• Thứ Năm, 25/12/2003 11:12 (GMT+7)

  2001 - Năm công nghệ

  Bạn đang sống trong một thời kỳ sóng gió. với tất cả những điều khủng khiếp, nỗi đau buồn và những sự kiện nổi bật. không ai có thể phủ định rằng 2001 là một năm sôi động đối với các chuyên gia công nghệ cũng như với tất cả mọi người. nhưng nếu nói năm 2001 là một năm hỗn loạn của ngành công nghiệp công nghệ thì cũng không phải là quá đáng.

  Hứa hẹn về một nền kinh tế internet cùng với một xã hội internet mới đã sụp đổ, khi mà nhiều công ty dot-com bị thất bại. các nhà quản lý công nghệ vừa phải chiến đấu chống các loại virus mới xuất hiện vừa phải vật lộn với việc cắt giảm ngân quĩ. người ta cũng quan tâm đến việc chia sẻ thông tin và quyền riêng tư trên mạng. nền kinh tế thế giới yếu kém kéo theo sự suy giảm của ngành công nghiệp PC. Ngay đến cả xu hướng hợp nhất cũng bị đình trệ – sự kiện lớn nhất trong năm là dự kiến hợp nhất của hewlett-packard và compaq đang còn tranh cãi nội bộ.

  Đây là những đặc trưng tiêu biểu khắc họa nên ngành công nghiệp trong năm 2001.


  Một thế giới mới

  Sau sự kiện khủng bố ngày 11 tháng 9, các biện pháp bảo mật đã được tăng cường (nên nhớ là Osama Bin Laden có tới 3 tỉ USD mỗi năm để có thể thao túng cả ngành công nghệp viễn thông). Bộ mặt của nước Mỹ đã thay đổi; bộ mặt của CNTT cũng sẽ thay đổi.

   

  Thời kỳ khó khăn phía trước

  Kinh tế vẫn tiếp tục khó khăn, người ta ví như mặt trời bị che khuất hay một cơn dông tố hoành hành. Những ảo tưởng về web bị sụp đổ. Cựu chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Netscape có lần đã nói với các sinh viên đại học Harvard: “Đã có thời cách đây không lâu, nếu bạn biết “đánh vần” chữ Internet, bạn có thể kiếm được 5 triệu đô la, ... và nếu bạn “đánh vần” được TCP/IP thì bạn có 10 triệu đô la” (12 tháng 2). Có người cho rằng nhân loại đang ở giai đoạn chuyển biến sang nền kinh tế mới thực sự, và cơ hội ở phía trước còn lớn gấp nhiều lần những gì chúng ta đã có (7 tháng 3). Larry Ellison, giám đốc điều hành Oracle khẳng định: “Ý tưởng cho rằng các dịch vụ web có thể giải quyết mọi vấn đề là điên rồ...” (5 tháng 12).


  Vụ việc microsoft

  Bộ Tư Pháp Mỹ đã dàn xếp ổn thỏa vụ kiện chống lại sự độc quyền của Microsoft. Các đối thủ ví vụ việc này như khi người ta đi câu cá, bắt được cá rồi lại thả ra (2 tháng 11).

  Giám đốc điều hành Steve Jobs của Apple Computer phát biểu: “Tôi nghĩ mọi người cần biết rằng giá trị thực sự của phần mềm của Microsoft là 830 triệu USD, trong khi công ty đề nghị tặng cho các trường học như một phần của thỏa thuận về vụ kiện chỉ có dưới 1 triệu USD. Tôi cho rằng Microsoft phải chi 1 tỉ USD tiền mặt mới thỏa đáng – và trao cho một quĩ độc lập để tài trợ những trường học về CNTT nào cần thiết nhất theo lựa chọn của quỹ này” (6 tháng 12).

  Về hệ thống đảm bảo xác thực của Microsoft, Larry Ellison của Oracle nói: “Nó kéo dài 20 phút trước khi bị ai đó phá vỡ. Đó không phải là dễ bị phá vỡ, mà là một cái bẫy” (12 tháng 12).


