• Thứ Ba, 11/10/2011 18:08 (GMT+7)

  5 ứng dụng thay thế Siri trên iPhone đời cũ

  Dù Siri chỉ hoạt động với iPhone 4S, nhưng người dùng iPhone đời cũ cũng có thể dùng khẩu lệnh với chiếc điện thoại của mình bằng nhiều ứng dụng khác.

  Sau buổi ra mắt iPhone 4S vào tuần trước, Siri là một trong những tính năng được bàn thảo nhiều nhất. Với Siri, iPhone 4S có thể trả lời mọi điều bạn hỏi nó, từ thời tiết tới những địa điểm lân cận mà bạn quan tâm. Bạn cũng có thể nghe tin nhắn và các thông báo qua giọng đọc rõ ràng của máy và thậm chí bạn có thể nói để soạn tin nhắn thay vì sử dụng bàn phím như cách thông thường vẫn làm.

  Hạn chế duy nhất đối với Siri là không hỗ trợ các thiết bị đời cũ. Và ứng dụng Siri Assistant (Apple có được sau khi mua Siri hồi năm ngoái) đã biến mất khỏi cửa hàng ứng dụng App Store; ứng dụng sẽ không hoạt động kể từ 15/10, vì vậy ngay cả người dùng Siri Assistant hiện tại cũng đối mặt với một tương lai thiếu trợ lý cá nhân Siri.

  Dù vậy, rất may là vẫn còn có những ứng dụng điều khiển bằng giọng nói trên App Store dùng được cho iPhone 4 và 3GS. Những ứng dụng của bên thứ ba có cùng tính năng như Siri trên iPhone 4S, một số trong đó thậm chí còn là miễn phí. Dưới đây là 5 ứng dụng tiêu biểu để bạn tham khảo.

  Dragon Go

  Ứng dụng Dragon Go của Nuance vừa được cập nhật lần cuối vào tháng trước đã cải tiến khá nhiều dịch vụ giọng nói cho người dùng. Ứng dụng được cung cấp miễn phí cho mọi điện thoại iPhone và iPod Touch thế hệ 3 và 4 (nếu bạn sử dụng một microphone ngoài). Việc sử dụng hoàn toàn đơn giản. Chỉ việc nói những gì bạn đang tìm kiếm và Dragon Go sẽ tìm hàng trăm nhà cung cấp nội dung để có được câu trả lời tốt nhất phù hợp với câu hỏi. Ví dụ, với những ai muốn nghe các bài hát của một ngệ sĩ nào đó Dragon Go sẽ tìm kiếm tên nghệ sĩ trên Pandora, Last.fm và Spotify (cho những người dùng thuê bao dịch vụ này). Nó còn giúp gọi taxi, tìm kiếm nhà hàng gần bên, và giúp xem phim trực tuyến.

  Google Search

  Nhận dạng giọng nói là một chức năng nổi bật trong công cụ tìm kiếm di động của Google. Thay vì gõ vào một câu truy vấn, Google Search chấp nhận khẩu lệnh để tìm kiếm. Ứng dụng cũng khai thác cảm biến trạng thái trên điện thoại của bạn; chỉ việc ghé điện thoại lại gần tai và ra lệnh tìm kiếm, điện thoại sẽ biết trả lời bạn bằng giọng nói. Thêm nữa, để tìm kiếm dễ dàng hơn, ứng dụng còn cho phép sử dụng thông tin vị trí để giúp tìm những suất chiếu phim, nhà hàng, và nhiều thứ khác.

  Vlingo

  Vlingo là một trợ lý đa năng tuyệt vời. Thay vì dùng bàn phím, người dùng có thể nói để soạn mail, tin nhắn văn bản, thông điệp Twitter (tweet) hay cập nhật mạng xã hội Facebook, thực hiện cuộc gọi, định vị một địa điểm nào đó, hoặc tìm kiếm trên web. Khi ra lệnh (bằng giọng nói), ứng dụng sẽ chuyển âm tới máy chủ của Vlingo, và trả lại câu trả lời dưới dạng văn bản. Để sử dụng Vlingo, đơn giản là phát âm một trong bốn lệnh sau trước khi ra lệnh: find (tìm), search (tìm kiếm), social update (cập nhật mạng xã hội) hoặc call (thực hiện cuộc gọi). Ứng dụng miễn phí cung cấp chức năng tìm kiếm căn bản; nếu trả phí 10 USD, bạn có thể soạn email và tin nhắn văn bản bằng giọng nói.

  Voice Camera Pro

  Không giống như các ứng dụng ở trên, Voice Camera Pro được thiết kế để trợ giúp riêng cho camera tích hợp trên iPhone. Thay vì bấm như với ứng dụng camera thông thường, Voice Camera Pro sử dụng hoàn toàn bằng khẩu lệnh để nạp camera của ứng dụng, chụp ảnh, xem thư viện ảnh, và chia sẻ ảnh của bạn. Nó cũng có thêm một số điểm thú vị khác, như chụp nhanh 4 ảnh liên tiếp. Trong môi trường có nhiều âm thanh ồn, bạn có thể cần dùng tới microphone ngoài để lệnh chuyển tới máy được rõ ràng hơn.

  Voice Control

  Đừng quên là iPhone 4, 3GS cũng như iPod Touch thế hệ 3 và 4 đã có sẵn chức năng nhận dạng giọng nói. Tính năng Voice Control mặc định không những hữu ích cho người dùng để thoại rảnh tay, mà còn có thể liên lạc bằng FaceTime (trên iPhone 4) và điều khiển nhạc của bạn. Voice Control có thể thêm tên nghệ sĩ vào danh sách, chuyển playlist, bỏ qua bản nhạc, hoặc phát bản nhạc tương tự với bài hát bạn đang nghe. Voice Control hoàn toàn tiện dụng, chỉ việc nhấn và giữ nút Home trên chiếc điện thoại của bạn để kích hoạt.
   

  Nguồn: Macworld