• Thứ Năm, 25/12/2003 11:06 (GMT+7)

  2002 - Những xu hướng

  Một năm sôi động của ngành công nghiệp công nghệ vừa qua đi, người ta tập trung dự đoán cho năm 2002. Các chuyên gia đều đưa ra một từ chủ đạo: đó là hợp nhất.

  Đến cuối năm, sẽ có một hoặc nhiều nhà sản xuất PC nuốt gọn hoặc loại bỏ đối thủ của mình, đó chính là sự hợp nhất. Điều cần phải lưu ý là sản phẩm công nghệ của họ. Hy vọng là vai trò của các nhà sản xuất sẽ thu hẹp lại dù cho điều gì có thể xảy ra với kế hoạch hợp nhất đầy trắc trở của Hewlett-Packard và Compaq.

   

  Rõ ràng thị trường không hỗ trợ có quá nhiều nhà sản xuất. Những biến động của ngành công nghiệp cũng gây khó khăn cho người tiêu dùng, họ muốn mua với giá rẻ nhưng lại không biết tin tưởng vào ai. Đến cả những công ty lớn và vững chắc cũng gặp phải trục trặc.

   

  Camera số đạt đỉnh cao

  Trong khi hầu như toàn bộ ngành công nghiệp công nghệ bị trì trệ trong năm 2001, doanh số của digital camera lại tăng, và các nhà phân tích hy vọng xu hướng này sẽ tiếp tục vào năm 2002.

  InfoTrends Research Group dự tính có 6,4 triệu camera số đã được tiêu thụ tại Bắc Mỹ trong năm 2001; năm 2002 con số này có thể lên đến 7,9 triệu cho dù nền kinh tế có sụt giảm.

  Năm mới, giá cả cũng có lợi hơn cho khách hàng. Ví dụ đầu năm 2001, camera 2 megapixel khoảng 299 USD; sang năm 2002, cùng loại camera này giá giảm đi ít nhất 100 USD. Các sản phẩm cao cấp cũng vậy, Olympus Camedia C-3020 Zoom 3 megapixel là 499 USD, còn Nikon Coolpix 5000 5 megapixel 1100 USD.

  Xu hướng: camera số nhỏ và mỏng hơn; phổ biến các loại camera chất lượng thấp giá 200 USD; camera số có thêm những tính năng như chơi nhạc MP3.

   

  Kết nối

  Ngày càng có nhiều người dùng gia đình và văn phòng nhỏ truy cập internet, trong nhà có tới 2 hay 3 PC, vì vậy 2002 có thể là năm kỷ lục của mạng gia đình. Có điều người dùng hầu như không quan tâm đến công nghệ, họ chỉ quan tâm đến những gì nhận được qua mạng: chia sẻ truy cập internet, file, truy cập máy in, và sau đó mới đến giải trí.

  Không hy vọng sẽ có một chuẩn nối mạng thống nhất (mặc dù hiện nay ethernet chiếm ưu thế). Mạng gia đình có thể phát triển thành dạng lai ghép, sử dụng nhiều loại mạng: qua đường điện thoại, đường điện nguồn, không dây.

  Các loại mạng không dây sẽ phổ biến hơn khi chuẩn phát triển và nhiều người hiểu được giá trị của chúng.

   

  PC tiến triển chậm

  Vì các nhà sản xuất PC còn bận đấu tranh sinh tồn, bạn chẳng có hy vọng chứng kiến những thay đổi lớn lao đối với PC trong năm nay. Tuy nhiên những phát triển như bộ xử lý nhanh hơn, ổ cứng lớn hơn, ổ quang tốt hơn... sẽ vẫn tiếp tục.

  Có thể nói trọng tâm đáng chú ý là tính toán theo modul (modular computing). Các máy tính modul đã được chuẩn bị trong nhiều năm qua, và trong năm 2002 ít nhất sẽ có một nhà sản xuất khai sinh ra chúng. Những máy này dùng một máy PC lõi kích thước nhỏ cầm tay mà bạn có thể truyền từ máy để bàn sang notebook hoặc sang các loại PDA.

  Ngoài ra sẽ có những cải tiến theo xu hướng giảm kích thước máy để bàn và bớt đi các loại cổng kiểu cũ (legacy port).

  Trong lĩnh vực notebook, chẳng có thay đổi gì nhiều ngoài việc số người dùng thích model notebook nhẹ thay thế cho máy để bàn sẽ tăng lên.

