• Thứ Năm, 08/01/2004 15:59 (GMT+7)

  Mời tham gia thảo luận: Chuẩn tiếng Việt theo UNICODE


  Đáp lại nhu cầu cấp thiết cho sự phát triển CNTT VN, ngày 24/9/2001 Bộ  Khoa  Học Công Nghệ & Môi Trường (KHCN&MT) đã quyết định ban hành bảng mã TCVN 6909 trên cơ sở UNICODE làm bộ mã chuẩn cho chữ Việt. Ban Công Tác Unicode đang chuẩn bị phương án triển khai để trình Chính Phủ.
  Đây là vấn đề trọng đại có ý nghĩa rất lớn đối với sự phát triển CNTT ở Việt Nam.
  Thế Giới Vi Tính – PC World VN nhận thấy cần có cuộc thảo luận sâu sắc và rộng rãi của các chuyên gia về vấn đề này.
  Loạt bài đăng trong mục Diễn Đàn trên số tháng 6/2002  của PC World B đã mở đầu cuộc trao đổi này.

  Xin trình bày suy nghĩ của chúng tôi về cách đăng tải ý kiến của các chuyên gia. Tạp Chí nhận được các bài mà trong một vài cách thể hiện, tác giả đã gắn các chủ đề khoa học – công nghệ với tâm tư người viết. Khi biên tập, chúng tôi đã đặt câu hỏi: “Có nên lược đi phần tâm tư và chỉ để lại nội dung KHCN cần trao đổi hay không?”.
  Chúng tôi đã đi đến kết luận là: “Có thể khởi đầu bằng cả KHCN và…Tâm Tư ! Như vậy sẽ có nhiều người tham gia thảo luận hơn”.
  Và như thế, nên đã có một người bạn của chúng tôi mail cho PCW VN những dòng sau: “…PCW VN sẽ nhận được khối những bài viết phản bác, rồi sẽ tranh cãi kịch liệt…”.
  Nếu quả được như vậy thì đúng là điều PCW mong muốn và qua đó CNTT VN sẽ là người thắng.
  Người bạn đó viết cho chúng tôi: “…Mong rằng PCW VN luôn giữ được vai trò khách quan của mình như từ trước đến nay…”
  Đó vừa là lời khen tặng vừa là̀ chân lý mà chúng tôi luôn phải theo.

  Để cuộc tranh luận được liên tục và rộng rãi, PCW VN dành chỗ không hạn chế trên cả 2 SERIES A và B. Tuy nhiên sau khi mở đầu, PCW VN xin đề nghị tất cả các trao đổi sẽ chỉ xoay quanh các khía cạnh khoa học – công nghệ của vấn đề và xin được phép lược đi phần tâm tư nếu có trong các bài gửi tới. Nếu cách mở ra cuộc tranh luận có ít nhiều vụng về thì vì nghĩa lớn, vì sự phát triển CNTT ở nước ta xin các bạn quan tâm vấn đề này lượng thứ và vui vẻ vào cuộc.
  PCW chia sẻ ý kiến của một người  Anh của PCW đã gửi cho PCW VN như sau:
  “.. .Tôi cho rằng những tranh luận xung quanh Unicode là rất bổ ích, đây là những ý kiến quý báu để Bộ KHCN&MT tham khảo, điều chỉnh theo những ý kiến đúng, nói rõ những vấn đề gì còn chưa đúng, và những vấn đề gì đúng nhưng hiện chưa làm được. Tôi chỉ đề nghị các chuyên gia nên tranh luận trong phạm vi những vấn đề khoa học, với tư cách những người làm khoa học, nên kiềm chế và không nên đưa xen những ý kiến cá nhân, vì mục đích cá nhân vào đây.
  Tôi cũng xin đề nghị với Tạp Chí PC World tổ chức một buổi tọa đàm, mời các chuyên gia am hiểu và quan tâm tới Unicode tham gia trao đổi, thảo luận, tranh luận về những vấn đề khoa học. Thời điểm tổ chức thích hợp, theo tôi, có thể là vào đầu tháng 7/2002 tại Tp.HCM, nhân dịp có các chuyên gia CNTT người Việt Nam ở nước ngoài quan tâm tới Unicode về nước tham gia giảng dạy các lớp CNTT hè năm 2002..”.

  BBT PC World VN

  ID: A0206_35