• Thứ Sáu, 09/01/2004 09:30 (GMT+7)

  Đông hơn, sôi nổi hơn và đa dạng hơn


  Các vị lãnh đạo tại triển lãm Vietnam Computer Expo 2002

  Diễn Đàn CNTT Việt Nam 2002 & Vietnam Computerworld Expo 2002, sự kiện CNTT lớn hàng năm đã diễn ra tại TP. HCM vào tháng 7 vừa qua với sự tham gia của 130 công ty trong nước và quốc tế được đánh giá là lớn nhất Đông Nam Á.
  ua một thời gian có vẻ như trầm xuống, cuộc trình diễn máy tính năm nay tại TP. HCM trở nên hoạt náo hơn hẳn. 130 công ty trong nước và quốc tế tham gia vào Diễn Đàn CNTT Việt Nam 2002 & Vietnam Computerworld Expo 2002 với trên 220 gian hàng, tăng 25% cả về số lượng đơn vị lẫn diện tích trưng bày cho thấy giới CNTT như đang lấy lại phong độ sau những năm cầm chừng.
  Triển lãm lần này đánh dấu sự tham gia lần đầu tiên của các trung tâm phần mềm: Công Viên Phần Mềm Quang Trung (Quang Trung Software City),  TT Công Nghệ Phần Mềm TP.HCM (Saigon Software Park), TT Công Nghệ Phần Mềm Đại Học Quốc Gia TP.HCM (Unisoft), TT Công Nghệ Phần Mềm Cần Thơ (Cantho Software Park), E-Town của công ty REE - một nỗ lực rất đáng quan tâm của giới phần mềm nhằm vươn ra thị trường ứng dụng đang dậm chân tại chỗ trong nhiều năm nay.

  Một trong những trọng tâm của giới doanh nghiệp CNTT tại DĐ CNTT là kết quả huy chương vàng  sản phẩm và đơn vị CNTT năm 2002. 4 loại huy chương vàng đã được trao cho các đơn vị và sản phẩm đạt doanh số cao năm 2002 gồm:

  - HCV cho đơn vị phần cứng doanh số cao (trên 15 tỷ): Mekong Xanh, T&H, CMS, Robo, Sinh Liên.

  - HCV cho đơn vị phần mềm doanh số cao (đạt trên 5 tỷ): FPT, Lạc Việt.

  - HCV cho đơn vị phần mềm doanh số xuất khẩu cao (trên 350.000 USD): FPT.

  - HCV sản phẩm phần mềm doanh số cao (trên 1 tỷ): kế toán quản trị Effect (BSC), quản lý sinh viên học sinh (BSC), kế toán Misa (Công ty Misa), kế toán Fast Accounting (Fast), AccNet (Lạc Việt).

  Ngoài ra, lần đầu tiên, Hội Tin Học TP.HCM xét chọn các công ty CNTT hàng đầu (Top IT Vietnam) theo doanh số, từng bước định hình thị trường và công nghiệp CNTT Việt Nam. 6 lĩnhvực xét chọn gồm:

  - Hoạt động kinh doanh (Top 5 IT Company): FPT (1.273 tỷ ĐVN), DC (253 tỷ), CMS (138 tỷ),  IDC Hà Nội (76 tỷ), Sinh Liên (57,4 tỷ). 

  - Sản xuất thiết bị CNTT (Top 5 Hardware Manufacturing): Samsung Vina (77 tỷ ĐVN) - CMS (42 tỷ), Robo (32,2 tỷ), T&H (23 tỷ), Sinh Liên (20,2 tỷ).

  - Phân phối sản phẩm CNTT (Top Hardware Distribution): FPT (1.039 tỷ ĐVN).

  - Sản xuất phần mềm (Top IT Soft Service): FPT (54,3 tỷ).

  - Xuất khẩu phần mềm (Top IT Soft Export): FPT (1,750 triệu USD).

  - Đào tạo CNTT (Top IT Training): TT Tin Học ĐH KHTN TP.HCM (13,7 tỷ ĐVN).

  Bên cạnh các gian hàng của mỗi đơn vị tại triển lãm, ban tổ chức còn dành riêng một chương trình giới thiệu sản phẩm, bao gồm  4 nhóm: SP phần mềm phục vụ quản lý nhà nước; SP phần mềm phục vụ doanh nghiệp; SP phần mềm cho đào tạo; và SP phần cứng. 17 sản phẩm của các công ty Lạc Việt, AZ, TT Khả Thi, Misa, Việt Khang, TT Công Nghệ Phần Mềm ĐHQG TP.HCM , Công Ty Khai Trí, Trung Tâm Tin Học Đại Học KHTN TP.HCM, Robust, Sinh Liên, Mekong Green và Aptech-FPT đã được giới thiệu, trong đó có những sản phẩm lần đầu tiên ra mắt như giải pháp quản lý bản đồ số GISDATA của Việt Khang, giải pháp tin học hóa với cổng thông tin (Portal based IT Solutions) của TT Công Nghệ Phần Mềm ĐHQG TP.HCM, giải pháp 'Vali nghe nhìn' - thiết bị đồng bộ phục vụ giáo dục của Khai Trí, máy SingPC của Sinh Liên, máy tính xách tay Mekong-ibook với công nghệ GPRS của Mekong Green.

  Theo truyền thống, bên cạnh triển lãm Computerworld sôi động là chương trình hội thảo không kém hấp dẫn. Diễn Đàn đã trở thành nơi thảo luận hai vấn đề nóng của CNTT Việt Nam. Thứ nhất là về 'Các biện pháp nâng cao mức tiêu thụ máy tính lắp ráp tại Việt Nam' với những ý kiến của các nhà sản xuất như Intel, FPT, CMS, T&H, Mekong Green, Khai Trí. Thứ hai là 'Triển khai Unicode ở VN' với các ý kiến thảo luận của các chuyên gia Trần Lưu Chương, Nguyễn Trọng,  Đỗ Văn Lộc, Đặng Minh Tuấn, Hà Thân, Phí Anh Tuấn...

  Diễn đàn CNTT Việt Nam 2002 & VN Computerworld Expo 2002 kết thúc sau 4 ngày sôi nổi, thu hút khoảng 120.000 lượt người tham dự. Đây là kết quả của sự hợp tác rất hiệu quả giữa các đơn vị tổ chức trong và ngoài nước, cùng những nỗ lực đóng góp tích cực của cộng đồng CNTT và sự quan tâm của các cấp chính quyền.

   

  Diễn đàn CNTT Việt Nam & VN Computerworld Expo là sự kiện do Hội Tin Học TP.HCM và IDG World Expo Asia (thuộc tập đoàn IDG) phối hợp với Phòng Thương Mại và Công Nghiệp VN tổ chức. Đây là một trong những sự kiện CNTT quan trọng của Việt Nam, có tầm vóc quốc tế và được tổ chức hàng năm tại TP. HCM.

   

  Nhật Thanh

  ID: A0208_46