  Napster bị đo ván

  Năm vừa qua internet đã trở nên an toàn đối với các hãng kiểm soát bản quyền âm nhạc. Site Napster từng phổ biến rộng rãi đã ngừng hoạt động, cùng với những dịch vụ kinh doanh file liên quan. Napster với dịch vụ chia sẻ file đã bị ngành công nghiệp ghi băng đĩa đánh cho thất bại. Khi được hỏi bao giờ thì dịch vụ chia sẻ file này sẽ hoạt động trở lại, người đại diện của Napster đã trả lời: “Giá mà tôi biết được” (9 tháng 7).

   

  Hacker tấn công

  Có quá nhiều cuộc tấn công ác ý của hacker, và nhiều tên trong số đó giỏi tới mức cảnh sát không thể tóm được chúng. Đại diện của Trend Micro, công ty chuyên về giải pháp chống virus, đã phải thốt lên: “Tại sao khi đang làm việc mọi người lại cứ mở những file đáng ngờ như ‘NakedWife’ cơ chứ?” (6 tháng 3).

   

  Sự xuất hiện của xp

  Hệ điều hành Windows XP của Microsoft ra đời. Có nhiều ý kiến cho rằng Windows XP đe dọa tính riêng tư và quyền lựa chọn của người dùng (26 tháng 9).

   
  Virus, worm phá hoại điên cuồng

  Có thể đổ lỗi cho việc mã hóa yếu kém, các nhà quản trị lơ đễnh, hay người dùng ngu muội, tóm lại năm 2001 bị coi là năm của sâu bọ (year of the worm). Nimda, Code Red, Badtrans, Anna Kournikova – danh sách ngày càng dài ra, cùng với hàng triệu hệ thống bị lây nhiễm.

  Phần lớn các loại worm xuất hiện đầu năm 2001 là dựa trên e-mail, khai thác các thiết lập chương trình e-mail Outlook của Microsoft, dùng nó làm phương tiện truyền bá virus đi khắp nơi. Sau đó worm chuyển sang Web, lợi dụng những lỗ hổng về bảo mật của phần mềm để thâm nhập vào Web server và tấn công. Một lần nữa phần mềm Microsoft là trung điểm, khi Nimda và Code Red tấn công IIS Web server của công ty.

  Các nhà nghiên cứu về virus cảnh báo worm sẽ tiếp tục lan rộng bằng nhiều phương thức như e-mail, web, các ứng dụng chat. Một dự đoán cần cảnh giác đối với năm 2002: worm có thể tự động cập nhật để tránh sự bảo về của các phần mềm chống virus.

   

  Dot-com lụn bại

  Khi kinh tế internet bùng nổ vào năm 2000, các công ty công nghệ “thực sự” như Cisco Systems và Intel dường như trở nên kém linh hoạt trong cơn đam mê dot-com, nhưng lại an toàn đối với các nhà đầu tư. Tuy nhiên sự sụp đổ của những công ty dot-com cũng ảnh tưởng tới các đại thụ công nghệ do thị trường chứng khoán khủng hoảng và nền kinh tế trì trệ.

   

  Các isp sụp đổ

  ISP và những đối thủ cạnh tranh khác của các công ty viễn thông hàng đầu đã bị bế tắc, giống như các công ty media trực tuyến và các nhà cung cấp thiết bị, khi định kiếm lời từ việc kinh doanh với các công ty dot-com.

  Khi đám dot-com sụp đổ vào cuối năm 2000 thì chỉ vài tháng sau chúng kéo theo nhiều ISP tại Mỹ. Chính các hãng viễn thông truyền thống lại là người “cười” sau cùng.

   

  Hợp nhất

  Hewlett-Packard dự định hợp nhất với Compaq. Vấn đề này còn đang thảo luận vì các cổ đông chính, bao gồm cả các thành viên gia đình Hewlett và Packard không ủng hộ (9 tháng 10).

  IDG News Service, 28/12/2001

  ID: A0201_32