• Thứ Tư, 30/10/2013 08:45 (GMT+7)

  Mọi điều cần biết về Android - Kỳ 2: Chia sẻ dữ liệu

  Bạch Đình Vinh (Tổng hợp)
  Cách thức chia sẻ dữ liệu, tập tin giữa điện thoại Android và PC cũng như đồng bộ với máy Mac; cách truyền tập tin giữa những smartphone gần nhau; sử dụng ổ USB với các thiết bị Android.

  I. Chia sẻ dữ liệu, tập tin giữa điện thoại Android và PC
  Android không có chương trình desktop giống như iTunes, vì vậy quá trình đồng bộ dữ liệu có thể không được rõ ràng như iPhone. Tuy nhiên, bạn không cần phải có ứng dụng đồng bộ desktop mà vẫn đạt mục đích
  Dù có thể di chuyển tập tin qua lại bằng cáp USB hoặc kết nối mạng không dây, cách lý tưởng để đồng bộ dữ liệu giữa các thiết bị của bạn là dựa vào các dịch vụ trực tuyến.

  1. Truyền tập tin một cách thủ công sang điện thoại

  Nếu muốn truyền tập tin theo cách cũ, bạn có thể sao chép các tập tin trực tiếp sang thiết bị Android của mình. Việc này là lý tưởng nếu bạn muốn sao chép nhạc, video hoặc các tập tin đa phương tiện khác sang điện thoại/máy tính bảng Android. Sau khi sao chép, các tập tin sẽ tự động xuất hiện trong trình chơi đa phương tiện của Android. Bạn cũng có thể sử dụng ứng dụng quản lý tập tin để xem chúng.
  - Cáp USB: Kết nối điện thoại Android trực tiếp với máy tính bằng cách sử dụng cáp USB bạn dùng để sạc pin. Điện thoại sẽ xuất hiện như ổ đĩa mới trong cửa sổ Computer, nơi có thể sao chép tập tin qua lại. Các thiết bị Android cũ có thể yêu cầu bạn phải kéo thanh thông báo trên điện thoại xuống, chạm vào tùy chọn Turn on USB storage để có thể truy cập bộ nhớ lưu trữ của Android.

  Dữ liệu chứa trong thiết bị Android

  - Truyền tập tin không dây: Nếu muốn truyền các tập tin không dây, bạn có nhiều lựa chọn. AirDroid là một trong những ứng dụng (miễn phí) thuận tiện nhất. Cài đặt AirDroid và bạn sẽ có thể truy cập vào điện thoại của mình từ trình duyệt web, giúp có khả năng sao chép tập tin qua lại. Bạn cũng có thể thiết lập mạng Windows hoặc tạo máy chủ FTP để cho phép điện thoại truy cập bộ nhớ lưu trữ của PC.

  Dùng AirDroid

  - Lưu trữ đám mây: Nếu các tệp tin lớn thì sao chép theo cách cũ là tốt nhất, ví dụ như bạn muốn sao chép một tập tin video sang điện thoại Android của mình. Tuy nhiên, việc truyền các tập tin nhỏ và giữ cho tập tin đồng bộ sẽ dễ dàng hơn nếu bạn sử dụng lưu trữ đám mây. Cho dù sử dụng Dropbox, Google Drive, SkyDrive hay một dịch vụ lưu trữ đám mây khác, bạn có thể thả tập tin vào thư mục lưu trữ đám mây trên máy tính của mình và mở ứng dụng liên quan trên điện thoại. Điều này sẽ giúp bạn truy cập tập tin mà không phải truyền nó sang điện thoại, làm tốn dung lượng lưu trữ.

  2. Đồng bộ dữ liệu trình duyệt của bạn
  Bạn muốn tất cả các đánh dấu trang trình duyệt, tab mở, thiết lập lịch sử và những dữ liệu khác của mình trên điện thoại và máy tính đều như nhau? Bạn chỉ cần kích hoạt tùy chọn đồng bộ trong trình duyệt web, cài đặt trình duyệt thích hợp trên điện thoại Android và kích hoạt tùy chọn đồng bộ ở đó.
  - Google Chrome: Đăng nhập vào Chrome trên PC với tài khoản Google của bạn và sử dụng trình duyệt Google Chrome trên Android.
  - Mozilla Firefox: Kích hoạt tính năng Firefox Sync trên PC và sử dụng Firefox cho Android.
  - Opera: Nếu bạn là người dùng Opera, bạn có thể kích hoạt Opera Link và sử dụng Opera cho Android.
  - Người sử dụng Internet Explorer hay Safari không có giải pháp đồng bộ chính thức.

  Đồng bộ bằng trình duyệt Chrome

  3. Chép nhạc lên điện thoại
  Bạn có thể kết nối cáp USB và sao chép tất cả các tâp tin nhạc sang điện thoại, nhưng điều đó sẽ không là lý tưởng nếu có quá nhiều nhạc để lưu trên điện thoại. Thay vào đó, hãy thử sử dụng Google Music Manager, cho phép tải lên (upload) miễn phí một bản sao của các tâp tin nhạc lên máy chủ Google. Sau đó, bạn có thể sử dụng ứng dụng Google Play Music trên điện thoại để nghe toàn bộ bộ sưu tập nhạc của mình (nếu bạn có kết nối Internet) hoặc cache nhạc trên thiết bị để có thể truy cập offline.

  Giao diện Google Music Manager

  Xem tiếp : 12367>
  Từ khóa: android
  ID: A1310_70