• Thứ Sáu, 09/01/2004 11:31 (GMT+7)

  Thư của BBT gửi Bạn Đọc Thế Giới Vi Tính - PC World VN

   Tháng 11/1992, số đầu tiên của Thế Giới Vi Tính - PC World VN (TGVT-PCW VN) ra đời. Trong tay bạn là số 121, số đầu tiên của thập niên thứ 2 của TGVT-PCW VN.

  Nhân dịp này, Ban Biên Tập xin được gửi tới Bạn Đọc quý mến của Tạp Chí lòng biết ơn chân thành.Từ 1985, Trung Tâm Thông Tin Khoa Học Công Nghệ thuộc Sở Khoa Học Công Nghệ Môi Trường TP. HCM (khi đó là Ủy Ban KHKT TP. HCM) đã ấn hành Tạp Chí Điện Tử  Tin Học (ĐTTH). Tới đầu các năm 90, sự sụp đổ của Liên Xô làm cho nguồn cung cấp thông tin khoa học kỹ thuật quốc tế quen thuộc của ta bị mất. Mặt khác, trung tâm phát triển công nghệ thông tin (CNTT) quốc tế là Mỹ lại đang duy trì chính sách cấm vận đối với ta. Tạp chí ĐTTH lâm vào tình trạng vô cùng khó khăn vì không có nguồn thông tin. Giới CNTT VN ít ỏi lúc đó dường như bị cắt rời khỏi sự tiến bộ như vũ bão của ngành CNTT quốc tế. Vào năm 1990, Microsoft đã vượt qua con số 1 tỷ USD, Intel đã tung ra thị trường các bộ vi xử lí 486/66 MHz vượt xa sức tính toán của vài dàn máy lớn IBM 360, IBM 370 còn hoạt động cầm chừng tại VN. Vì nhiều lý do, trong đó có sự cấm vận của Mỹ, chỉ có khoảng vài ngàn dàn vi tính, chủ yếu là PC XT và AT 286 vào được VN, trong khi ở Indonesia đã có khoảng 200.000 máy vi tính. Những thông tin ít ỏi đến với VN nhưng cũng đủ chứng tỏ nước ta như là hoang mạc CNTT trong khi CNTT đang làm thay đổi thế giới từng ngày. Sau nhiều ngày suy nghĩ, phân tích tình hình CNTT trong nước và quốc tế, chúng tôi đi đến một quyết định khó khăn đối với tạp chí ĐTTH là:

   

  Tách riêng phần thông tin về điện tử và phần thông tin về tin học. Tập trung trước hết cho thông tin về tin học

  Lý do của sự chọn lựa này là tin học quốc tế đang tràn ngập vào mọi ngõ ngách cuộc sống, tác động sâu sắc đến các hoạt động kinh tế-xã hội. Nước ta có thể chưa có ngành điện tử mạnh,  nhưng lạc hậu về tin học thì có nghĩa tất cả các ngành đều lạc hậu. Vì vậy phải bằng mọi cách làm cho ngành tin học của ta bám theo được sự phát triển quốc tế, mà trước hết là phải bám cho được các thông tin quốc tế về ngành này.
  Vào thời kỳ đó ước tính có khoảng 3000 chuyên gia điện tử, thợ điện tử và khoảng 1.000 người làm CNTT tại TP. HCM. Dù có sự chênh lệch đó về bạn đọc tiềm năng, chúng tôi vẫn quyết định chuyển Tạp Chí ĐTTH sang hẳn hướng thông tin về CNTT, với niềm tin là sẽ thu hút 1.000 người làm CNTT thành bạn đọc của Tạp Chí và với dự báo là CNTT VN nhất định phải băng qua khó khăn để phát triển. Tạp Chí phải đóng góp tích cực cho sự phát triển tối quan trọng này của thành phố và cả nước, Tạp Chí sẽ cùng lớn lên  với ngành CNTT của TP và cả nước.

  Chúng tôi tin ở quyết định khó khăn nhưng chính xác của mình. Tuy nhiên thực hiện nó gần như bế tắc vì không sao có được nguồn thông tin quốc tế về CNTT một cách đều đặn. Vào thời kỳ đó, mỗi tạp chí tin học thỉnh thoảng lọt vào VN như PC World, PC Magazine, Byte, v.v…, hoặc như báo Bangkok Post với trang Data Base đối với chúng tôi đều quý như vàng. Chúng được khai thác triệt để. Bây giờ thì không ai tưởng tượng được thời kỳ đó chúng ta thiếu thốn và khao khát thông tin đến chừng nào.
  Tháng 7/1992, ông Hugo Shong là đại diện cho tập đoàn IDG, tập đoàn thông tin về CNTT lớn nhất trên thế giới, đến thăm VN trong vai du khách và tìm khả năng hợp tác với một tạp chí về CNTT ở VN. Tìm từ Bắc vào Nam, đến khi gặp TS Đồng Thị Bích Thuỷ tại Đại Học Tổng Hợp TP. HCM (nay là ĐHKHTN thuộc ĐHQG TP. HCM) thì được giới thiệu là có tạp chí ĐTTH ở Ủy Ban KHKT TP. Sau vài giờ gặp nhau, chúng tôi đã đi đến một kết luận quan trọng:

  Tập đoàn IDG sẽ hỗ trợ nguồn thông tin về CNTT cho tạp chí ĐTTH một cách đầy đủ, đều đặn.
  Suốt từ đó cho đến nay, lời hứa này không thay đổi. Hàng tháng IDG gửi cho TGVT khoảng 20-25 đầu tạp chí, chứa đựng những thông tin mới nhất về mọi mặt đời sống CNTT quốc tế.

