• Thứ Tư, 17/12/2003 09:25 (GMT+7)

  Năm 2003 viễn cảnh phía trước


  Điều gì sẽ xảy ra? Phần cứng kích thước nhỏ hơn, mạng không dây có ở khắp nơi và mọi thiết bị có thể nhận biết nhau.

  20 năm qua đã diễn ra nhiều sự kiện cách mạng” trong máy tính cá nhân, máy tính đã hiện diện trong nhà, trong công ty và cả ở ngoài đường. Có lẽ cách tốt nhất để khởi đầu thập kỉ thứ ba là điểm qua các công nghệ và khuynh hướng tương lai. Dưới đây là dự đoán của nhiều nhà nghiên cứu, phát triển và phân tích. Tuy chuyện dự đoán không phải lúc nào cũng đúng nhưng giai đoạn này đã cho thấy nhiều chủ đề nổi trội.

  Các khuynh hướng chính
  các thiết bị điện tử tiêu dùng như tv và máy nghe nhạc bắt đầu có giao tiếp không dây và tự động với máy tính hay các thiết bị ngoại vi mà không cần định cấu hình. Do đó, một trong những phát triển chính của năm sau hay hai năm nữa là kết nối không dây tốc độ cao ở khắp mọi nơi.
  Công nghệ tương lai sẽ cho ra đời những sản phẩm nhỏ gọn hơn. PC sẽ được thu nhỏ kích thước, máy tính xách tay sẽ chiếm thị phần đáng kể.
  Vài năm nữa, tốc độ bộ xử lí và đồ họa của các máy trợ giúp cá nhân số (PDA) và điện thoại di động sẽ là đối thủ của máy tính để bàn. Các thiết bị cầm tay sẽ tràn lan, chúng có thể cho bạn biết bạn đang ở đâu và đoán trước được thông tin mà bạn cần biết ví dụ như giá của màn hình TV plasma khi bạn đi qua cửa hàng điện tử. Internet sẽ có ở khắp mọi nơi, thậm chí chiếc đồng hồ đeo tay của bạn cũng có kết nối. Các kết nối sẽ chạy nền và tự động.
  Các sản phẩm như vậy sẽ có mặt vào cuối năm 2004, tuy có thể chưa phát triển rộng khắp. Chúng sẽ rất phổ biến vào cuối thập kỉ này, thay đổi cách bạn tương tác với công nghệ trong văn phòng, trên đường và ở nhà.

   

  Trong văn phòng
  Sau nhiều năm chỉ dùng giới hạn cho cấp lảnh đạo, LCD giờ đây đang trở nên phổ dụng. William Wang, chủ tịch hãng sản xuất màn hình Princeton Graphics cho biết vấn đề chính của LCD ngày nay là giá. Wang dự đoán giá màn hình LCD 15’’ sẽ giảm xuống dưới 200USD và giá màn hình LCD 17’’ sẽ dưới 300USD vào năm 2004. Và sau đó LCD sẽ bán chạy hơn CRT, theo Chiristian Brantley của hãng cạnh tranh Eizo Nanao Technologies.
  Đối với các công việc đồ họa cao cấp, màn hình CRT hiện vẫn có bảng màu chính xác và đầy đủ hơn màn hình LCD. Nhưng điều này có thể đổi khác vào cuối năm nay khi một số loại màn hình LCD cao cấp đầu tiên sẽ cân bằng được ưu thế của CRT, điều này cho phép LCD có thể bắt kịp thậm chí vượt qua cả CRT.

