• Thứ Năm, 08/01/2004 10:29 (GMT+7)

  Viễn thông - Đòn bẩy cho CNTT Việt Nam


  Một trong những sự kiện hàng đầu của CNTT Việt Nam năm 2001 là Nghị Định 55 của Chính Phủ. Theo đó, internet được coi như công cụ động lực thúc đẩy nền kinh tế. Vậy, viễn thông đóng vai trò quan trọng như thế nào để tạo ra động lực này, và đâu là những  khó khăn trong việc thực hiện theo tinh thần của NĐ55?
  Những giải pháp công nghệ được trình bày tại ComNet VN 2001 dường như đã tháo gỡ được nhiều vấn đề quan trọng, giúp các chuyên gia kỹ thuật, cán bộ quản lý Việt Nam nhận thức đầy đủ hơn về các giải pháp, xu hướng công nghệ trong lĩnh vực viễn thông - internet.
  Hạ tầng cơ sở viễn thông Việt Nam trong những năm qua đã được tăng cường và mở rộng, góp phần thúc đẩy sự phát triển và đa dạng hoá các dịch vụ thông tin nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội. Hai hình thức thông tin thông dụng nhất là điện thoại và internet đều vượt chỉ tiêu tăng trưởng về doanh thu và số lượng. Theo báo cáo của Tổng Cục Bưu Điện (TCBĐ) và Công Ty Điện Toán và Truyền Số Liệu (VDC) tại ComNet 2001, tổng số thuê bao điện thoại cố định trong cả nước xấp xỉ 3 triệu, thuê bao điện thoại di động 1,2 triệu, đạt trung bình 5 điện thoại/100 dân; số người sử dụng internet là 250.000 (đạt tỷ lệ 0,3% dân số). Xét về tốc độ tăng trưởng thì quả đây là bước tiến nhanh trong một khoảng thời gian ngắn. Nhưng nhìn một cách tổng thể thì Việt Nam vẫn thua kém các nước trong khu vực.
  Đứng trước những thách thức và cơ hội mới trong sự hội nhập và cạnh tranh, phát triển và mở rộng hạ tầng cơ sở viễn thông đóng vai trò cực kỳ quan trọng, đặc biệt đối với internet, được Nghị Định 55CP đánh giá như một môi trường cho sự phát triển chung.

  Thay đổi công nghệ
  Với chủ trương trên, Tổng Cục Bưu Điện, tổ chức nhà nước cao nhất trực tiếp xây dựng và quản lý mạng lưới viễn thông Việt Nam, đang tiến hành triển khai  nhiều biện pháp để từng bước thực hiện các mục tiêu đề ra. Kế hoạch đã được đại diện TCBĐ và các công ty trực thuộc trình bày tại ComNet 2001 vừa qua.
  Một trong những vấn đề trước mắt, theo Tổng Công Ty Bưu Chính Viễn Thông VN (VNPT) - đơn vị trực thuộc TCBĐ - là  nâng cấp, thay đổi công nghệ mạng viễn thông. Đây là một nhu cầu cấp thiết bởi sự tăng trưởng nhanh chóng của các mạng dữ liệu, nhu cầu đa dạng của các loại hình dịch vụ và nảy sinh những yêu cầu sử dụng mới đã vượt quá khả năng đáp ứng của mạng hiện nay.
  Cũng theo VNPT, việc nâng cấp công nghệ mạng sẽ được thực hiện theo  hướng hội tụ mạng viễn thông và mạng máy tính, có nghĩa là tạo ra một hệ thống hạ tầng mạng duy nhất dựa trên công nghệ chuyển mạch gói, kết hợp thoại và số liệu, cố định và di động, hữu tuyến và vô tuyến. Đây là những đặc tính của NGN (next generation network) - mạng thế hệ mới có khả năng tích hợp mọi loại hình dịch vụ.
  VDC, công ty quản lý và khai thác hệ thống mạng internet Việt Nam đã đưa ra một loạt số liệu  đáng chú ý liên quan đến tình hình sử dụng internet hiện nay. Với 6 nhà cung cấp dịch vụ (ISP) là VNN, FPT, NetNam, SPT... số người sử dụng internet là khoảng 250.000, vẫn còn rất thấp so với thế giới. Giá cước truy cập có xu hướng giảm 20% mỗi năm. Hiện tại, trung bình mỗi khách hàng sử dụng phải trả khá cao: 200.000 đồng một tháng.
  Trong mục tiêu phát triển đến năm 2005, internet Việt Nam sẽ bao gồm nhiều dịch vụ mới, đặc biệt là dịch vụ truyền đa phương tiện, kết hợp hình ảnh, âm thanh, dữ liệu...; khả năng truy cập băng rộng; truy cập từ các thiết bị cầm tay cá nhân như điện thoại di động, PDA, thiết bị gia đình... Tất cả đều nhằm mục đích tăng số người sử dụng internet đến 1 - 1,5% dân số. Nếu so với 0,3% hiện tại thì đây là mức đặt ra khá cao.

