• Thứ Sáu, 16/07/2004 04:20 (GMT+7)

  Sản phẩm CNTT Ưa Chuộng Nhất 2004: Máy tính Việt Nam lên ngôi

  Lần thứ 8, giải truyền thống hàng năm "Sản phẩm CNTT Ưa Chuộng Nhất" dường như vẫn trung thành với những kết quả từ năm trước, chỉ một vài thay đổi "nhỏ", nhưng chính đó lại là điều mà chúng ta mong muốn...

  Năm 2004, ngành CNTT thế giới khởi sắc sau những thăng trầm, thị trường nhộn nhịp trở lại. Lần thứ 8, giải truyền thống hàng năm 'Sản phẩm CNTT Ưa Chuộng Nhất' dường như vẫn trung thành với những kết quả được ghi nhận từ năm trước, chỉ một vài thay đổi 'nhỏ', nhưng chính thay đổi đó lại là điều mà chúng ta mong muốn, chúng ta nỗ lực lâu nay và cuối cùng chúng ta đã đạt được.

  Đánh giá chung, điểm nổi bật của kết quả bình chọn năm nay là khoảng cách giữa các vị trí xếp hạng xích lại gần nhau hơn, cách biệt về tỷ lệ phiếu bầu thu ngắn đáng kể, không còn hoặc rất ít những bứt phá hoặc bỏ xa đối thủ như trước đây. Một tín hiệu tốt chứng tỏ thị trường đang tiến triển hướng khả quan.

  Ngoài những gương mặt lần đầu tiên xuất hiện trong một số hạng mục sản phẩm mới lần này, còn có một số thay đổi ngôi thứ quan trọng, nhất là thị trường máy tính để bàn đang diễn ra những biến động mạnh.

  Nhóm sản phẩm máy tính

  Trong nhóm máy tính để bàn, máy tính VN lần đầu tiên vượt lên dẫn đầu với hai thương hiệu hàng đầu là Elead của FPT và CMS lần lượt chiếm vị trí số 1 và 2. Đây thật sự là tin vui không chỉ cho người thắng cuộc mà còn cho tất cả các nhà lắp ráp máy tính trong nước nói riêng và ngành công nghiệp CNTT VN nói chung. Nhìn lại năm trước, khi nhãn hiệu HP - Compaq chiếm vị trí hàng đầu thì Elead và CMS đang ở vị trí rất khiêm tốn, dưới cả các nhãn hiệu kỳ cựu như Mekong Xanh, T&H, Robo... Chỉ qua một năm, tình thế gần như lật ngược, Elead và CMS vươn lên lần lượt chiếm vị trí thứ nhất và thứ hai, chấm dứt ngôi vô địch trong suốt một thời dài liên tục từ 1997 của HP - Compaq.

  Kể cả vị trí dẫn đầu cũng như vai á quân, kết quả bình chọn và thực tế cho thấy thành công của hai thương hiệu hàng đầu Việt Nam là có cơ sở. Trong khi Elead vận dụng hiệu quả sức mạnh tiềm năng của FPT, táo bạo trong bước đi và có khả năng cạnh tranh cao, thì CMS định hướng tốt, kiên trì từng bước, thực hiện rất bài bản cách tiếp cận thị trường để dần dần thu hút người dùng. Kết quả này cũng thể hiện ưu thế của cung cách tổ chức sản xuất công nghiệp theo dây chuyền, có đầu tư chiều sâu, quan hệ hợp tác tốt với các tổ chức, cơ quan, đặc biệt là các nhà cung cấp thiết bị cơ bản nước ngoài để đạt được sự hỗ trợ tối đa của họ (cả hai đều là OEM của Intel).

  Chuyển sang máy tính xách tay, IBM vẫn dẫn đầu nhưng không còn được 'khoảng cách an toàn' như mấy năm trước đây bởi nỗ lực vươn lên của HP-Compaq và đặc biệt là sự quay trở lại của Toshiba.

