• Thứ Năm, 01/03/2018 09:23 (GMT+7)

  Vero - Ứng dụng mạng xã hội nóng nhất hiện nay

  Thanh Trà
  Một ứng dụng mạng xã hội vô danh mang tên Vero đã bất ngờ đánh bại cả Facebook lẫn Instagram và xuất hiện tại vị trí đầu bảng trên App Store trong tuần vừa qua.
  Vero - Với nghĩa của tiếng Latin khi dịch sang tiếng Anh là "Truth", tức "Chân lý". Nó được phát hành từ năm 2015, nhưng mãi đến tận vài ngày qua Vero mới "vụt sáng" và trở nên phổ biến. Số lượt tải của Vero bất ngờ tăng 1.465% từ 1 tháng trước đến tuần trước. 
   
  Theo ước tính của Sensor Tower, Vero đã có thêm 500 ngàn người dùng mới trong 24 giờ qua tại Mỹ.
  Số lượt tải Vero tăng đột biến trong những ngày vừa qua.
  Còn trang Mashable nhận xét rằng, Vero thậm chí còn chẳng xuất hiện trong top 1.500 ứng dụng trên App Store cách đây 1 tuần.
   
  Trước đó, thứ hạng cao nhất mà Vero từng đạt được là 45 - trong danh mục "mạng xã hội", vào tháng 12/2015. Nhưng vào cuối tuần trước, ứng dụng này đột ngột nhảy từ hạng 566 lên hạng 1 chỉ trong 4 ngày. Nhiều người dự đoán rằng, con số 600 ngàn lượt tải hiện tại trên App Store và Google Play của Vero sẽ tăng thêm 500 ngàn mỗi ngày.
   
  Theo CNBC, "sự nổi tiếng bất ngờ" của Vero đến từ việc người dùng mạng xã hội khác. Đó là người dùng Instagram đồng loạt chuyển sang dùng Vero, và họ còn giới thiệu tài khoản Vero của mình với hashtag #vero. 
  Sự hấp dẫn để người dùng đến với Vero có lẽ đến từ cam kết "không theo dõi người dùng" và "không có quảng cáo" của ứng dụng này.
  Nếu tìm kiếm với từ khóa "hashtag" trên trong Instagram, bạn sẽ thấy hơn 500 ngàn kết quả khác nhau, chủ yếu là ảnh chụp màn hình lời mời sử dụng cùng hình ảnh tài khoản của họ trên Vero. Sự tăng trưởng đột biến này đã khiến cho server của Vero bị quá tải, nhiều người dùng phản ánh rằng họ không thể sử dụng các tính năng của ứng dụng.
   
  Ứng dụng Vero vốn là sản phẩm của tỷ phú Ayman Hariri - con trai cựu thủ tướng Liban Rafik Hariri, với khối tài sản 1,33 tỷ USD. Ngay từ khi phát hành, Vero đã tự hào là "mạng xã hội không có quảng cáo", giúp bạn luôn "là chính mình". Ayman Hariri từng cho hay, "ông tạo ra Vero vì quá chán nản với chính sách bảo mật của các mạng xã hội quảng cáo hiện nay", theo Forbes.
   
  Theo các chuyên gia, sự hấp dẫn để người dùng đến với Vero có lẽ đến từ cam kết "không theo dõi người dùng" và "không có quảng cáo" của ứng dụng này. Vero chỉ lấy tên, email và số điện thoại, là thông tin bạn nhập vào lúc đăng ký tài khoản, nhưng quan trọng hơn cả là các thông tin này không được cung cấp cho các bên thứ ba.
   
  Khác với Instagram, bạn có thể chia sẻ nhiều thứ hơn trên Vero. Ngoài hình ảnh còn có các liên kết nhạc, phim, các chương trình TV, sách và địa điểm du lịch. Cũng khác với thuật toán của Instagram hay nhiều mạng xã hội hiện nay, bài đăng trên Vero được xếp theo thứ tự thời gian. Bạn cũng có thể tìm kiếm bài đăng bằng cách nhập từ khóa hoặc hashtag.
   
  Ngoài ra, vì là một mạng xã hội, Vero cũng có tính kết nối người dùng. Bạn có thể chọn một người dùng vào các nhóm bạn thân, bạn bè, người quen, người theo dõi và có quyền chia sẻ bài đăng chỉ cho các nhóm người này.
   
  Hiện Vero vẫn chưa thu phí người dùng mà đang thực hiện miễn phí "vĩnh viễn" cho 1 triệu người dùng đầu tiên, nhưng họ rồi cũng phải trả "một khoản phí nhỏ" để sử dụng hàng năm, có thể là vài USD. Song theo cập nhật mới nhất, tuy đã vượt qua 1 triệu người dùng nhưng Vero vẫn tiếp tục cho phép người dùng đăng ký tài khoản miễn phí, thông tin về ngày bắt đầu thu phí người dùng sẽ được công bố trong thời gian tới.
   
  Nếu bạn quan tâm, ít nhất là đến thời điểm này bạn vẫn có thể đăng ký tài khoản Vero mới và sử dụng nó thông qua ứng dụng trên App Store hay Google Play.