  Mười năm qua, nhiều lần chúng tôi được hỏi về sự hỗ trợ của IDG. Không ít người cho rằng một tạp chí lớn mạnh như TGVT-PCW VN thì không thể không có sự hỗ trợ từ bên ngoài. Đúng là như vậy. Đó là sự hỗ trợ nguồn lực thông tin. Sự hỗ trợ về thông tin của IDG là vô giá. Những thông tin mà IDG giúp cho Tạp Chí thì hàng triệu đô la cũng không sánh được. Sự giúp đỡ vô cùng quý báu này không phải chỉ cho chúng tôi mà lớp lớp thanh niên ưu tú VN đã tiếp cận với CNTT thế giới qua nguồn thông tin đó. Ngành công nghệ thông tin của chúng ta có được những gì hôm nay phải kể đến sự giúp đỡ lớn lao và lặng lẽ của IDG trong 10 năm qua, đặc biệt trong những năm cấm vận gian khổ, những năm chúng ta chưa có Internet.

   

  Số ĐTTH đầu tiên ra đời trên nền tảng nguồn thông tin của idg là vào 15/11/1992.

   Đây là tạp chí dành cho những người học và làm CNTT như một nghề cũng như cho người dùng cuối, với số  ấn bản hiện nay là 51.500. Tạp Chí được phát hành vào ngày 15 hàng tháng.

  Từ tháng 11/2000, tức là đúng 2 năm trước đây khi TGVT-PCW VN tròn 8 năm, Tạp Chí  ra thêm kỳ đầu tháng gọi là PCW B, với nội dung hướng đến các vấn đề về chính sách phát triển công nghệ thông tin-viễn thông (CNTT-VT), các vấn đề triển khai ứng dụng CNTT.  Tạp chí cung cấp cho các nhà quản lý, lãnh đạo những kiến thức rất cần thiết để họ quyết định triển khai các ứng dụng CNTT trong tổ chức của họ. Ở nước ngoài tạp chí loại này thường  gắn với chức danh CIO là người quyết định chiến lược tổ chức thông tin của một đơn vị. TGVT-PCW B từ khi ra đời cho đến nay vẫn có số ấn bản là 15.000 bản. Các cán bộ quản lý, lãnh đạo ở nước ta không dễ dàng như ở nước ngoài trong việc tiếp cận với CNTT với tư cách là người sử dụng CNTT trong tổ chức của mình. TGVT-PCW B đã và đang cố gắng lấp chỗ trống này. 

  Có được những kết quả hôm nay, đóng góp thiết thực cho sự phát triển CNTT ở nước ta trong 10 năm qua, Tạp Chí:

  Chân thành cảm
  l ơn  IDG. Không có sự giúp đỡ quý báu của IDG thì không có TGVT-PCW VN hôm nay. Nguồn thông tin của IDG đã được truyền tải đến hàng triệu người học, người làm, người dùng CNTT VN. Vì lẽ đó, chắc hẳn không chỉ TGVT-PCW VN mà cả cộng đồng CNTT VN cảm ơn sự giúp đỡ của IDG, đặc biệt trong những năm gian khổ về thông tin của gần cả thập kỷ 90;

  Chân thành cảml ơn hàng trăm ngàn bạn đọc cả nước đã gắn bó với Tạp Chí trong suốt 10 năm qua;

  Chân thành cảml ơn hàng trăm đơn vị CNTT trong và ngoài nước đã tin cậy Tạp Chí như một diễn đàn quan trọng đăng tải các thông tin quảng cáo, giới thiệu sản phẩm, dịch vụ trên các trang Tạp Chí;

  Chân thành cảml ơn lãnh đạo trung ương, lãnh đạo thành phố HCM, lãnh đạo Sở KHCNMT TP. HCM đã tạo những điều kiện thuận lợi cho Tạp Chí phát triển;

  Chân thành cảml ơn Trung Tâm TT KHCN TP. HCM, nơi từ đó Tạp Chí ra đời và trưởng thành.

  Với các cán bộ, nhân viên Tạp Chí, các cộng tác viên, Tạp Chí chân thành cảm ơn các bạn đã làm việc quên mình để chúng ta có được một Tạp Chí Khoa Học Công Nghệ hàng đầu ở VN, một Tạp Chí CNTT hàng đầu ở Đông Nam Á.

  Thưa Bạn Đọc quý mến!

  Mười năm đi từ con số 1.500 bản đến 66.500 hàng tháng (51.500 của số A và 15.000 của số B), chúng tôi nhận được nhiều lời khen và không ít ý kiến chưa thật hài lòng. Tất cả đều là chân tình, đều là các bài học để Tạp Chí ngày một tốt hơn, cùng trưởng thành với CNTT Việt Nam.


  TS. Nguyễn Trọng

  Tổng Biên Tập

  Tạp chí TGVT - PC World VN

   

  Phần Thưởng Cao Quý

         Ông Patrick J. McGovern – người sáng lập kiêm chủ tịch Tập Đoàn Dữ Liệu Quốc Tế (IDG) – đã được nhận Bằng Khen của Ủy Ban Nhân Dân TP.HCM do phó chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân trao tại buổi lễ kỷ niệm 10 năm tạp chí Thế Giới Vi Tính – PC World VN.

  Patrick J. McGovern là một trong số rất ít người nước ngoài được trao Bằng Khen này vì những đóng góp to lớn của ông cho sự phát triển CNTT của Thành Phố cũng như cả nước, bằng việc hỗ trợ kịp thời và liên tục nguồn thông tin quí giá về CNTT quốc tế trong suốt 10 năm qua.

   

   

  ID: A0211_50