• Thứ Sáu, 09/01/2004 09:25 (GMT+7)

  Sân chơi bình đẳng cho các doanh nghiệp máy tính


  Đứng từ góc độ người dùng cuối, giải “Sản Phẩm CNTT Ûa Chuộng Nhất” do PC World VN tổ chức hàng năm thể hiện rất rõ nét sự định hướng về tiêu dùng, phản ánh đúng xu thế của thị trường. Nhưng với doanh nghiệp thì nó lại mang nhiều ý nghĩa hơn thế, một sân chơi rộng với những quy luật khắc nghiệt của thị trường, trong đó cơ hội cho tất cả là như nhau.

  Năm nay, giải “Sản Phẩm CNTT Ûa Chuộng Nhất” lần thứ 6 do PC World VN tổ chức đã thu hút hơn 7000 bạn đọc tham gia bình chọn cho 20 hạng mục sản phẩm - dịch vụ CNTT. Qua thống kê 6117 phiếu hợp lệ và ghi nhận lại kết quả, BBT đã chọn ra những sản phẩm có tỷ lệ phiếu bầu cao nhất để trao cúp “Sản Phẩm CNTT Ûa Chuộng Nhất 2002”. 

  Nhìn chung, thị trường CNTT Việt Nam trải qua một năm không biến động lớn. Điều nhận thấy rõ nét nhất là bên cạnh sự thống trị của các công ty máy tính hàng đầu thế giới như IBM, HP - Compaq, Intel... là mức tăng trưởng mạnh của các nhà cung cấp thiết bị cơ bản từ Đài Loan, trong đó dẫn đầu là Gigabyte, Asus...

  Năm nay, khác với những lần trước, chúng tôi không tách riêng hạng mục máy tính nước ngoài và máy tính nhãn hiệu Việt Nam mà nhập chung thành một chủng loại duy nhất - máy tính để bàn. Kết quả, mặc dù không như mong đợi nhưng cũng thật đáng phấn khởi: tuy ở vị trí đầu tiên vẫn là một tên tuổi nổi tiếng thế giới - Compaq, nhưng số phiếu còn lại (hơn 50%) đều tập trung vào các máy thương hiệu Việt Nam: Mekong Xanh, T&H, Robo, CMS... Máy tính Việt Nam với chất lượng đảm bảo, giá cả hợp lý đã ngày càng củng cố niềm tin cho người dùng và chiếm thị phần rất quan trọng, ước tính tới 75 – 80%.

  Trong chủng loại máy tính xách tay và máy chủ, độc chiếm các vị trí hàng đầu vẫn là IBM, HP, Compaq. Đặc biệt, nhà khổng lồ “Big Blue” năm nay giành tiếp chiếc cúp thứ hai về máy chủ từ tay HP - Compaq.  

  Dẫn đầu về bộ vi xử lý với cách biệt lớn trước AMD nhỏ bé, nhà sản xuất chip Intel giành luôn thị phần quan trọng của bo mạch chủ, đứng đầu liên tục trong hai năm vừa qua. Nhưng ở lần thứ ba này, công ty đã phải nhường chỗ cho Gigabyte đang mạnh mẽ vươn lên.

  Chúng ta còn chứng kiến thành công của một nhà sản xuất từ Đài Loan khác – Asus, đã đẩy Creative xuống hạng hai về card đồ hoạ. Với các chủng loại sản phẩm khác, không có thay đổi ở vị trí hàng đầu, chỉ có sự xáo trộn ở các thứ hạng dưới. Motorola và Ericsson không còn nằm trong Top 3 điện thoại di động, thay vào đó là Samsung và Siemens; HP lại nặng túi với 3 cúp như năm trước.

  Trong nhóm sản phẩm/dịch vụ đặc thù Việt Nam, nếu ngành công nghiệp sản xuất - lắp ráp phần cứng đang mở ra nhiều triển vọng thì ngành mũi nhọn mà nhà nước, cộng đồng CNTT đang tập trung nhiều nỗ lực - công nghiệp phần mềm, lại chưa thể hiện chuyển biến tích cực. Có thể dễ dàng nhận thấy điều này qua thị trường các phần mềm ứng dụng còn quá nghèo nàn và đơn điệu. Các chương trình ứng dụng nghiệp vụ hàng đầu: nhận dạng chữ Việt VnDOCR, kế toán Misa, dịch tự động Anh - Việt Evtran đã có trên thị trường từ nhiều năm nay.

  Ngoài ra, giải nhất trong các hạng mục sản phẩm/dịch vụ đặc thù Việt Nam như trang web tiếng Việt, dịch vụ hậu mãi đều thuộc về các công ty lớn: VASC và FPT, trong đó   FPT một lần nữa chứng tỏ vai trò đầu đàn của mình trong giới CNTT khi  được bình chọn là tên tuổi/sự kiện gây ấn tượng nhất. Thị trường CNTT Việt Nam, một sân chơi còn rất rộng và cơ hội cho tất cả những người tham gia là như nhau. Chúng ta mong mỏi sẽ xuất hiện những gương mặt, tên tuổi mới trong kỳ bình chọn năm sau.

   

  Nhật Thanh

  ID: A0208_43