Internet băng rộng không đủ sức đáp ứng, việc truy cập và sử dụng ứng dụng trên mây sẽ khiến bạn mất nhiều thời gian và làm ảnh hưởng đến năng suất làm việc.
  Lời khuyên: nếu bạn cần truy cập thường xuyên và ổn định các ứng dụng trên mây, hãy thuê bao gói dịch vụ đám mây doanh nghiệp, đảm bảo thời gian hoạt động đến 99%. Và chắc chắn rằng dịch vụ lưu trữ trên mây có khả năng đồng bộ với máy tính cá nhân của bạn.

  Dịch vụ tài chính cá nhân

  Nếu bạn là nhà kinh doanh nhỏ, hãy thử dùng dịch vụ Wave Accounting (waveaccounting.com). Dịch vụ miễn phí này cung cấp tất cả công cụ bạn cần để quản lý tài chính, các khoản phải thu, phải trả, hóa đơn…

  Ngoài ra, bạn có thể chọn dùng dịch vụ Mint (mint.com). Mint có đầy đủ các tính năng mà hầu như người dùng nào cũng cần đến đó là quản lý tài chính cá nhân. Bạn có thể truy cập dịch vụ từ nhiều máy tính, thiết bị di động, điều đặc biệt là Mint miễn phí. Xem thêm tại www.pcworld.com.vn/T1225099.

  Âm nhạc mọi nơi

  Thời gian qua xuất hiện khá nhiều dịch vụ mới, trong số đó nhiều dịch vụ là miễn phí. Các dịch vụ mới này cho phép bạn tải nhạc từ web, hay lưu trữ trực tuyến các tập tin nhạc và bạn có thể truy cập các tập tin này từ máy tính, TV hay điện thoại thông minh.

  Nhạc theo yêu cầu

  Các dịch vụ như Pandora (www.pandora.com) và Slacker (www.slacker.com) cho phép tạo trạm phát thanh cá nhân, phát miễn phí các bản nhạc trên máy tính hay điện thoại của bạn.

  Trong số các dịch vụ âm nhạc nổi tiếng, Pandora là lựa chọn tốt để nghe miễn phí các bản nhạc trên điện thoại hay trên TV qua bộ giải mã, như Roku. Ngoài ra, bạn có thể chọn dùng Grooveshark, cho phép bạn tìm kiếm và nghe bài hát cụ thể theo yêu cầu, nhưng phải trả phí.

  Dịch vụ truyền thông mạng xã hội như Blip.fm giúp việc chia sẻ và khám phá nhạc với bạn bè dễ dàng hơn, thông qua khả năng hỗ trợ Facebook và Twitter. Bạn có thể nói với mọi người về bản nhạc bạn đang nghe và xem các đánh giá bản nhạc của mọi người. Xem thêm tại www.pcworld.com.vn/T1219933.

   
  Thưởng thức âm nhạc thú vị hơn với trạm phát thanh cá nhân trên Pandora.

  Tủ nhạc cá nhân

  Bạn có nhiều bản nhạc hay và muốn nghe trên bất kỳ thiết bị. Tủ nhạc số sẽ giúp lưu nhạc trực tuyến và cho phép bạn nghe chúng trên máy tính, điện thoại hay máy tính bảng.

  Amazon ra mắt dịch vụ Cloud Player trên nền web và điện thoại Android, cung cấp 5GB lưu trữ miễn phí thông qua Amazon Cloud Drive. Bạn có thể nâng cấp dung lượng lưu trữ bằng cách mua gói dịch vụ từ 20 USD/năm (~ 400 nghìn đồng) cho 20GB đến 1.000 USD/năm (~ 20 triệu đồng) cho 1TB. Bạn tải các bản nhạc lên Cloud Drive và Cloud Player sẽ truyền phát các bản nhạc này đến máy tính truy cập qua web, hay đến điện thoại Android chạy trên ứng dụng Amazon MP3. Với Android, bạn còn có thể sao chép các bản nhạc này vào thẻ SD để tiết kiệm băng thông mạng, tránh những gián đoạn khi thưởng thức các bản nhạc yêu thích.

  Tháng 5/2011, Google ra mắt Google Music, cách thức hoạt động tương tự Amazon Cloud Player, nhưng bao gồm thêm ứng dụng cài đặt trên máy tính. Trong giai đoạn beta, dịch vụ này sử dụng miễn phí. Google chưa cho biết mức phí dịch vụ.