   

  Máy tính để bàn giảm nhẹ

  Giống như chiếc màn hình cồng kềnh, hệ thống máy tính lớn sẽ lỗi thời, đặc biệt là trong văn phòng. Ngày càng nhiều công ty sẽ chuyển hướng từ máy tính để bàn sang máy tính xách tay. Vì hầu hết các doanh nghiệp không bao giờ nâng cấp hay mở rộng máy tính để bàn, các nhà sản xuất sẽ đưa ra các loại máy tính để bàn tiết kiệm không gian thay thế cho các thùng máy to đùng với quá nhiều khe cắm PCI trống và chỗ trống cho các ổ đĩa. Nếu cần nâng cấp, cổng USB 2.0 có mặt khắp nơi cho phép người dùng thêm các thành phần bổ sung mà không phải mở thùng máy. Hầu hết các máy tính văn phòng và ở gia đình vẫn dùng HĐH Windows – hoặc Windows XP hoặc các phiên bản tiếp theo.
  Dự đoán chắc chắn nhất trong năm nay: bộ xử lí sẽ tiếp tục nhanh hơn. Intel cuối năm nay sẽ tung ra BXL 4GHz. Trong khi đó, BXL mới của hãng đối thủ AMD có tên mã là ClawHammer sẽ thu hẹp khoảng cách GHz khi được tung ra trong mùa xuân này. ClawHammer đánh dấu bước chuyển đổi BXL cho máy tính để bàn từ 32-bit lên 64-bit. Theo Dean McCarron, nhà phân tích của Mercury Research, nếu BXL  ClawHammer đuổi kịp, Intel có thể sẽ đưa ra BXL 64-bit dành cho máy tính để bàn của mình, có thông tin là BXL này hiện đang được phát triển dưới tên mã Yamhill. Apple cũng tham gia vào cuộc rượt đuổi BXL 64-bit. Nhiều nhà nghiên cứu công nghiệp dự đoán các máy Mac dùng BXL 64-bit PowerPC 970 mới của IBM sẽ được tung ra vào nửa cuối năm nay.
  Các công nghệ ổ cứng mới như Serial ATA với dây cáp mỏng, rộng khoảng 0,5cm sẽ càng giúp máy tính thu nhỏ kích cỡ hơn nữa. Dave Reinsel, nhà phân tích ổ cứng của IDC dự đoán Serial ATA sẽ tăng tốc trong năm 2003. Vào cuối năm 2004, nó có thể trở thành công nghệ thống lĩnh. Tiếp đến là bước khởi đầu của ổ quang. Ngày càng nhiều máy tính để bàn sẽ vứt bỏ ổ cứng 3,5’’ thay vào đó là loại ổ cứng dạng máy tính xách tay 2,5’’, tốc độ cũng được cải thiện từ tốc độ chuẩn 4200 vòng/phút (rpm) hiện nay lên 5400 rpm và thậm chí 7200 rpm.
  Vào năm 2004, ổ cứng 3,5’’ có tốc độ vòng quay 10.000 rpm và dung lượng có thể lên đến 500GB. Những ổ cứng có tốc độ nhanh hơn sẽ tạo thuận lợi cho nguồn dữ liệu lớn hơn mà Serial ATA cung cấp, cho phép chúng cạnh tranh với ổ cứng SCSI trong trạm làm việc cao cấp và máy chủ cấp thấp. Về lưu trữ quang, DVD laser xanh với dung lượng lên đến 30GB sẽ có mặt vào cuối năm 2004, các ổ đĩa và đĩa DVD+RW hai mặt cũng sẽ xuất hiện.

   

  Trên đường đi

  Dĩ nhiên hệ thống máy tính để bàn nhỏ hơn không thể nào sánh kịp về tính di động so với máy tính xách tay. Tuy không mạnh bằng nhưng máy tính xách tay hiện cũng đã có BXL hàng gigahertz, đồ họa 3D, màn hình độ phân giải cao... đủ tốc độ và tính năng để thay thế cho hầu hết máy tính để bàn. Stephen Baker, giám đốc nghiên cứu CNTT tại NPD Techworld dự đoán doanh số bán lẻ máy tính xách tay sẽ lấn át doanh số máy tính để bàn vào năm 2004 hay 2005.
  Ngay hãng Intel cũng nhận thấy ngoài bộ xử lý mạnh khách hàng ngày càng quan tâm đến tính di động. Cuối tháng 3 năm nay Intel dự định giới thiệu một bộ xử lí di động mới và kiến trúc bo mạch chủ mới Centrino Mobile Technology chú trọng đến việc duy trì điện năng hơn so với tốc độ xung nhịp. Hệ thống Centrino khá linh hoạt: Intel không đưa ra tốc độ CPU cụ thể, nhưng cho biết chip mới này sẽ có tốc độ cao hơn so với các loại hiện có. IBM hy vọng trong khoảng 20 tháng tới đây sẽ giới thiệu hệ thống trên nền Centrino có thể sử dụng liên tục trong 8 giờ so với 4 đến 5 giờ của các máy tính IBM hiện này. Cũng trong năm nay, Transmeta sẽ công bố bộ xử lí điện năng thấp có tên mã Astro hứa hẹn có thể thực hiện số tác vụ trong mỗi chu kỳ xung nhịp nhiều gấp đôi so với bộ xử lí Crusoe chậm chạp hiện thời.