  Chính sách - yếu tố động lực
  Với mục đích thúc đẩy cạnh tranh thị trường nhằm nâng cao chất lượng và đa dạng hoá dịch vụ, TCBĐ đã cho phép VNPT, Sài Gòn Postel, Vietel (công ty Điện Tử Viễn Thông Quận Đội), ETC (công ty Viễn Thông Điện Lực) cung cấp dịch vụ điện thoại IP (VoIP) trong nước và quốc tế. Như vậy, ngoài VNPT trực thuộc TCBĐ, đã có thêm 3 đơn vị cùng tham gia cung cấp dịch vụ điện thoại đường dài trong nước và quốc tế.
  Đây là bước khởi đầu trong việc loại bỏ độc quyền trong dịch vụ viễn thông để tiến tới một thị trường cạnh tranh tự do mà theo TCBĐ thì phải đến năm 2005 mới có thể thực hiện được phần cơ bản. Khi đó, các doanh nghiệp khác sẽ đạt khoảng 25 - 30% thị phần.
  Phá bỏ thế độc quyền là một chủ trương đúng rất cần thiết trong bối cảnh hiện nay. Tuy nhiên, với tốc độ tăng trưởng nhanh của thế giới, việc chuyển đổi cơ chế phải triển khai quyết liệt và nhanh hơn nữa. Chỉ như vậy, Việt Nam mới có thể tránh khỏi tụt hậu như hiện tại.
  Một yếu tố quan trọng nữa là giá dịch vụ. Về khía cạnh này, người dùng có thể lạc quan bởi  TCBĐ đã tuyên bố: 'đảm bảo cung cấp các dịch vụ viễn thông và internet cho người sử dụng với giá cước thấp hơn hoặc tương đương với các nước trong khu vực'.
  Nghị Định 55CP và những chủ trương nhằm thúc đẩy nền kinh tế có trở thành hiện thực? CNTT có trở thành yếu tố động lực, công nghiệp phần mềm có là thế mạnh của Việt Nam? Tất cả đều phụ thuộc rất nhiều vào một trong những yếu tố nền tảng cực kỳ quan trọng: sự phát triển của ngành viễn thông Việt Nam.

  Nhật Thanh

  Comnet việt nam 2001 đã thu hút nhiều chuyên gia, nhà quản lý của các nhà cung cấp trong lĩnh vực mạng, truyền thông và cntt. Họ đến đây để trình bày giải pháp của mình với niềm tin và hy vọng vào một thị trường có tiềm năng rất lớn.


  Gary Fung, giám đốc IDG Asia (nhà tổ chức Comnet)

   Gary Fung, giám đốc IDG Asia (nhà tổ chức Comnet)
  Comnet là sự kiệnl do IDG tổ chức, nhắm vào thị trường mạng và viễn thông. Qua nhiều năm, sự kiện này mở rộng sang những lĩnh vực công nghệ khác, như internet và truyền thông không dây. Chúng tôi tin rằng thị trường viễn thông Việt Nam sẽ phát triển mạnh và cần đến những công nghệ tiên tiến để phát triển cơ sở hạ tầng và ứng dụng.  ComNet VN  giúp Chính Phủ Việt Nam và các nhà cung cấp viễn thông nhận thức được khả năng và tầm quan trọng của cơ sở hạ tầng viễn thông và các giải pháp ứng dụng. Đồng thời, ComNet cũng tạo điều kiện cho các nhà cung cấp giải pháp, phần cứng, phần mềm chia sẻ với người dùng Việt Nam về công nghệ,  giải pháp, sản phẩm tiên tiến.


  Mitch A. Lewis, giám đốc tiếp thị - Ericsson Telecom AB.

  Mitch A. Lewis, giám đốc tiếp thị - Ericsson Telecom AB.
   Giải pháp củal chúng tôi nhắm vào mạng đa dịch vụ, bao gồm mạng băng rộng và mạng di động. Đây  là loại mạng hội tụ, có khả năng cung cấp đa dịch vụ, dịch vụ internet, đa phương tiện trên cơ sở mạng thông dụng hiện có tại Việt Nam, như mạng MobiFone, Vinaphone...

  Robin Tang, phụ trách tiếp thị Compaq Nam Á và IndoChina.

