• Thứ Năm, 25/12/2003 10:39 (GMT+7)

  CNTT Việt Nam - 7 sự kiện nổi bật

  Năm 2001 cũng mang lại nhiều chuyển biến quan trọng đối với CNTT Việt Nam, đặc biệt là những chính sách, chủ trương mới của Nhà Nước đã củng cố cho cơ sở pháp lý và hạ tầng cơ sở nhằm đẩy mạnh phát triển CNTT Việt Nam. BBT tạp chí Thế Giới Vi Tính - PC World Việt Nam đã phối hợp với các chuyên gia trong ngành bình chọn ra những sự kiện tiêu biểu nhất.

   

  1. Chính Phủ hành động

   

  Ngày 24/5/2001, Thủ Tướng Chính Phủ phê duyệt chương trình hành động triển khai Chỉ Thị số 58-CT/TW ngày 17/10/2000 của Bộ Chính Trị về đẩy mạnh ứng dụng và phát triển CNTT phục vụ sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá, trong đó vạch rõ mục tiêu ứng dụng và phát triển CNTT, các biện pháp chủ yếu, các chương trình trọng điểm, trách nhiệm của các bộ, ngành, địa phương.

   

  2. Internet là động lực

  Chính Phủ ban hành Nghị Định 55/2001/NĐ-CP về quản lý cung cấp và sử dụng internet. So với Nghị Định 21/CP trước đây, một trong những nội dung mới của Nghị Định 55 là xem internet như một môi trường cho sự phát triển kinh tế – xã hội. Năm 2001 cũng là năm mà dịch vụ truy cập internet phát triển rầm rộ trong cả nước, giá cước internet giảm và hàng loạt các dịch vụ mới liên quan đến internet ra đời.

   

  3. Điều hành điện tử

  Tháng 7/2001 Thủ Tướng Chính Phủ ký Quyết Định 112/2001/QĐ-TTg phê chuẩn đề án Tin Học Hoá Quản Lý Hành Chính Nhà Nước, mở đường cho việc đưa hệ thống thông tin điện tử của Chính Phủ vào hoạt động, giúp nâng cao năng lực và phục vụ tốt công tác quản lý điều hành của Chính Phủ và các cơ quan trực thuộc.

   

  4. Bưu Điện giảm thế độc quyền

  Tổng Cục Bưu Điện chính thức phá thế độc quyền trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ viễn thông của Tổng công ty Bưu Chính Viễn Thông Việt Nam bằng việc cấp phép cho 4 công ty cung cấp dịch vụ VoIP dịch vụ này đã được triển khai tại 15 tỉnh trong cả nước và đến tất cả các nước trên thế giới. Tổng Cục Bưu Điện lần đầu tiên cũng đã ban hành bảng giá cước cho dịch vụ viễn thông VoIP.

   

  5. Công viên phần mềm

  Công Viên Phần Mềm Quang Trung TP.HCM – khu phần mềm tập trung đầu tiên của Việt Nam chính thức được đưa vào hoạt động ngày 16/3/2001, tạo ra môi trường làm việc tốt  và có hiệu quả cho các công ty hoạt động trong lĩnh vực phần mềm.

   

  6. Thống nhất mã tiếng Việt

  Sau một thời gian dài không thống nhất được bộ mã và font chữ tiếng Việt, gây khá nhiều phiền hà và rắc rối cho người sử dụng máy tính, ngày 24/9/2001 Bộ Khoa Học Công Nghệ và Môi Trường đã ban hành chuẩn Unicode – bộ mã và font chữ thống nhất dùng chung trong cả nước.

   

   

  7. Diễu hành CNTT

  Một loạt các cuộc hội thảo, diễn đàn triển lãm về CNTT và viễn thông lớn đã diễn ra, trong đó đáng chú ý nhất là: Diễn Đàn CNTT Việt Nam 2001 & Vietnam Computerworld Expo 2001; Tuần Lễ Tin Học Việt Nam lần thứ 10 & Triển Lãm CNTT 2001; Hội thảo khu vực lần thứ 5 về Hợp Tác Phát Triển CNTT do Hội Tin Học TP.HCM và Hội Tin Học Cà Mau tổ chức tại Cà Mau với sự có mặt của 25 đoàn đại biểu của 25 địa phương; Hội thảo triển lãm chuyên đề về Mạng - Viễn Thông: ComNet Việt Nam.

   

   

  ID: A0201_35