• Thứ Hai, 15/12/2014 16:51 (GMT+7)

  15 công cụ nguồn mở cho nhà quản trị Windows

  Huy Thắng
  (PCWorldVN) Các giải pháp nguồn mở này sẽ giúp nhà quản trị Windows quản lý nguồn tài nguyên tốt hơn, đồng thời lên kế hoạch để giúp hệ thống hoạt động hiệu quả và tránh gặp các sự cố bất thường.

  1. WinDirStat

  WinDirStat, hay còn có tên là Windows Directory Statistics, là một công cụ theo dõi dung lượng sử dụng đĩa cứng có thể cung cấp một loạt số liệu thống kê việc sử dụng tài nguyên lưu trữ đã sử dụng. Các nhà quản trị hệ thống thường gặp nhiều vấn đề trong việc quản lý dung lượng lưu trữ. Với WinDirStat, họ có thể nhanh chóng xem xét phần mềm nào đang chiếm dung lượng nhiều nhất và gây ra vấn đề về hiệu năng trong hệ thống. Nhân viên kỹ thuật có thể giám sát việc sử dụng dung lượng đĩa trên máy tính của người dùng cá nhân trong hệ thống mạng lẫn hệ thống máy chủ.

  Địa chỉ tải: windirstat.info/

  2. Wireshark

  Việc phân tích các gói thông tin và giải quyết sự cố trong hệ thống mạng là một trong những nhiệm vụ khó khăn, đòi hỏi kỹ năng và kinh nghiệm của nhà quản trị. Một công cụ như Wireshark sẽ giúp họ linh động hơn nhờ vào nhiều tính năng mạnh mẽ. Phần mềm miễn phí này sử dụng tính năng phân tích giao thức theo nhiều màu sắc khác nhau. Nhờ đó, bạn sẽ thấy Wireshark là một công cụ hoạt động hiệu quả như thế nào so với bất kỳ công cụ nào khác của Microsoft.

  Địa chỉ tải: www.wireshark.org/

  3. PuTTY

  PuTTY là một công cụ nguồn mở không thể thiếu cho các nhà quản trị hệ thống. Đây cũng là một trong những phần mềm giả lập đầu cuối được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay. Cho dù đang sử dụng kết nối nối tiếp đến những thiết bị mạng như switch hay các giao thức mạng như telnet, SSH, SCP hay rlogin, PuTTY đều có thể xử lý chúng. Các giao thức này đều được dùng để làm việc từ xa trên một máy tính thông qua mạng Internet. PuTTY được đánh giá cao vì dễ sử dụng, hỗ trợ nhiều giao thức.

  Địa chỉ tải: www.chiark.greenend.org.uk/~sgtatham/putty/download.html

  4. AMANDA Network Backup

  AMANDA (Advanced Maryland Automatic Network Disk Archiver) sẽ giúp nhà quản trị dễ dàng tìm ra và khắc phục sự cố cho các hệ thống nền tảng Windows. AMANDA cung cấp khả năng thiết lập một máy chủ dự phòng chính, có thể hỗ trợ cho cả hệ thống máy tính cá nhân lẫn máy chủ Windows và lưu trữ đến các phương tiện như ổ băng, ổ đĩa hay các thiết bị lưu trữ quang hỗ trợ định dạng NTFS. Công cụ dự phòng này là một giải pháp đáng giá dành cho giới công nghệ thông tin để sao lưu dữ liệu.

  Địa chỉ tải: www.zmanda.com/download-amanda.php

  5. Nmap

  Nmap là một công cụ ánh xạ mạng hữu ích để dò tìm ra các máy tính và dịch vụ được kết nối đến một hệ thống mạng. Nmap thường được sử dụng trong công tác kiểm định bảo mật, đặc biệt là để phát hiện ra những cổng bị lỗi hay lỗ hổng bảo mật của một hệ thống. Nhiều nhà quản trị hệ thống thường dùng Nmap chỉ để theo dõi hoạt động hệ thống mạng của họ, chẳng hạn như để xác định loại hệ điều hành và địa chỉ phần cứng của các máy trong mạng. Nmap cũng có thể được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác, ví dụ như để quản lý lịch trình nâng cấp dịch vụ và giám sát thời gian hoạt động của dịch vụ.

  Địa chỉ tải: http://nmap.org/

  6. PowerGUI

  Nếu đang tìm kiếm một công cụ với giao diện đồ họa bắt mắt để làm việc với công cụ PowerShell của Windows, PowerGUI là một lựa chọn đáng thử qua. Trình biên tập kịch bản miễn phí này cung cấp một kho kịch bản và thư viện phong phú, phục vụ hiệu quả cho công tác quản trị hệ thống. Công cụ này có thể nói là hoàn hảo đối với các nhà quản trị hệ thống Windows, nhất là những người mới nhập môn lập trình hoặc không cảm thấy thoải mái với chương trình dòng lệnh PowerShell.

  Địa chỉ tải: http://www.powergui.org/

  7. 7-Zip

  7-Zip là một tiện ích nguồn mở miễn phí để nén tập tin, có thể thay thế cho những phần mềm thương mại nổi tiếng khác như WinZip hay WinRar. Phần mềm này hỗ trợ khả năng nén 256-bit AES với nhiều định dạng khác nhau. Được đánh giá là nén nhanh và hiệu quả, 7-Zip là một công cụ dễ dùng và tiện dụng. Phần mềm này cũng có nhiều chế độ nén khác nhau để bạn lựa chọn, mã hóa dữ liệu bằng những thuật toán tiên tiến, hỗ trợ các đường dẫn thư mục dài.