  Ứng dụng văn phòng

  Bộ ứng dụng Microsoft Office vẫn được xem là tiêu chuẩn toàn cầu trong việc biên tập, soạn thảo tài liệu, và từng gói ứng dụng văn phòng khác phải hỗ trợ định dạng tập tin của Office thì may ra mới có cơ hội “tồn tại”. Điều này giải thích vì sao các phần mềm văn phòng dựa trên mây có những bước khởi đầu chậm.

  Google nổi lên như đối thủ cạnh tranh chính trên nền tảng đám mây với “bá chủ” Microsoft. Vào thời điểm Microsoft dường như bỏ qua “đám mây”, Google đã kịp đưa ra 3 ứng dụng trên nền web: Documents, Spreadsheets và Presentations, gọi chung là Google Docs.

  Google Docs có 2 ưu điểm lớn so với Office cài đặt trên máy tính: tài liệu có thể truy cập và sử dụng từ bất kỳ máy tính, điện thoại thông minh; bạn có thể dễ dàng chia sẻ và biên tập đồng thời tài liệu. Google Docs như công cụ làm việc cộng tác.

  Tuy nhiên, nếu xét về khả năng định dạng tài liệu phức tạp, Google Docs có lẽ vẫn “nằm chiếu dưới” so với Microsoft Office. Mặc dù Google tuyên bố Google Docs hỗ trợ định dạng Microsoft Office, nhưng khi xuất sang định dạng Microsoft Office tương ứng, tài liệu thường không hiển thị đúng.

  Ngoài Google Docs, bạn có thể tùy chọn sử dụng bộ ứng dụng văn phòng trên mây của Zoho (www.zoho.com). Zoho cung cấp các ứng dụng soạn thảo văn bản, theo dõi lịch hẹn, trình chiếu, bảng tính. Dịch vụ này gồm nhiều công cụ hỗ trợ khác nhau nhưng chúng kết hợp để làm việc hiệu quả với nhau. Xem thêm www.pcworld.com.vn/T1225099.

   
  Soạn thảo tài liệu dễ dàng với Office Web Apps của Microsoft.

  Dĩ nhiên, không phần mềm của hãng nào có thể hỗ trợ tốt định dạng Office như Microsoft. Không đứng ngoài cuộc đua “lên mây”, Microsoft tung ra Office Web Apps (find.pcworld.com/71083), tích hợp Office 2010. Office Web Apps bao gồm các phiên bản trực tuyến: Word, Excel, PowerPoint (thêm OneNote). Cả ba ứng dụng “trên mây” này đều có giao diện, trình đơn tương tự bộ ứng dụng cài đặt trên máy tính. Điều này giúp người dùng các ứng dụng Office trên máy tính không bị bỡ ngỡ khi “nhảy lên” dùng các ứng dụng trên mây của Microsoft.

  Web Apps lưu các tập tin vào dịch vụ lưu trữ mây SkyDrive của Microsoft. Tại đây, bạn có thể thiết lập quyền chia sẻ, mời ai đó xem và chỉnh sửa tài liệu hay cùng làm việc cộng tác đồng thời trên tài liệu đó.

  Tuy nhiên, Web Apps không là phiên bản đầy đủ của ứng dụng cài đặt trên máy tính: Microsoft đã đơn giản hóa nhiều tính năng của ứng dụng web miễn phí này nhằm đảm bảo người dùng vẫn mua các bộ ứng dụng cài đặt trên máy tính của hãng. Xem thêm www.pcworld.com.vn/T1225067.

  Với 3 dịch vụ ứng dụng văn phòng trên, bạn có thể làm việc từ bất kỳ đâu và bất cứ lúc nào.

  Dịch vụ thoại

  Nếu bạn đang dùng gói băng rộng của công ty điện thoại, bạn có thể sử dụng dịch vụ thoại qua đám mây. Nếu bạn cần sự linh hoạt hoạt hơn như hộp thư thoại tự động, trò chuyện có hình ảnh thì các nhà cung cấp dịch vụ đám mây thuần túy như Skype, Google là lựa chọn đáng xem xét.

  Skype nổi lên như dịch vụ nền tảng linh hoạt cho điện thoại, nhắn tin tức thời (IM), trò chuyệt qua Web, từ điện thoại Android, iOS hay Symbian (Nokia). Nếu điện thoại của bạn có camera phía trước, bạn có thể thực hiện cuộc gọi thoại có hình qua Skype (thiết bị của người bên kia cũng cần có camera).

   
  Trend Micro Titanium Antivirus Plus 2011 bảo vệ máy tính dựa trên mây.

