• Thứ Sáu, 09/01/2004 14:31 (GMT+7)

  Việtkey Linux


  Giao diện cài đặt Vietkey Linux

  Giao diện  màn hình Desktop của Vietkey Linux

  Soạn thảo văn bản Unicode

  Bảng tính điện tử - Tương tự Excel


  T
  iếp theo sản phầm Red Hat Linux 7.1 Việt hoá của công ty CMC, Vietkey Group (đơn vị phát hành bộ gõ tiếng Việt VietKey được dùng khá phổ biến tại Việt nam) và công ty Vietkhang cũng đã phát triển một hệ điều hành (HĐH) hoàn toàn bằng tiếng Việt dựa trên nền Linux có thương hiệu là Vietkey Linux, có thể nói đây là một trong những hệ điều hành thương hiệu Việt Nam đầu tiên. Với bản quyền về hệ thống, Vietkey Linux có thể sánh vai cùng các bản Linux của các nhà phân phối lớn trên thế giới như là Redhat, Slackware, SCO, SuSE... Tuy nhiên cho đến thời điểm đăng bài viết này, tạp chí Thế Giới Vi Tính - PC World Vietnam vẫn chưa  nhận được sản phẩm này để thử nghiệm một cách độc lập. Để giúp bạn đọc cập nhật thông tin về Vietkey Linux, bài viết này dựa trên thông tin do anh Đặng Minh Tuấn, giám đốc Vietkey Group cung cấp.

  Khái Quát Về Vietkey Linux
  Vietkey Linux tuân thủ các chuẩn mở, ngoài ra vì MS Windows và bộ MS Office hiện vẫn đang được sử dụng rất phổ biến ở Việt Nam nên nhóm phát triển cố gắng làm cho HĐH này tương thích với các sản phẩm của Microsoft, kể cả giao diện (giống Windows XP) cũng như định dạng tập tin. Điều này giúp quá trình chuyển đổi sang môi trường mới thuận tiện và đơn giản, giảm chi phí đào tạo.
  Các bộ cài đặt, phân phối Linux nổi tiếng nhất hiện nay như Redhat, Mandrake rất đầy đủ nhưng lại quá ôm đồm: vừa là server, vừa là client, vừa có bộ công cụ văn phòng vừa lại có bộ phát triển ứng dụng.... làm người dùng dễ bị lúng túng khi cài đặt, và đôi khi cài thừa nhiều gói làm mất thời gian và tốn nhiều không gian đĩa cứng và bộ nhớ (bộ cài đặt đầy đủ gồm 3 đĩa CD). Vietkey Linux có một bộ cài đặt riêng, kế thừa những ưu việt của các hệ thống trên, trong đó đáng kể là Redhat và Mandrake.

   

  Các Đặc Tính Của Vietkey Linux
  Vietkey Linux chứa gọn trong 1 đĩa CD, bao gồm tất cả các thành phần cần thiết cho các ứng dụng văn phòng: Office (soạn thảo, bảng tính, trình diễn), duyệt web, email, multimedia, trò chơi...
  Vietkey Linux có giao diện đồ hoạ từ bộ cài đặt cho đến bộ quản lý nạp HĐH và các thành phần hệ thống; rất gần với giao diện Windows XP. Mức độ Việt hoá cao, mọi thông báo, trình đơn đều sử dụng tiếng Việt UNICODE theo tiêu chuẩn TCVN 6909, đặc biệt là hỗ trợ, hướng dẫn sử dụng trực tuyến (Help Online) cho các ứng dụng chủ chốt (soạn thảo, bảng tính, duyệt web, thư tín...).
  Khối lượng công việc cho Help Online lớn hơn nhiều so với việc Việt hoá các trình đơn (lượng dữ liệu lớn, nhiều định dạng, nhiều đối tượng nhúng: đồ hoạ, bảng biểu...). Tuy nhiên do còn rất nhiều thuật ngữ tin học chưa có trong tiếng Việt hoặc chưa được các nhà ngôn ngữ thống nhất và những hạn chế chủ quan, Vietkey Linux vẫn còn những khiếm khuyết về mặt thuật ngữ tin học, các hạn chế này sẽ dần dần được khắc phục trong những phiên bản tiếp theo.


  Thư tín điện tử

  Duyệt Web bằng Konqueror.

  Vietkey Linux là HĐH đa ngữ, ngoài tiếng Việt, người dùng có thể sử dụng giao diện, thông báo, trợ giúp bằng tiếng Nga, Pháp, Trung Quốc, Nhật Bản (bản riêng)...
  Vietkey Linux được phát triển trên nhân hệ thống cập nhật, có nhiều thành phần tương đương các phiên bản Linux mới nhất là RedHat 7.3 và RedHat 8.0, và có khả năng tự động nhận diện thiết bị phần cứng mới (plug-play) tương đương với Windows XP. Dưới đây là bảng so sánh mức độ cập nhật giữa Vietkey Linux và phiên bản

  Kết Luận
  Cùng với các thương hiệu máy tính Việt Nam đang phát triển khá mạnh mẽ, hy vọng HĐH thương hiệu Việt Nam Vietkey Linux sẽ đóng góp một phần nhất định nào đó cho trào lưu phát triển mã nguồn mở và trào lưu phát triển các hệ thống thương hiệu Việt Nam. Các hệ thống (máy tính và phần mềm) thương hiệu Việt Nam sẽ góp phần nâng cao uy tín, vị thế và cũng là niềm tự hào của giới CNTT Việt Nam.

  Nhóm tác giả Vietkey Linux

  linux@vietkey.net

       
  Hướng dẫn sử dụng trực tuyến.        Giao diện KWord - đa ngữ - tiếng
                                                             Nhật trên Vietkey Linux

  ID: A0212_57