• Thứ Bảy, 31/03/2012 10:48 (GMT+7)

  14 website hữu ích trên di động

  Quang Phạm
  Công nghệ mới giúp các website dành riêng cho thiết bị di động có khả năng mang lại trải nghiệm người dùng và tính năng đa phương tiện tốt hơn rất nhiều.

  Không nghi ngờ gì nữa, các ứng dụng giờ đây là một phần không thể thiếu trên điện thoại thông minh, nhưng chúng cũng chiếm dung lượng lưu trữ của thiết bị và người dùng phải mua trong nhiều trường hợp. Một điểm quan trọng nữa là nếu người dùng muốn tải về một ứng dụng nào đó, họ phải phụ thuộc vào kết nối Internet. Trong nhiều trường hợp, người dùng sẽ gặp không ít khó khăn trong việc tải và cài đặt các ứng dụng này nếu không ở trong vùng phủ sóng Wi-Fi.

  Nhưng cũng may là nhiều khi chúng ta không cần đến các ứng dụng di động để phục vụ cho mục đích nào đó. Chúng có thể được thay thế bởi rất nhiều website phiên bản dành riêng cho di động, các dịch vụ và ứng dụng web. Nhờ sự phổ biến của điện thoại thông minh và máy tính bảng cùng sự phát triển của HTML5 - chuẩn web mới giúp cải tiến trải nghiệm người dùng và các tính năng đa phương tiện cho thiết bị di động - các website dành riêng cho di động nay đã trở nên tốt hơn rất nhiều. Những trang web và dịch vụ dưới đây đều hoạt động tốt với các thiết bị Android và iOS, chỉ có một vài trang là dành cho các nền tảng di động đặc thù khác.

  YouTube (m.youtube.com)

  Loại hình: Video

  Mục đích sử dụng: phục vụ người dùng tải lên cũng như thưởng thức video trực tuyến.

  Lý do được yêu thích: Chắc chắn nhiều người sẽ nói rằng trên thiết bị di động của tôi đã có sẵn ứng dụng YouTube độc lập rồi, song việc sử dụng trang web dành riêng cho thiết bị di động sẽ mang lại trải nghiệm gần tương tự với việc trải nghiệm trên máy tính. Quan trọng nhất là các clip video nhìn tuyệt vời hơn và ngốn ít băng thông di động hơn. Thêm nữa, vì trang web dành cho thiết bị di động được làm để hoạt động được cả với mạng EDGE, do vậy kể cả điện thoại di động đang sử dụng với các mạng cũ cũng có thể xem video với chất lượng tốt.

  Reader (http://dbelement.com/apps/reader)

  Loại hình: Đọc trực tuyến ( chỉ dành cho thiết bị iOS)

  Mục đích sử dụng: Lưu trữ, quản lý, đọc sách điện tử và một số văn bản định dạng khác.

  Lý do được yêu thích: Giao diện của Reader rất hấp dẫn và gọn gàng đến mức nhìn nó giống như ứng dụng hơn là trang web. Tại đây, người dùng có thể tải lên kho e-book của mình cùng các tài liệu khác cũng như có thể thuê sách của thư viện tích hợp luôn trong trang web. Chế độ ban đêm (night time) cho phép đọc thoải mái trong bóng tối mà không làm nhức mắt những người xung quanh. Dịch vụ cơ bản là miễn phí song nếu người dùng muốn lưu sách với số lượng lớn, họ cần trả phí 6USD cho mỗi khoảng thời gian nửa năm.

  BBC News (bbc.co.uk/news/mobile)

  Loại hình: Tin tức

  Mục đích sử dụng: Cung cấp các nội dung tin tức của BBC.

  Lý do được yêu thích: Giao diện gọn và nhã nhặn giúp người đọc có thể dễ dàng duyệt qua các tít bài nóng của BBC chỉ trong nháy mắt. Hơn thế nữa, nếu bạn là người dùng thiết bị di động cài đặt các hệ điều hành BlackBerry, iOS hay Windows Phone, bạn có thể nghe BBC World Service trực tiếp ngay tại trang web này. Nguời dùng Android cần cài thêm một ứng dụng tải dữ liệu media trực tuyến về trước khi nghe.

