• Thứ Sáu, 10/04/2015 22:05 (GMT+7)

  Công cụ dành cho nhà quản lý Social Media

  Thạch An
  (PCWorldVN) Những công cụ truyền thông đại chúng dựa trên nền tảng các dịch vụ trực tuyến sẽ giúp doanh nghiệp và nhà quản lý có thể dễ dàng tiếp cận người dùng và quảng bá thương hiệu của mình.

  Các doanh nghiệp cấp tiến hiện nay đều hiểu rằng truyền thông đại chúng (social media) tạo nên sức mạnh cho chính mình, nhất là khi có được tuyến giao tiếp trực tiếp giữa doanh nghiệp và người tiêu dùng, mang lại cách tiếp cận thông tin nhanh nhất xung quanh các sản phẩm hay dịch vụ thông qua Internet. Chưa kể đến việc social media có thể giúp tạo doanh thu khi xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp. Sau đây là 16 công cụ hỗ trợ quản lý, thống kê và phân tích dữ liệu trên mạng truyền thông xã hội.

  Công cụ báo cáo của Google Analytics.

  Google Analytics Report

  Những ai đã cài đặt Google Analytics trên website của mình đều có thể sử dụng công cụ Google Analytics Report. Đây là ứng dụng được thiết kế nhằm cho phép ghi nhận thông tin của các hoạt động và biểu hiện trên website. Công cụ thống kê miễn phí này cho bạn biết những hoạt động của website rõ ràng và mạch lạc trong một khoảng thời gian. Nó chỉ ra những nguồn gốc dẫn đến những thành quả đạt được, tạo động lực cho người quảng lý để làm tốt hơn trong thời gian tiếp theo. Người quản lý có thể cài đặt để những bản cáo của Google Analytics Report được gửi thẳng đến hộp thư của mình hằng tuần.

  Giá: Miễn phí

  Công cụ thống kê dành cho Twitter

  TweetDeck

  Công cụ quản lý Twitter miễn phí và dễ sử dụng này cho phép kiểm soát toàn bộ các khía cạnh của tài khoản Twitter trên cùng một giao diện. TweetDeck cho phép mỗi người dùng tự do tùy chỉnh các hiển thị hay giấu đi những cột từ màn hình chủ đến các thuật ngữ tìm kiếm. TweetDeck được cho là đặc biệt thích ứng với Twitter nên nó có lẽ không phải là công cụ tốt nhất cho những ai muốn quản lý đồng thời nhiều mạng xã hội ở cùng một giao diện. Tuy nhiên, công cụ này kiểm soát được một lượng lớn các rắc rối trong profile Twitter mà không gây phiền nhiễu.

  Giá: Miễn phí

  Hootsuite

  Hootsuite tiến một bước xa hơn trong việc quản lý và cho phép người dùng đăng bài trên nhiều mạng xã hội như Twitter, Facebook, LinkeIn, Google+, Foursquare ở cùng một giao diện. Hoạt động trên nhiều mạng xã hội với một đội ngũ quản lý có thể khá khó khăn, tuy nhiên với Hootsuite có thể dễ dàng dễ dàng trả lời fan hay các follower, loại bỏ căng thẳng khi sắp xếp các hồi đáp. Dù Hootsuite được đánh giá là công cụ quản lý truyền thông đại chúng hàng đầu hiện nay nhưng vẫn còn thiếu một chức năng cơ bản, đó là khả năng hiện thị hình ảnh như chế độ duyệt trên Twitter feed để hạn chế việc đường dẫn bị hỏng.

  Giá: Miễn phí – lên đến 5 social profiles
  8.99 USD/tháng – lên đến 100 social profiles, lên đến 9 team member, hẹn lịch đăng bài nâng cao và hơn nữa
  Doanh nghiệp (giá tùy chỉnh) – không giới hạn

  Sprout Social

  Giống như Hootsuite, Sprout Social là một bảng thông tin social media, giúp doanh nghiệp giám sát và điều khiển mạng xã hội hiệu quả hơn. Ứng dụng này có giao diện rõ ràng và bảng thông tin thân thiện với người dùng. Khi kết nối với các tài khoản Facebook, Google+, LinkeIn, và Twitter, Sprout Social gửi đề nghị tới những người mới để theo theo dõi (follow) hay ngừng theo dõi (unfollow), và đưa ra nhiều lựa chọn lịch hẹn cập nhật. Mặc dù Sprout Social vẫn còn phải cải thiện để thích ứng được với nhiều mạng xã hội hơn nữa nhưng công cụ này vẫn đang mở ra một phương thức quản lý social media hiệu quả.

