• Thứ Năm, 26/06/2014 10:13 (GMT+7)

  Nhân tài Đất Việt 2014: Đổi mới theo thời đại

  Minh Cao
  Các sản phẩm ứng dụng công nghệ trên thiết bị di động trở thành giải thưởng chính của chương trình Nhân tài Đất Việt 2014 năm nay

  Chương trình Giao lưu Phát động Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2014 và trao Học bổng Khuyến học “VNPT – Chắp cánh Tài năng Việt” đã được tổ chức tại Hội trường A5 trường Đại học Bách Khoa Thành phố Hồ Chí Minh với sự góp mặt của đại diện Ban Giám khảo, ban tổ chức, nhà tài trợ các nhà khoa học, doanh nghiệp, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực Công nghệ Thông tin, Y Tế và đặc biệt cùng gần 1000 sinh viên các trường Đại học tại thành phố Hồ Chí Minh. Sự kiện diễn ra vào 25/6/2014 vừa qu.

  Hàng năm, BTC đều nhận được hơn 200 tác phẩm đã qua sơ lọc để chấm sơ khảo, trong số đó tỷ lệ bài dự thi của khu vực phía Nam luôn chiếm trên 50% tổng số sản phẩm và trong số các sản phẩm đoạt giải đều có sản phẩm của khu vực phía Nam. Một số các sản phẩm tiêu biểu của phía Nam đã đoạt giải có thể kể đến như:

  Tiếng nói Phương Nam VOS đạt giải Ba NTĐV 2009 của thầy Vũ Hải Quân nay đã là Hiệu phó trường Đại học KHTN - ĐHQG Tp HCM; sản phẩm “Mạng thông tin du lịch giải trí Việt Nam và Thế giới” đã từng đạt giải Ba  NTĐV 2005 và gần đây nhất là giải Nhất  NTĐV 2008 cùng với nhóm SkyDoor.

  Trưởng nhóm sản phẩm là anh Phạm Hữu Ngôn đã từng là 1 trong 3 đại diện của VIệt Nam tham dự vòng chung kết lập trình ACM/ICPC thế giới lần thứ 30 được tổ chức tại thành phố San Antonio, Texas, Mỹ; sản phẩm của Phòng thí nghiệm AILab ĐH KHTN TPHCM với tên gọi “Hệ thống trả lời tự động bằng giọng nói (VIS)”, sản phẩm HelloChao- Công cụ tìm câu đàm thoại Anh Việt, Hệ thống kinh doanh quản lý bán tour của Công ty Vietravel… .

  Ban tổ chức giao lưu trả lời câu hỏi.

  Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2014 trong lĩnh vực CNTT có 3 hệ thống sản phẩm dự thi chính:

  * Sản phẩm CNTT Thành công
  * Sản phẩm CNTT Triển vọng
  * Sản phẩm CNTT Ứng dụng trên thiết bị di động

  Khi tham gia dự thi các hệ thống sản phẩm này, các thí sinh ở mỗi hệ thống sản phẩm sẽ có cơ hội nhận được 1 giải Nhất trị giá 100 triệu đồng, 1 giải Nhì trị giá 50 triệu đồng và 1 giải Ba trị giá 30 triệu đồng cùng phần thưởng của các đơn vị tài trợ.

  Năm 2014, thời hạn nộp bài dự thi Giải thưởng Nhân tài Đất Việt trong lĩnh vực CNTT sẽ được kéo dài hơn 1 tháng so với các năm trước nhằm tạo điều kiện cho các nhóm thí sinh hoàn thiện hơn các sản phẩm dự thi của mình.

  Lĩnh vực khoa học tự nhiên

  Giải thưởng Khoa học tự nhiên được tặng cho tác giả hoặc tập thể tác giả công trình hoặc cụm công trình nghiên cứu xuất sắc về khoa học tự nhiên (toán học, vật lý, hóa học, các khoa học về sự sống, các khoa học về trái đất) đã được ứng dụng vào thực tiễn đạt được hiệu quả kinh tế-xã hội có ý nghĩa lớn. Mỗi Giải thưởng trị giá 100 triệu đồng.

  Lĩnh vực y khoa

  Giải thưởng trong lĩnh vực Y dược được tặng cho tác giả hoặc tập thể tác giả công trình hoặc cụm công trình nghiên cứu xuất sắc về Y dược đã được ứng dụng vào thực tiễn đạt được hiệu quả cao trong khám chữa bệnh và và có ý nghĩa kinh tế - xã hội lớn. Mỗi Giải thưởng trị giá 100 triệu đồng.

  Lĩnh vực môi trường

  Giải thưởng Bảo vệ môi trường được tặng cho tập thể hoặc tổ chức trong cộng đồng dân cư (có thể là tập thể các thành viên của hội quần chúng, tập thể các học sinh hoặc sinh viên, thành viên câu lạc bộ ..v.v…) doanh nghiệp hoặc cơ quan (gọi tắt là tập thể) có thành tích xuất sắc trong hoạt động bảo vệ môi trường và đã xây dựng thành công khu dân cư xanh (mọi loại phế thải đều được tái chế và tái sử dụng hoặc được xử lý đạt tiêu chuẩn). Có ba mức Giải thưởng: Giải nhất trị giá 100 triệu đồng, Giải nhì trị giá 50 triệu đồng và Giải ba trị giá 30 triệu đồng được tặng cho tập thể xây dựng thành công khu dân cư xanh có quy mô huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (Giải nhất); xã, phường, thị trấn (Giải nhì); thôn, ấp hoặc khu dân cư tương đương thôn, ấp trong phường (Giải ba). 

  Học bổng trao cho sinh viên vượt khó của trường Đại Học Bách Khoa TP HCM

  Tại buổi Giao lưu, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) vừa là Nhà tổ chức và tài trợ chính của Giải thưởng Nhân tài Đất Việt trong suốt 9 năm qua đã trao tặng 25 suất học bổng trị giá mỗi suất 2.000.000 đồng cho 25 bạn sinh viên vượt khó học giỏi các khoa CNTT, điện tử viễn thông các trường đại học tại TP.HCM. Với những suất học bổng này, VNPT mong muốn tạo niềm hứng khởi, khích lệ và phát động sinh viên hưởng ứng phong trào nghiên cứu, sáng tạo các sản phẩm CNTT ứng dụng trong cuộc sống. Những suất học bổng được trao trong chương trình cũng là nguồn động viên, khuyến khích tinh thần học tập của các bạn sinh viên, giúp các bạn phấn đấu học tập tốt hơn nữa, đóng góp tài năng và trí tuệ của mình cho sự phát triển của đất nước ở nhiều lĩnh vực khác nhau.
   

  Thời gian nhận bài dự thi từ ngày 21/11/2013 đến hết ngày 30/9/2014; Công tác chấm giải từ ngày 01/10/2014 đến ngày 19/11/2014; Lễ trao giải sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 20/11/2014, được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Truyền hình Việt Nam. Thời hạn đăng ký tham gia lĩnh vực CNTT đến hết ngày 30/9/2014. Nơi nhận hồ sơ đăng ký: Báo Điện tử VnMedia, 30 Hàng Chuối, Hai Bà Trưng, Hà Nội.