• Thứ Năm, 13/06/2013 17:31 (GMT+7)

  Chân dung người dùng 3G

  Chí Thịnh
  Người dùng dịch vụ 3G khá đa dạng, có thể là một doanh nhân, một nhân viên văn phòng hoặc sinh viên đại học. Tuy nhiên, giới trẻ bao gồm sinh viên – học sinh vẫn đang chiếm tỷ lệ áp đảo về mức độ sử dụng 3G trên điện thoại di động.

  Người dùng 3G tăng nhanh
  Theo số liệu mới nhất của Bộ Thông tin và Truyền thông, số lượng thuê bao 3G tính đến đầu năm 2012 vào khoảng 16 triệu. Khác với Hà Nội và TP.HCM, các tỉnh thành như Đà Nẵng, Cần Thơ… lại có sự tăng trưởng mạnh về số lượng thuê bao 3G. Hà Nội và TP.HCM có thể đứng đầu về số thuê bao ADSL, số máy tính để bàn… nhưng mức tăng trưởng thuê bao 3G lại thấp hơn các tỉnh khác.
  3G dành cho giới trẻ

  Nhóm khách hàng trẻ tuổi và nhân viên văn phòng thường chọn các gói cước 3G không giới hạn với hạn mức truy cập 3G là 1 - 2GB. Mobifone cũng đang nhằm vào 2 đối tượng người dùng này với 2 gói cước FCU (dành cho laptop) và MIU (dành cho di động/máy tính bảng).

  Từ Quý 3/2011, cả Vinaphone và Viettel đều chạy đua giành giật nhóm khách hàng trẻ tuổi với độ tuổi trung bình 12 – 22. Đây cũng là nhóm khách hàng sử dụng 3G nhiều trong việc lướt web, chat, nghe nhạc – xem video trực tuyến…

  Theo khảo sát thị trường di động của Nielsen Việt Nam thì số lượng khách hàng trẻ tuổi sử dụng Internet (3G hoặc ADSL) để truy cập các mạng xã hội chiếm tỷ lệ lớn. Nhóm khách hàng trẻ 18 – 22 tuổi đang sử dụng số lượng dịch vụ 3G đa dạng hơn so với nhóm người dùng ở độ tuổi 22 – 34.

  Sinh viên – học sinh thường sử dụng điện thoại 3G để chat trên các mạng xã hội hoặc nghe nhạc – xem video trực tuyến. Theo khảo sát của Yahoo về người dùng Internet (2011) thì giới trẻ luôn luôn là đối tượng sử dụng Internet nhiều nhất. Nhóm người dùng 15 – 24 tuổi thường quan tâm đến các nội dung trực tuyến như game, nhạc số, video clip, mạng xã hội… Tuy nhiên, đối tượng dùng Internet không bị giới hạn ở độ tuổi (từ già đến trẻ) – chỉ khác nhau ở mức độ sử dụng.

  Trang công nghệ Computerworld cho biết, tại Mỹ thế hệ người dùng trẻ tuổi (18 – 34) thường sử dụng máy tính bảng và smartphone nhiều hơn so với nhóm người dùng từ 35 tuổi trở lên. Nhóm người dùng trẻ tuổi này cũng thường xuyên lướt web, xem video trực tuyến, sử dụng mạng xã hội…