  Không dây có ở khắp mọi nơi


  Thiết bị xem DVD di động

  Một yếu tố quan trọng khác của Centrino là được tích hợp công nghệ mạng không dây Wi-Fi. Các nhà phân tích dự đoán vào năm 2004 mọi thứ đều có thể di động. Ngoài các thiết lập ngày càng nhiều của mạng Wi-Fi trong văn phòng và tại nhà, Wi-Fi trở thành một thành phần quan trọng của truy cập không dây ở mọi nơi, lấp đầy chỗ trống của mạng điện thoại di động thế hệ thứ 3 (3G). Một số công ty đang tranh giành “điểm nóng” Wi-Fi để lắp đặt ở các thành phố lớn, trong đó có Cometa Networks - công ty do Apax Capital, AT&T, IBM và Intel lập ra.
  Một nhà nghiên cứu tại HP Labs dự đoán các thiết bị cầm tay và máy tính xách tay tương lai sẽ kết nối không dây đến bất kì dịch vụ không dây nào sẵn có, “nhảy” từ mạng Wi-Fi này sang mạng Wi-Fi khác và thậm chí liên thông được giữa mạng Wi-Fi, mạng điện thoại di động và mạng không dây Bluetooth.
  Dự kiến cuối năm nay Microsoft sẽ đưa vào hoạt động mạng DirectBand sử dụng băng tần radio FM thông thường phát đi thông tin được tùy biến tới vô số các thiết bị thông dụng như đồng hồ, viết, ví tay, chùm chìa khoá... Các giao thức mạng và truyền thông tin kết hợp với bộ nhận tín hiệu do National Semiconductor sản xuất sẽ tạo nên một nền mới gọi là công nghệ vật dụng cá nhân thông minh (SPOT). Các nhà sản xuất đồng hồ như Citizen, Fossil và Suunto cũng vừa công bố tiếp thị các loại đồng hồ hỗ trợ SPOT có khả năng dự báo thời tiết tại một địa điểm cụ thể hay dự báo tình trạng giao thông.

  Trong khi nhiều máy tính bắt đầu nhỏ gọn trông giống thiết bị cầm tay thì nhiều thiết bị cầm tay lại đòi hỏi chức năng mạnh của PC. Cuối năm nay Intel sẽ giới thiệu một chip điện thoại di động có tên mã Manitoba tích hợp bộ xử lí PDA XScale của hãng với thẻ nhớ flash và có cả một mạch tương tự (analog). Theo dự kiến của Intel, điện thoại di động dành cho các tay chơi game trên nền Manitoba sẽ xuất hiện vào năm tới. Các chip tích hợp sẽ cho phép điện thoại nhỏ hơn và mạnh hơn, nhắm vào những cải tiến về phần cứng vì công nghệ pin không hy vọng có đột phá lớn trong tương lai gần.
  Chip XScale của Intel cùng với nền Media2Go mới của Microsoft sẽ xuất hiện trong đầu video cá nhân cầm tay vào cuối năm nay (với các nhãn hiệu Samsung, Sonicblue, ViewSonic và có khả năng một số nhãn hiệu khác).