  4G Speed Test (4g-speed.info)

  Loại hình: Tiện ích

  Mục đích sử dụng: Đo tốc độ kết nối của mạng di động.

  Lý do được yêu thích: Nếu muốn kiểm tra xem liệu mạng di động thế hệ mới 4G có “đáng đồng tiền bát gạo” như nó được quảng cáo hay không, hoặc giả bạn chỉ muốn kiểm tra xem mạng Wi-Fi bạn đang dùng có “thông” không thì ứng dụng hữu ích này chính là công cụ mà bạn cần. Nó đo và hiển thị chính xác thông số kết nối không dây mà bạn đang sử dụng.

  Google (google.com)

  Loại hình: Tìm kiếm

  Mục đích sử dụng: Cung cấp các thông tìm kiếm trên mạng internet và cả các thông tin liên quan trong khu vực mà bạn sinh sống.

  Lý do được yêu thích: Google vẫn giữ ngôi vương trong lĩnh vực tìm kiếm cho dù ở bất cứ nền tảng nào. Trang web dành cho thiết bị di động của hãng được tối ưu hóa dành cho việc hiển thị nội dung trả về trên loại thiết bị này. Việc tìm kiếm các nhà hàng, quán café, ATM… giờ đây trở nên dễ dàng hơn nhiều cho người dùng chỉ với vài cú nhấn phím.

  Financial Times (app.ft.com)

  Loại hình: Tin tức

  Mục đích sử dụng: trang dành cho di động Financial Times.

  Lý do được yêu thích: Trang này đã cho thấy tiềm năng của một doanh nghiệp báo chí in khi chú trọng vào việc cung cấp nội dung cho các thiết bị di động. Nó hẫp dẫn người xem từ khi mới bắt đầu khởi chạy ứng dụng này qua các hình ảnh đẹp mắt cho tới giao diện gọn ghẽ thanh lịch cùng việc cuộn duyệt qua các tiêu đề rất dễ dàng. Có thể nói là FT.com đã mang lại sức sống mới cho các tin tức tài chính vốn buồn tẻ và khô khan. Người dùng cần đăng ký một tài khoản miễn phí để có thể xem nội dung. Điểm trừ của ứng dụng là tài khoản này bị giới hạn chỉ đọc 8 bài trong một tháng.

  Wikipedia (m.wikipedia.org)

  Loại hình: Tra cứu, tham chiếu.

  Mục đích sử dụng: Bách khoa toàn thư thế giới trong lòng bàn tay.

  Lý do được yêu thích: Trang web ngập tràn thông tin này đã mang đến cho người dùng di động một phương tiện thuận tiện để tra cứu thông tin bất kỳ đâu mà không cần phụ thuộc vào máy tính nữa. Về mặt nội dung mà nó cung cấp không khác biệt gì so với việc tra cứu từ máy tính, chỉ có chút khác biệt là các hình ảnh minh họa đã được cân chỉnh cho phù hợp với màn hình nhỏ của thiết bị di động.

  Zoho Mobile (mobile.zoho.com)

  Loại hình: Sản xuất

  Mục đích sử dụng: Cung cấp khả năng truy cập và thao tác với bộ ứng dụng Zoho trên nền web từ các thiết bị di động.

  Lý do được yêu thích: Người dùng di động sẽ không cần phải tải các ứng dụng phục vụ công việc văn phòng (thường thì chúng tương đối nặng và đắt) về máy nữa. Thay vào đó, họ có thể sử dụng bộ ứng dụng nền web của Zoho để tạo ra các văn bản,đơn hàng, tài liệu thuyết trình và nhiều thứ khác nữa.

  (Xem tiếp trang 2)

  Xem tiếp : 12>
  Nguồn: PCW