  Bức tranh về máy chủ của năm ngoái được thể hiện lại không có sự thay đổi nào: IBM số một và HP số 2. Trong chủng loại sản phẩm cao cấp này, cũng như với máy tính xách tay, thương hiệu Việt chưa thể hiện rõ nét.

  Loại sản phẩm mới năm nay: máy trợ giúp cá nhân (PDA) đang được biết đến ngày càng nhiều với Pocket PC, Palm, và như kết quả cho thấy không ai có thể địch lại sự hợp nhất của hai nhà cung cấp PDA lớn nhất là HP và Compaq. Sony, sản phẩm đại diện cho dòng PDA hệ Palm chiếm vị trí khiêm tốn so với Pocket PC.

  Nhóm phần cứng

  Trong năm qua, nhà cung cấp chip lớn nhất thế giới Intel đã có những hoạt động mạnh mẽ, rộng khắp nhằm củng cố, quảng bá tên tuổi của mình. Kết quả không chỉ thể hiện qua vị trí số 1 chắc chắn và an toàn trước đối thủ AMD mà còn 'kiếm thêm' một cúp nữa về bo mạch chủ.

  Một sự đổi ngôi đầy khó khăn, Intel tiếp nhận vị trí số một về bo mạch chủ trong sự cách biệt gang tấc với cựu vô địch Gigabyte. Điều này có thể được lý giải bởi Gigabyte phải chia bớt phần cho đối thủ MSI đang nổi lên mạnh mẽ, trong khi Intel không chỉ giữ chặt thành quả và còn củng cố thêm.

  Về đĩa cứng, Seagate tuy vẫn giữ ngôi đầu bảng, đứng trên Maxtor nhưng lại phải san sẻ quyền lợi với Samsung đang thâm nhập ngày càng sâu vào thị trường CNTT.

  Đa phương tiện

  Asus tiếp tục dẫn đầu trong giới card đồ họa, nhưng các đối thủ Gigabyte, MSI, Soltek bám rất chặt và đang nỗ lực giảm bớt cách biệt.

  Với card âm thanh, chưa ai có thể thách thức Creative về sản phẩm do chính công ty gây dựng từ đầu. Trải qua bao nhiêu năm, soundcard đã gần như gắn liền với tên tuổi của công ty.

  Có khá nhiều đối thủ trong thị trường loa máy tính với những tên tuổi đang trở nên rất quen thuộc: SoundMax, Nansin, Altec... Nhưng có lẽ nhờ uy tín truyền thống của thương hiệu và vai trò kì cựu của mình mà Creative không để ai qua mặt, đoạt tiếp một cúp danh dự cho mình.

  Nhà sản xuất Hàn Quốc LG đã thành công trong việc ghi dấu ấn khó phai của mình lên các ổ đọc và ghi CD, DVD, liên tục chiếm giải nhất trong nhiều năm liền. Nhưng qua tỷ lệ bình chọn cũng như tên tuổi của các đối thủ, liệu LG có thể yên tâm với những vòng nguyệt quế?

  Thiết bị ngoại vi

  Nói đến máy in laser, tức là nói đến vị trí số 1 của HP. Không có gì ngạc nhiên, chỉ có điều ưu thế đã không còn 'tuyệt đối'. Mặc dù chưa vượt được hai nhà khổng lồ về in ấn là HP và Epson, nhưng máy in Canon đang có đà để giành thêm điểm trong thời gian tới, tỷ lệ phiếu bầu 13% (thứ hai) về máy in laser và 15% (thứ 3) về máy in phun là bước tiến so với các kỳ bình chọn trước đây.

  Thị trường máy in phun vẫn là nơi so tài giữa Epson và HP. Epson thắng, nhưng tỷ số lần này thật sít sao, báo hiệu cuộc đua tới sẽ càng nóng bỏng!

  Về máy quét, các tay đấu dường như tạm hài lòng với kết quả năm trước, hay chưa tạo được những xung lực đủ sức gây xáo động thị trường.

  Samsung đoạt tiếp 2 cúp, có vẻ đã chắc chân với hai vị trí dẫn đầu của mình về cả màn hình CRT và LCD, giữ khoảng cách khá an toàn với người đồng hương LG xếp thứ hai.       