  3G cho giới văn phòng

  Các gói cước 3G thích hợp
  + Nếu bạn dùng 3G liên tục bằng USB 3G nên đăng ký các gói cước 120.000 – 220.000 đồng để được hưởng lưu lượng truy cập 3G miễn phí lớn nhất. Nếu tiết kiệm, có thể dùng gói cước 3G không giới hạn 100.000 – 120.000 đồng/tháng.
  + Nhóm nhân viên văn phòng khi sử dụng smartphone để truy cập Internet nên sử dụng gói cước 3G trả trước 50.000 – 100.000 đồng/tháng.
  + Đối với các sinh viên – học sinh cần tận dụng gói cước ưu đãi với chi phí khoảng 40.000 – 50.000 đồng/tháng. Các nhà mạng còn tặng thêm tiền vào tài khoản khuyến mãi hoặc tăng lưu lượng miễn phí cho nhóm người dùng này.
  + Những người thường xuyên kết nối 3G bằng smartphone/máy tính bảng nên hạn chế dùng gói cước 3G không giới hạn. Việc sử dụng Internet thường xuyên sẽ nhanh hết hạn mức miễn phí và tốc độ truy cập Internet sẽ chậm hơn nhiều.
  Giới nhân viên văn phòng thường sử dụng 3G để đọc tin tức, email, nghe nhạc/xem phim … Họ thường dùng kết hợp laptop kết nối USB 3G lẫn smartphone/máy tính bảng tích hợp 3G.

  Một số người thì tận dụng khả năng lưu trữ và chia sẻ dữ liệu trực tuyến của Gmail; Yahoo Mail; Hotmail… để làm việc qua Internet. Một số công ty cũng tận dụng kết nối di động 3G để trao đổi công việc hàng ngày.

  Số người dùng smartphone 3G cho công việc vẫn đang chiếm tỷ lệ áp đảo so với người dùng máy tính bảng. Vẫn chưa có nhiều công ty trang bị máy tính bảng để nhân viên làm việc di động; chủ yếu vẫn sử dụng laptop kết nối 3G.

  Theo đợt khảo sát thị trường dịch vụ 3G vào cuối năm 2011, Nielsen Việt Nam cho biết số người dùng điện thoại di động và USB 3G để truy cập Internet là tương đương nhau. Có khoảng 48% sử dụng USB 3G và 52% dùng điện thoại di động để kết nối mạng 3G.

  Theo khảo sát về đối tượng dùng mạng 3G trên một số diễn đàn công nghệ, số người sử dụng smartphone và máy tính bảng kết nối 3G đang chiếm tỷ lệ áp đảo. Số người dùng laptop + USB 3G vẫn  kém xa so với sử dụng smartphone và máy tính bảng kết nối 3G.

  Nhân viên văn phòng cũng thuộc nhóm khách hàng sử dụng các gói 3G trả sau cho laptop và 3G trả trước cho smartphone/máy tính bảng. Trong khi đó, các sinh viên – học sinh chủ yếu dùng các gói 3G trả trước; chủ yếu dùng hết khuyến mãi thì bỏ SIM cũ chuyển sang dùng SIM  mới.

  3G cho doanh nghiệp

  Dù chưa đến mức cấp máy tính bảng như các tập đoàn công nghệ nước ngoài nhưng một số công ty lớn trong nước đã trang bị laptop + USB 3G cho nhân viên của mình. Các nhà mạng di động đã cung cấp gói cước 3G đặc biệt dành cho doanh nghiệp với mức cước ưu đãi.

  Các gói cước 3G dành cho doanh nghiệp sẽ kết hợp cả dịch vụ thoại và dữ liệu (3G). Các doanh nghiệp có thể đóng khoảng 250.000 – 300.000 đồng để sử dụng dịch vụ di động và kết nối mạng 3G.

  Một số doanh nghiệp kinh doanh taxi – xe tốc hành thường đăng ký sử dụng gói cước 3G đặc biệt của Vinaphone. Các gói cước này phục vụ cho việc định vị xe chở khách qua hệ thống vệ tinh GPS; truyền dữ liệu để thanh toán thẻ…

  Nếu hàng tháng phải sử dụng di động và kết nối 3G nhiều, một số doanh nghiệp sẽ chọn gói cước tích hợp dịch vụ thoại + 3G. Khi đó, các doanh nghiệp này sẽ được nhà mạng tặng thêm lưu lượng truy cập 3G miễn phí.

  Từ khóa: Người dùng 3G
  ID: A1302_6