  Liệu máy tính bảng (tablet PC) dựa trên phiên bản Windows XP đặc biệt của Microsoft có đạt đỉnh điểm trong năm 2002? Chưa có dấu hiệu rõ ràng chứng tỏ thị trường quan tâm đến loại PC này. Một chuyên gia nhận xét: “Các nhà điều hành Microsoft cho rằng đây là một ý tưởng thông minh, nhưng chẳng ai trao đổi với khách hàng. Đôi khi người ta đưa ra những ý tưởng chẳng có ý nghĩa thực tiễn”.

   

  CD-RW giá rẻ

  Các chuyên gia dự đoán sẽ tiếp tục có sự hợp nhất trong ngành công nghiệp, chẳng hạn giữa các nhà sản xuất CD-RW, hay các nhà phân phối Linux.

  Năm vừa qua, ổ CD-RW tràn ngập thị trường khiến giá giảm đáng kể và cuộc sống của các nhà sản xuất cũng không mấy dễ chịu. Cả Hewlett-Packard và Iomega – hai trong số 5 nhà sản xuất ổ đĩa lắp trong hàng đầu – đã công bố kế hoạch ngưng sản xuất ổ CD-RW lắp trong.

  Bước vào năm mới, các công ty TDK, Philips, Sony, CenDyne và Pacific Digital sẵn sàng lấp chỗ trống mà HP và Iomega bỏ lại, do vậy giá cả vẫn sẽ hấp dẫn. Các nhà sản xuất cũng tiếp tục cải tiến công nghệ, các ổ CD-RW 32X sắp ra đời.

  Thế giới Linux sẽ chứng kiến những thay đổi trong năm nay, khi sự hợp nhất của các nhà phân phối Linux xảy ra - dường như sẽ có một hãng Red Hat lớn mua lại hãng khác.

  Sự xuất hiện StarOffice 6.0 của Sun Microsystems và tương lai của giao diện đồ họa KDE desktop có thể làm cho Linux thêm vững vàng trong lãnh địa máy để bàn. Nền kinh tế chậm phát triển có thể dẫn đến việc các phòng ban công nghệ nhỏ chọn Linux là phương án tiết kiệm ngân quĩ.

   

  Chip giảm giá

  Một lĩnh vực khó có thể xảy ra sự hợp nhất: đó là chip xử lý. Trong khi doanh thu của Intel, AMD, và Transmeta dự đoán tiếp tục giảm sút, các công ty này chưa hề dự định kết hợp lực lượng. Bất kể điều kiện thị trường như thế nào, bạn vẫn có thể hy vọng công nghệ bộ xử lý sẽ tiếp tục cải tiến.

  Người dùng sẽ tiếp tục được hưởng lợi từ cuộc chiến giá cả giữa Intel và AMD, với những bộ xử lý cao cấp trong các PC giá thấp. Bạn sẽ chẳng còn mấy lý do để mua PC chứa Intel Celeron hay AMD Duron (các loại chip giá rẻ) trong khi có thể kiếm một hệ thống P4 hay Athlon dưới 1000 USD.

  Một tin đáng chú ý nhất trong lĩnh vực di động là việc giới thiệu chip Pentium 4 cho notebook. Tuy nhiêu do yêu cầu về năng lượng và nhiệt của chip, trong thời gian tới bạn sẽ chỉ thấy bộ xử lý này trong các notebook cỡ lớn.

   

  Không thể hồi phục nhanh

  Như vậy, trong khi các sản phẩm mạng và camera số có thể sẽ có một tương lai thú vị trong năm 2002, các chuyên gia cho rằng những công nghệ khác sẽ trì trệ, đặc biệt là PC. Cho tới sang năm bạn sẽ chẳng được chứng kiến sự đột phá nào. Một số sản phẩm đang được thai nghén cho năm 2003 sẽ hồi sinh cho thị trường nếu nó vẫn còn trì trệ.

  Trong số đó: Intel sẽ tung ra chip di động mới có tên mã là Banias, được thiết kế từ đầu để dùng cho các máy tính xách tay. Còn Microsoft sẽ trình làng hệ điều hành lớn tiếp theo mang tên mã Longhorn, được kết hợp chặt chẽ hơn với phần cứng.

  Tuy nhiên, cho đến khi đó, hầu hết các nhà sản xuất PC và các công ty liên quan sẽ chỉ cố tồn tại, “náu mình chờ cơ hội”.

   

  PCWorld.com, 1/1/2002

  ID: A0201_34