  Thời điểm bài viết này, Microsoft tuyên bố mua Skype. Việc tiếp quản này không rõ sẽ ảnh hưởng thế nào đến dịch vụ và giá. Tài khoản Skype cơ bản hiện miễn phí, nhưng bạn chỉ có thể thực hiện cuộc gọi với tài khoản Skype khác. Để thực hiện cuộc gọi đến điện thoại bàn hay điện thoại di động, bạn cần trả phí. Xem thêm tại www.pcworld.com.vn/T1225525, www.pcworld.com.vn/T1225508.

  Google Voice là dịch vụ tuyệt vời đối với người dùng, khi mà họ chỉ cần nhớ 1 số điện thoại Google Voice cho nhiều số điện thoại thông thường. Google Voice miễn phí cho người dùng tại Mỹ, tính phí đối với cuộc gọi quốc tế.

  Trước tiên là chọn số điện thoại Google Voice đặc biệt trong bất cứ mã khu vực nào bạn thích, sau đó nhập số điện thoại (di động, nhà, văn phòng) bạn muốn liên kết với số điện thoại Google Voice. Lúc này, trên điện thoại, bạn sẽ nhận tin nhắn kích hoạt. Sau khi thực hiện việc kích hoạt, Google Voice sẽ tự động chuyển hướng cuộc gọi đến tới bất kỳ điện thoại nào bạn muốn, tuân theo các thiết lập mà bạn đã thực hiện.
  Tính năng thú vị của Google Voice chính là thư thoại trực quan, nghĩa là chuyển thông điệp âm thanh thành văn bản, cho phép bạn đọc thay vì nghe. Xem thêm tại www.pcworld.com.vn/T1220624.

  Bảo mật đám mây

  Những lời phàn nàn về khả năng hoạt động không hiệu quả, ảnh hưởng hiệu suất hệ thống, luôn đòi hỏi cập nhật cơ sở dữ liệu nhận dạng virus mới (CSDLND) của các phần mềm bảo mật cài đặt trên máy tính đã giúp các ứng dụng bảo mật trên mây có dịp “khoe tài”.

  Về lý thuyết, các ứng dụng bảo mật dựa trên mây có 2 lợi thế so với các ứng dụng bảo mật cài đặt trên máy tính. Thuận lợi đầu tiên là phần mềm dựa trên mây không đòi hỏi cập nhật CSDLND thường xuyên. Thuận lợi thứ 2 là hầu hết hoạt động quét tập tin, phát hiện virus, đều được thực hiện trên các máy chủ từ xa, không dùng đến tài nguyên máy tính.

  Xây dựng kho lưu trữ dữ liệu cá nhân trên mây

  Bạn muốn truy cập dữ liệu cá nhân từ bất kỳ đâu mà không muốn đặt dữ liệu của mình lên các máy chủ lưu trữ của người khác? NAS (network-attached storage) là thiết bị bạn cần.
   

  Việc kết nối thiết bị NAS với mạng tại nhà hay mạng tại văn phòng tương tự như các thiết bị kết nối mạng khác. Đơn giản chỉ là gắn dây mạng, thiết lập một vài thông số và truy cập dữ liệu lưu trữ trên NAS từ máy tính, điện thoại iOS hay Android. NAS cho phép bạn thiết lập nhiều tài khoản đăng nhập riêng biệt, vì vậy các thành viên trong gia đình, doanh nghiệp có thể đăng nhập và sao chép dữ liệu dễ dàng.

  Tuy nhiên, việc sử dụng NAS “tại gia” tiềm ẩn khá nhiều rủi ro về an toàn dữ liệu như hỏa hoạn, thiên tai, sốc điện… Vì vậy hãy chọn lựa giải pháp lưu trữ phù hợp theo yêu cầu và mức độ sử dụng.

  Trong sử dụng thực tế, nhóm thử nghiệm của PCWorld Mỹ nhận thấy hiệu suất hoạt động giữa các ứng dụng bảo mật dựa trên mây không quá khác biệt so với các ứng dụng cài đặt trên máy tính.

  Bảo mật đám mây hiện vẫn còn khá mới. Trong vài năm tới, hy vọng hiệu suất và tính năng của các ứng dụng bảo mật trên mây sẽ được cải thiện hơn, đặc biệt khi các hãng có sản phẩm bảo mật cài đặt trên máy tính, cũng di chuyển các dịch vụ của họ lên mây.

  Từ khóa: Quốc Dũng
  ID: A1107_87