  Tại nhà
  Tuy nhiên, một số thay đổi công nghệ thú vị nhất lại dành cho gia đình: chương trình giải trí số sẽ được 'phát' không dây đến TV và đầu máy chơi nhạc trong nhà bạn.
  Đầu ghi hình ReplayTV và TiVo tiếp tục đạt doanh thu cao trong vài năm tới nhưng sẽ phải cạnh tranh với PC đa phương tiện; hệ thống cho phép bạn thực hiện ghi hình, chuyển kênh, chơi nhạc và xem ảnh số qua thiết bị điều khiển từ xa.

   

  Phát sóng gia đình
  Mạng gia đình tốc độ cao kết hợp khả năng lưu trữ, tính toán của PC với tính tiện lợi, đơn giản của sản phẩm điện tử tiêu dùng.


  Digital Media Receiver 5000 (trái) và C3DO Network MP3 Player của HP tạo nên một thế hệ mới cho thiết bị giải trí gia đình

  Tại hội chợ hàng điện tử tiêu dùng diễn ra vào đầu tháng 1 (Mỹ), CD3O, HP, Linksys, Motorola, Pioneer, Prismiq, Rockford Fosgate, Sony, Yamaha và các công ty khác công bố nhiều sản phẩm có thể đem âm nhạc và hình ảnh số đến đầu máy chơi nhạc hay TV.
  Trong phòng khách, ngày càng có nhiều công ty công nghệ cung cấp các giải pháp đơn giản để thiết lập mạng gia đình. Công nghệ Universal Plug And Play (UPnP) dùng cho các bộ thu tín hiệu đa phương tiện thế hệ đầu tiên cho phép tất cả các thiết bị trên mạng có dây hay không dây nhận diện lẫn nhau và tự động thiết lập quan hệ.
  Cuối cùng, UPnP sẽ xuất hiện rộng rãi trên các thiết bị gồm cả máy in, máy quét, máy ảnh số, TV và đầu máy chơi nhạc.
  Trước khi điều này thành hiện thực và trước cuối năm 2004, Intel dự tính chuyển thiết kế adapter không dây cho các nhà sản xuất để dùng trong các sản phẩm tiêu dùng, cho phép kết nối với PC và thiết bị di động hiện có qua các chân cắm hay ngõ nhập thông thường; Linksys là công ty đầu tiên công bố sản phẩm dựa trên thiết kế Intel.
  Làn sóng đầu tiên của các sản phẩm không dây đang bắt đầu hiện hình, dăng chuẩn 802.11b 11mbit/s. không đủ băng thông cho truyền tải video (với nhạc và hình ảnh thì không có vần đề gì). Nhưng khi sản phẩm thế hệ thứ hai xuất hiện vào năm sau với chuẩn không dây 802.11a và 802.11g nhanh hơn (tương thích 802.11b), video mạng có thể sẽ rất phổ biến. Máy tính xách tay mới của Apple vừa giới thiệu trong tháng 1 đã tích hợp sµn 802.11g

  Bức tranh lớn
  Dùng UPnP qua kết nối 802.11 hay Bluetooth, bạn sẽ có thể gửi ảnh đến máy in, lưu vào CD/DVD, chỉnh sửa màu sắc/ánh sáng và hiển thị lên TV trực tiếp từ máy ảnh số. Giá thành ngày càng hạ là yếu tố sẽ thúc đẩy thị trường máy ảnh số phát triển. Sony dự đoán: đời máy 5 triệu điểm ảnh sẽ có giá dưới 500USD vào cuối năm nay và còn tiếp tục giảm  trong năm 2004. Đến lúc đó, hầu hết các máy ảnh số cao cấp sẽ có khoảng 8 triệu điểm ảnh.
  Giới nhiếp ảnh số có lẽ sẽ tiếp tục chỉnh sửa và tổ chức hình ảnh trên PC. Điều này đưa ta đến dự đoán: PC vẫn là “cái rốn” kĩ thuật số trong nhiều năm tới nữa. Nó không những cung cấp nhiều khả năng nhất mà còn khả chuyển để kết hợp với các công nghệ mới. Trong 2 thập kỉ nữa, dù tiến bộ tới đâu đi nữa thì chúng ta vẫn phải tiếp tục đề cập đến chiếc máy tính.

  PC World Mỹ 03/2003

   

   

  ID: A0303_52