  Địa chỉ tải: http://www.7-zip.org/

  8. Azure Storage Explorer

  Azure Storage Explorer là một công cụ của Microsoft với giao diện đồ họa hấp dẫn dùng để kiểm tra dữ liệu trong các dự án lưu trữ đám mây Azure, bao gồm bản ghi của các ứng dụng đám mây. Với Azure Storage Explorer, người dùng có thể xem dữ liệu của họ trong các cửa sổ “Explorer” bố trí trực quan, dễ theo dõi. Azure Storage Explorer cũng là một trong những số ít ứng dụng có thể làm việc với dữ liệu lưu trữ dạng khối, dạng trang, bảng và hàng đợi.

  Địa chỉ tải: https://azurestorageexplorer.codeplex.com/

  9. Notepad++

  Notepad++ là chương trình để soạn ghi chú đơn giản, nhanh chóng. Notepad++ có nhiều tính năng cơ bản và được xem như là trình soạn thảo mã nguồn thay thế cho phiên bản Notepad đầu tiên trước đây. Ứng dụng có giao diện sắp xếp theo các thẻ, cho phép bạn chuyển đổi nhanh chóng và dễ dàng giữa các tập tin đang được mở. Notepad++ cũng cung cấp tính năng kiểm tra lỗi chính tả, tự động hoàn thành từ được điền và đánh dấu khối theo cú pháp, một tính năng hoàn hảo cho việc soạn thảo kịch bản lập trình.

  Địa chỉ tải: http://notepad-plus-plus.org/

  10. UltraDefrag

  UltraDefrag là một công cụ dành cho hệ điều hành Windows, có thể dùng để chống phân mảnh các tập tin hệ thống, registry và tập tin bộ nhớ ảo (paging file). Phần mềm này cũng có thể xử lý chống phân mảnh các siêu tập tin (metafile) NTFS, MFT và nhiều định dạng khác. UltraDefrag có khả năng cung cấp các báo cáo HTML. Đây là một công cụ đáng giá để cải thiện hiệu năng cho bất kỳ hệ thống Windows nào.

  Địa chỉ tải: http://ultradefrag.sourceforge.net/

  11. VirtualBox

  VirtualBox là một trong những giải pháp ảo hóa nên có của các nhà quản trị Windows (công cụ này cũng có thể chạy trên các nền tảng khác như Linux, Macintosh hay Solaris). VirtualBox được đánh giá là nhanh và dễ dùng trong việc chạy các hệ thống máy ảo. Dù bạn đang muốn thử nghiệm hay dùng để phục vụ cho công việc quản trị, VirtualBox là lựa chọn hiệu quả để tạo ra những máy tính ảo mà không cần phải đầu tư thêm chi phí phần mềm.

  Địa chỉ tải: http://www.virtualbox.org/

  12. Angry IP Scanner

  Nhân viên quản trị thường cần quét nhanh hệ thống mạng của họ để tìm kiếm một máy tính workstation hay thiết bị nào đó. Có nhiều cách cũng như nhiều công cụ để thực hiện nhiệm vụ này và Angry IP Scanner là một trong số đó. Phần mềm cung cấp vô số các tính năng và có thể được mở rộng thêm nhờ các plug-in. Angry IP Scanner có dung lượng nhẹ và thậm chí có thể chạy mà không cần cài đặt.

  Địa chỉ tải: http://angryip.org/

  13. Windows Azure Platform Management Tool

  Windows Azure Platform Management Tool cho phép bạn quản lý các tài khoản dịch vụ lưu trữ Azure thông qua một giao diện đồ họa MMC (Management Console) được cài đặt. Bạn có thể thực hiện các thao tác quản trị như quản lý dịch vụ lưu trữ, phân tích, quản lý chứng nhận và nhiều tính năng khác. Windows Azure Platform Management Tool là một công cụ không thể thiếu đối với mọi người dùng sử dụng đám mây của Microsoft.

  Địa chỉ tải: http://wapmmc.codeplex.com/

  14. Google Analytics SharePoint 2013/Office 365

  Đây là một giải pháp thú vị cho người dùng muốn sử dụng các công cụ Google Analytics mạnh mẽ trong phần mềm SharePoint và Office 365. Giải pháp thiết kế theo kỹ thuật sandbox này cho phép bạn có thể dán đoạn mã Analytics vào các trang Office 365. Chúng có thể hoạt động được với các trang đã xuất bản và các trang làm việc cộng tác. Vì vậy, nếu tổ chức của bạn có sử dụng các trang web dạng này thì đây là một công cụ phân tích đáng thử qua.

  Địa chỉ tải: http://googleanalytics365.codeplex.com/

  15. ClamWin

  ClamWin là một giải pháp chống virus nguồn mở miễn phí đáng giá cho các nhà quản trị hệ thống đánh giá cao về bảo mật. ClamWin hỗ trợ các phiên bản Windows từ Windows 98 cho đến Windows 8, cũng như các phiên bản Windows Server 2003, 2008 và 2012. Phần mềm đi kèm khả năng lên lịch trình quét cho phép người dùng sử dụng để cấu hình thời gian quét, cập nhật tự động và nhiều tính năng khác.

  Địa chỉ tải: http://www.clamwin.com/