  Giá: 39 USD /user/tháng – quản lý lên đến 10 profiles, theo dõi nhãn hiệu thời gian thực, các công cụ báo cáo thông minh
  59 USD /user/tháng – quản lý lên đến 20 profiles, tích hợp Helpdesk và Google Analytics, công cụ báo cáo cao cấp
  99 USD /user/tháng – quản lý lên đến 50 profiles, tối đa thời gian ViralPost, giao diện tùy chỉnh

  Crowdbooster

  Nếu doanh nghiệp tập trung chủ yếu vào Twitter và Facebook thì đây chính là công cụ dành cho người quản lý. Crowdbooster giúp sắp xếp hợp lý các hoạt động social media, giúp doanh nghiệp tập trung vào những vấn đề quan trọng. Bên cạnh việc lịch hẹn đăng bài trên Twitter và Facebook, công cụ này còn cho phép dễ dàng theo dõi người dùng mới gia nhập bằng cách nhắc bạn nhớ các follower chưa được hồi đáp và lên danh sách các follower có ảnh hưởng mới có được gần đây. Mặc dù có vẻ có một thời gian bị lệch giữa việc đồng bộ hóa Crowdbooster với dữ liệu API (giao diện lập trình ứng dụng) của Facebook và Twitter, nhưng vẫn là thể hiện đây là công cụ năng động, giúp duy trì kênh tăng trưởng trực tiếp và là thước đo số người tham gia thích chia sẻ, và bình luận trên nội dung đăng tải.

  Giá: 9 USD /tháng– 1 Facebook page, 1 Twitter, 1 User
  49 USD /tháng – 10 social media accounts, 8 users
  119 USD /tháng – 30 social media accounts, 30 users

  Twitter Showdown

  Để bổ sung vào các công cụ quản lý Twitter, doanh nghiệp có một sự lựa chọn đáng chú ý là Twitter Showdown- ứng dụng cho phép cụ so sánh hai tài khoản Twitter bất kì với nhau. Ứng dụng này khá thú vị và hoạt động một cách độc tập để cho thấy ai là người có tầm ảnh hưởng trên Twitter. Ngoài ra Twitter Showdown còn có thể xuất ra một số thông tin đáng chú ý về các các tài khoản Twitter khác nhau trong cùng ngành hay khi so sánh tài khoản của bạn với đối thủ cạnh tranh. Twitter Showdown giúp bạn nhìn thấu tỷ lệ giữa follower và following (số lượng người theo dõi và số lượng người họ theo dõi), mức độ tweet thường xuyên, lượng đề cập ở mỗi tweet, chọn thời gian tweet, và nói chung là để so sánh hai tài khoản với nhau như thế nào.

  Giá: Miễn phí

  Edgerank Checker

  Mặc dù các page Facebook được trang bị tính năng Insights và được cung cấp dữ liệu quan trọng về lượng Like, Reach (số lượng lan tỏa của nội dung đăng tải), People talking about This (mọi người nói gì về nội dung này)…Việc phân loại qua dữ liệu và hiểu được ý nghĩa của chúng có thể không dễ dàng với người quản lý. Mỗi page phải có công cụ cho Facebook dùng để quyết định bài đăng nào xuất hiện trên newsfeed. Edgerank Checker giúp nhà quản lý hiểu cách các follower tương tác với mỗi bài đăng lên bằng cách chấm một số điểm Edgerank và đưa ra gợi ý để hỗ trợ các bài đăng tiếp theo. Với công cụ này, các admin còn có thể theo dõi từng tin đăng trong thời gian thực.

  Giá: Miễn phí – tính điểm EdgeRank, tính điểm EdgeRank qua đồ thị thời gian.
  15 USD /Page/tháng – phân tích thời gian thực, tính điểm các tin đăng, phản hồi bình luận, công cụ phân tích các phản hồi tiêu cực.

  Facebook Insights

  Nếu bạn đã và đang dùng các công cụ này của Facebook và hiểu rõ mọi dữ liệu của mình, đã đến lúc nâng tầm quản lý của mình. Ngoài ra, hãng ứng dụng Visually có một công cụ cực hay cho các nhà quản lý nâng cấp mạng xã hội của mình bằng cách mô phỏng lại Facebook Insights của họ trong 30 ngày trước. Facebook Insights gây ấn tượng bởi vì hiệu quả hoạt động của Page hiện lên bằng chữ trước mắt bạn. Bạn còn có thể tải xuống và in ra bản báo cáo này, chia sẻ nó với các thành viên còn lại trong nhóm.

