• Thứ Sáu, 09/01/2004 14:25 (GMT+7)

  Linux tiếng Việt trên đường trưởng thành

  Hội thảo lần thứ hai về “Phần mềm nguồn mở ở VN” do Bộ Khoa Học Công Nghệ tổ chức diễn ra vào 17-18/12/2002 đề cập đến một vấn đề vô cùng cấp bách với Việt Nam trong bối cảnh hội nhập kinh tế toàn cầu.
  Phần mềm nguồn mở được đặt ra như một giải pháp cho vấn đề bản quyền phần mềm đã được đề cập tới lâu nay nhưng chưa có lời giải thoả đáng.
  Cho tới năm 2003, nếu không giải quyết rốt ráo vấn đề bản quyền phần mềm thì Việt Nam khó lòng gia nhập WTO, thậm chí sẽ bị trả đũa quyết liệt ngay trong mọi quan hệ kinh tế, thương mại, và ngay hôm nay đã làm nản lòng không ít nhà đầu tư quốc tế, làm nhụt ý chí của nhiều người muốn phát triển phần mềm trong nước.
  Đến Việt Nam để tham dự Hội Thảo về Sở Hữu Trí Tuệ, ông Bruce Lehman – Viện Trưởng Viện Sở Hữu Trí Tuệ Quốc Tế đã chứng kiến tận mắt lực lượng công an kiểm tra một số cửa hàng kinh doanh đĩa lậu và tịch thu khoảng 3000 đĩa in sao trái phép.

  Theo ông, không có một nước nào không có tình trạng đánh cắp phần mềm. Tuy vậy, nước vi phạm bản quyền nặng có thể không được bán hàng vào thị trường Mỹ và các nước phát triển khác. Ồng nói: “Hàng hoá Việt Nam rất dễ rơi vào tình trạng này. Nếu cam kết thương mại giữa hai nước không được tôn trọng, nếu tình trạng đánh cắp bản quyền phần mềm ở Việt Nam trị giá 100 triệu USD (theo ước tính của một số hãng nghiên cứu về vấn đề này) thì sẽ có một lượng hàng hoá có giá trị tương đương sẽ không được bán ở Mỹ. Như vậy người lao động Việt Nam và nền kinh tế Việt Nam sẽ là nạn nhân của tình trạng đánh cắp phần mềm” (Đại Đoàn Kết 3/11/2002). 

  Nhìn nhận một cách nghiêm túc về vấn đề bản quyền phần mềm, nhất là phần mềm hệ thống như hệ điều hành, một số công ty máy tính trong nước đã phát triển hệ điều hành riêng cho mình dựa trên mã nguồn mở, vừa tránh lệ thuộc, vừa tạo ra những sản phẩm thích hợp, thân thiện hơn với người dùng trong nước. Công ty CMS, Tổng Công Ty Điện Tử và Tin Học Việt Nam (VEIC) và Vietkey Group là những đơn vị tiên phong đi theo hướng này.
  PC World VN đã đề cập tới các sản phẩm này (“Linux đã được Việt hoá”, PCW VN 01/2001, trang 42;  “LinuxVN - phiên bản beta 1.0”, PCW VN 06/2001, trang 31).
  Trong chuyên mục lần này, chúng tôi giới hai phiên bản mới nhất của hệ điều hành Linux tiếng Việt do CMC và Vietkey Group phát triển.

  ID: A0212_54