   Compaq mang nhữngl giải pháp tích hợp điều hành, quản trị mạng tới ComNet. Cơ sở hạ tầng mạng của Việt Nam đang phát triển  nhằm đáp ứng được những yêu cầu mới về công nghệ, dịch vụ. Đây là một hệ thống phức tạp, kết hợp cả kiến trúc mới và cũ. Điều này đặt ra bài toán lớn trong quản lý và điều hành. Khi thị trường viễn thông VN mở, VNPT 


  Robin Tang, phụ trách tiếp thị Compaq Nam Á và IndoChina.

  sẽ có ưu thế rất lớn đối với các đối thủ mới. Do vậy, các đối thủ cạnh tranh sẽ buộc phải đầu tư lớn cho công nghệ tiên tiến và chất lượng  dịch vụ, điều này tạo ra thị trường cạnh tranh, nâng cao chất lượng dịch vụ và giảm giá. 

  Doug Farndale , phụ trách về phát triển mạng quang của Cisco Asia Pacific.


  Doug Farndale , phụ trách về phát triển mạng quang của Cisco Asia Pacific.

   Việt Nam đang cól điều kiện và cơ hội đẩy mạnh ngành công nghiệp viễn thông, gia tăng các dịch vụ Internet, chuyển sang các dịch vụ Metro
  Area Network. Cisco đưa ra giải pháp mạng quang, trong đó bao gồm IP+optical, là công nghệ rất quan trọng, có băng thông rộng, cho phép kết hợp nhiều dịch vụ mạng.
  Tiong Yee Kou, phụ trách Phát Triển Kinh Doanh - Intel Communication Group.


  Tiong Yee Kou, phụ trách Phát Triển Kinh Doanh - Intel Communication Group.

  Dựa trên cơ sở 3l loại mạng hiện nay: mạng điện thoại di động, mạng cố định PSTN của VNPT, Internet của VDC, giải pháp của Intel sẽ kết hợp 3 mạng lại, sử dụng một đường trục  IP  duy nhất (một mạng IP đa năng). Điều này giúp các nhà cung cấp dịch vụ giảm chi phí, tăng sức cạnh tranh. Intel đưa ra khái niệm  bulding block - cơ sở hạ tầng mạng - cho phép các nhà cung cung dịch vụ bổ sung các dịch vụ giá trị gia tăng trên đó. Đây là hệ thống chuẩn mở để các nhà phát triển có thể phát triển mạng của mình.


  Suart Philipps, phụ trách Nhóm Sản Phẩm - Chuyên gia tư vấn cao cấp của Cisco về bảo mật mạng.

  Suart Philipps, phụ trách Nhóm Sản Phẩm - Chuyên gia tư vấn cao cấp của Cisco về bảo mật mạng.
   Mạng mở rộngl với tất cả đối tượng, vì vậy, bảo mật thông tin, ngăn cản sự truy cập trái phép, phá hoại là rất quan trọng. Giải pháp bảo mật hợp lý cho các doanh nghiệp nhỏ VN là bảo mật những thông tin chứa trong e-mail, các tập tin đính kèm bởi e-mail là ứng dụng phổ biến nhất tại VN. Những chi phí cho việc này không phải là lớn lắm.


  Tai-San Tao, tổng giám đốc Nokia Việt Nam

  Tai-San Tao, tổng giám đốc Nokia Việt Nam
  Nokia đang cól thị phần lớn về ĐTDĐ. Chúng tôi là nhà sản xuất hàng đầu về các công nghệ mạng không dây  GPRS và thế hệ mạng 3G như WCDMA. Thị trường ĐTDĐ Việt Nam phát triển rất nhanh và có tiềm năng lớn. Bởi vậy Nokia rất coi trọng thị trường này và đầu tư lớn vào hạ tầng kỹ thuật, dịch vụ. Hiện tại Nokia có hai trung tâm  dịch vụ hậu mãi tại Hà Nội và TP. HCM với đầy đủ trang thiết bị hiện đại.
  Huỳnh Hùng, giám đốc Nortel Network vùng châu Á - Optical Internet Solutions
  Nortel đã coi VNl như mộtbạn hàng chiến lược trong việc cung cấp các thiết bị mạng, đặc biệt là thiết bị mạng quang. Giữa Nortel và VNPT có sự cam kết lâu dài. Giải pháp của chúng tôi nhắm vào việc mở rộng


  Huỳnh Hùng, giám đốc Nortel Network vùng châu Á - Optical Internet Solutions

  và hội tụ mạng trên cơ sở công nghệ quang, là thế mạnh của Nortel. Mạng quang là một đặc thù công nghệ của Nortel, là trọng tâm của công ty  và chúng tôi có nhiều kinh nghiệm, đồng thời rất chuyên nghiệp trong lĩnh vực này.

   

   

  ID: A0202_31