  Giá: Miễn phí

  Buffer

  Buffer là một công cụ đơn giản và hiệu quả để chia sẻ nội dung trên Facebook, Twitter, LinkeIn, và Google+. Công cụ đặc biệt hữu ích cho các doanh nghiệp nhỏ không có thời gian và nguồn lực để cập nhật các kênh social media thường xuyên, nhưng vẫn muốn duy trì hình ảnh của mình trên mạng xã hội. Với Buffer, nhà quản lý có thể hẹn giờ trước cho một số lượng lớn các tin đăng và công cụ này còn cho phép cài đặt một số trình duyệt mở rộng bao gồm Chrome, Firefox, và Safari, khiến việc chia sẻ những gì bạn kiếm được trên web dễ dàng hơn nhiều. Mặt khác, Buffer mất lợi thế khi không giám sát được các cuộc trò chuyện.

  Giá: Miễn phí dịch vụ – được phép dùng cho 2 profilevà 10 cập nhật cài sẵn lịch cho mỗi profile
  10 USD /tháng – không giới hạn cập nhật và quản lý lên đến 12 profiles

  SocialBro

  Cụ thể đối với Twitter, SocialBro cung cấp những hiểu biết sâu sắc đối với các số liệu phân tích của doanh nghiệp, đưa ra lời khuyên để nhắm mục tiêu tốt hơn và thu hút fan. Ứng dụng này cũng giúp nhà quản lý theo dõi những người có ảnh hưởng quan trọng và đối thủ cạnh tranh. SocialBro hoạt động hiệu quả nhất khi kết hợp với công cụ hẹn lịch sẵn như Buffer hay Hootsuite, bởi vì nó ít hướng tới các nội dung công khai mà nghiêng về việc đưa ra các bản báo cáo cho người làm marketing.

  Với việc tích hợp SocialBro với cả Buffer và Hootsuite, nhà quản lý có thể nhập lịch hẹn giờ để đồng bộ với dữ liệu hàng đợi (queue) và dùng kết quả để điều chỉnh lượng người tham gia thích chia sẻ và bình luận trên nội dung đăng tải.

  Giá: Miễn phí 15 ngày dùng thử
  13,95 USD /tháng – lên đến 20.000 social contacts qua 5 tài khoản Twitter
  39 USD /tháng – lên đến 50.000 social contacts qua 15 tài khoản Twitter
  149 USD /tháng – lên đến 200.000 social contacts qua 40 tài khoản Twitter
  Doanh nghiệp – theo yêu cầu.

  Postling

  Postling phù hợp với doanh nghiệp đang có ý định mở rộng phạm vi lan tỏa của mình trên các mạng xã hội. Bằng cách theo dõi các hồi đáp, nhãn hiệu và mọi người, công cụ này gửi các bảng liệt kê hoạt động hàng ngày của doanh nghiệp trên Facebook, Twitter, LinkeIn, Blogs, Yelp, Youtube, và Flickr. Một chức đăng tuyệt vời của nó là theo dõi các tin tức mỗi lần doanh nghiệp hay nhãn hiệu được nhắc đến trang web.

  Giá: 1 USD cho 30 ngày đầu tiên – không hạn chế sử dụng
  10 USD /tháng sau 30 ngày đầu tiên – quản lý lên đến 5 tài khoản social media / các tài khoản bổ sung có giá 3 USD /tháng/tài khoản.

  Tailwind

  Trước đây còn được biết đến với tên gọi là Pinreach, Tailwind theo dõi các hoạt động trên Pinterest có liên quan đến công ty, sản phẩm và đối thủ cạnh tranh. Pinterest thường không chú ý tới các công cụ quản lý social media, nhưng tùy vào công ty, mạng xã hội mà hình ảnh này có lẽ là một động lực thúc đẩy mua bán, phát triển thương hiệu và doanh thu.

  Ngoài các báo cáo chung về tăng trưởng và mức độ quan tâm của khách hàng, doanh nghiệp có thể kết nối Google Analytics để theo dõi các cuộc đối thoại và phát hiện những hoạt động mang lại lợi nhuận nhiều nhất.