  Thiết bị mạng

  Mới được đưa ra thị trường hơn một năm, modem ADSL đã thu được gần 50% số phiếu bình chọn, tức là khoảng 4000 ý kiến. Tuy nhiên, có lẽ do thời gian thử thách chưa nhiều nên tỷ lệ phiếu bầu khá tản mạn. Dù vậy, vẫn nổi lên những tên tuổi sáng giá, đứng đầu là Zoom và tiếp sau đó là CNet và GVC.

  Trong lĩnh vực kết nối không dây WiFi, InfoSmart trở thành sản phẩm thông dụng nhất, và một lần nữa CNet đứng ở vị trí thứ hai, sau đó là những tên tuổi khác như MSI, ProLink.

  Sản phẩm tiêu dùng     

  Trong nhóm thiết bị ghi hình, Sony chiếm luôn vị trí số một của cả máy ảnh số và máy quay video số. Với lần đầu tiên bình chọn máy quay video số, Sony bứt hẳn lên trên các đối thủ, còn với máy ảnh số, đây là lần thứ hai liên tục Sony dẫn đầu và gây ấn tượng bằng tỷ lệ bình chọn cao hơn năm trước. Các nhà sản xuất máy ảnh chuyên nghiệp như Canon, Nikon, FujiFilm được đánh giá gần như ngang nhau.

  Sôi động và quyết liệt là 'không khí' của thị trường điện thoại di động - thiết bị hi-tech thông dụng nhất. Năm qua đã ghi lại vô số cuộc diễu hành về các model mới, công nghệ cao từ các nhà sản xuất ĐTDĐ: màn hình màu, chuông đa âm điệu, hình ảnh, giải trí, game và đặc biệt là chức năng máy ảnh số đã trở thành tiêu chuẩn lựa chọn của người dùng.

  Samsung, nhà cung cấp ĐTDĐ nổi lên trong vài năm gần đây tưởng chừng đã chinh phục được giới sành điệu với việc liên tục đưa ra nhiều mẫu mã ĐTDĐ thời trang, kiểu cách, nhưng chưa thể vượt qua được một Nokia kì cựu dầy dạn kinh nghiệm và bản lĩnh, chấp nhận ở vị trí thứ hai.

  Máy nghe nhạc MP3 - không thể nghi ngờ về chiến thắng của Creative ở đây. Máy nghe nhạc MP3, cũng như card âm thanh, loa là những sản phẩm truyền thống của công ty đã thống lĩnh thị trường trong nhiều năm qua. Sony, đối thủ đáng gờm bám sát theo sau, và thấp thoáng đâu đó lại là Samsung đầy tham vọng đang hiện diện khắp nơi.

  Dịch vụ       

  Nhà cung cấp dịch vụ Internet số 1 vẫn là VDC. Nỗ lực rút ngắn khoảng cách của FPT với vị trí số 1 của VDC trong vai trò cung cấp dịch vụ Internet tưởng chừng sẽ mang lại kết quả tốt nhưng lại không thành sau một loạt trục trặc và biến cố xảy ra với FPT. Các nhà cung cấp dịch vụ Internet khác vẫn chiếm tỷ lệ không đáng kể.

  Dịch vụ hậu mãi là điểm mới cuối cùng trong lần bình chọn năm nay. Vị trí hàng đầu trong lĩnh vực này thuộc về FPT, công ty tin học lớn nhất, có phạm vi hoạt động bao trùm nhất và cũng xông xáo nhất dường như là điều được chấp nhận dễ dàng.

  Kết thúc giải 'Sản phẩm CNTT Ưa Chuộng Nhất 2004', 25 chiếp cúp đã tìm thấy chủ nhân xứng đáng do bạn đọc Thế Giới Vi Tính -  PC World VN tin tưởng bầu ra.

  Chúng tôi chân thành cảm ơn các bạn, cảm ơn các nhà tài trợ và hẹn gặp lại vào năm sau.

  BBT

  ID: A0407_48