  Giá: Miễn phí – Hạn chế số profile và phạm vi nhất định
  29 USD /tháng – lưu lịch sử hoạt động 90 ngày, theo dõi 2 đối thủ cạnh tranh, mời 2 cộng tác viên, phân loại người dùng cơ bản
  99 USD /tháng – lưu lịch sử hoạt động 1 năm, theo dõi 5 đối thủ cạnh tranh, mời 5 cộng tác viên, phân loại người dùng nâng cao
  Doanh nghiệp (Giá tùy chỉnh) – không giới hạn lưu trữ lịch sử hoạt động, theo dõi không giới hạn các đối thủ cạnh tranh

  Social Mention

  Social Mention là một công cụ social media phân tích và tìm kiếm thời gian thực (real-time), giúp cóp nhặt những nội dung phân tán tới người dùng qua Internet như công ty, sản phẩm, hay các từ khóa tìm kiếm. Công cụ này cho nhà quản lý thấy những kết quả liên quan mới nhất, dựa trên tác giả cụ thể, độ lan toản, tần suất được đề cập, đánh giá và các từ khóa xuất hiện nhiều nhất.

  Giá: miễn phí

  BuzzSumo

  BuzzSumo là công cụ cung cấp cho doanh nghiệp các dữ liệu trên mạng xã hội có nội dung hiệu quả nhất và những người ảnh hưởng dựa trên các yêu cầu tìm kiếm. Bằng cách nhập một chủ đề, phạm vi hay từ khóa cụ thể, người quản lý sẽ có được kết quả liên quan. Việc lọc các kết quả tìm kiếm theo khung thời gian sẽ cho biết nội dung được chia sẻ nhiều nhất, giúp có được cái nhìn sâu hơn về các xu hướng hay lên các ý tưởng cho nội dung đăng tải của mình. Với công cụ này, nhà quản lý có thể xem người nào đã chia sẻ một nội dung cụ thể và tạo một danh sách những người có ảnh hưởng dựa trên sở thích của mình. Các kế hoạch này cho phép giám sát kĩ hơn các từ khóa, phạm vi quan tâm hay các tác giả bằng cách tạo nên các thông báo khi có nội dung mới được công bố. Đây là công cụ mà nhà quản lý sẽ muốn dùng thường xuyên để luôn nằm trong top các tin tức mới nhất trong ngành.

  Giá: Miễn phí
  99 USD /tháng – lý tưởng cho các nhóm và chiến dịch content marketing nhỏ
  299 USD /tháng – thiết kế cho những công ty dịch vụ marketing (agency) để hỗ trợ SEO (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm) phức tạp và các chiến dịch tiếp thị nội dung.
  499 USD +/tháng – Các kế hoạch riêng cho thương hiệu và agency

  Shoutlet

  Shoutlet là một phần mềm marketing mạng xã hội dành cho doanh nghiệp, với mục đích giúp doanh nghiệp hiểu được thị trường của mình, phát triển cơ sở dữ liệu mạng xã hội, và thúc đẩy kinh doanh dựa trên hệ thống phân tích. Bên cạnh gửi bài và hẹn lịch đăng tải các nội dung, hệ thống quản lý cộng đồng dễ dàng tạo ra những luồng công việc tùy chỉnh để đảm bảo rằng mọi nhu cầu của khách hàng và fan đều được ghi lại. Các chức năng nâng cao của công cụ quản lý mạng xã hội này chính là giấc mơ có thật của mọi marketer.

  Giá: phiên bản thử nghiệm

  Oktopost

  Oktopost tập trung vào việc xây dựng hình ảnh thương hiệu trực tuyến bằng cách đưa những nội dung liên quan đến các khách hàng mục tiêu. Công cụ này giúp tạo ra và quản lý những nội dung đáng giá nhất, đảm bảo những nỗ lực có thể thêm giá trị vào chiến lược tiếp thị. Được sử dụng bởi các doanh nghiệp B2B, Oktopost nhấn mạnh vào việc theo dõi các cuộc hội thoại và xác định kênh và tin nhắn nào mang lại hiệu quả kinh doanh. Với sự biến mất gần đây của Argyle Social, nhiều khách hàng B2B đã chuyển sang dùng Oktopost. Nhấn mạnh sự tập trung của mình cho sự quan tâm của các doanh nghiệp B2B, Oktopost tích hợp với Marketo, Saleforce, Act-on…, trực tạo mối liên kết giữa các hoạt động social media và ảnh hưởng của nó lên doanh số. Một điều khiến Oktopost được đánh giá cao hơn các công cụ khác là khả năng giám sát các LinkeIn Groups cũng như các Page của công ty. Là một gói đầy đủ, Oktopost có đủ khả năng dẫn dắt tốt hơn về chất lượng và số lượng cho bạn và công ty của mình.

  Giá: 9 USD /tháng – Công cụ bắt đầu với social marketing
  49 USD /tháng – Công cụ cơ bản cho social media marketing
  119 USD /tháng – Công cụ toàn diện cho social media marketers
  249 USD /tháng – Công cụ cuối cùng cho các social businesses

  PC World VN, 04/2015

  ID: A1504_55