• Thứ Ba, 19/10/2004 09:14 (GMT+7)

  Chữ Việt trên ĐTDĐ - Xu hướng tất yếu

  Việc không thống nhất chữ Việt không chỉ làm ảnh hưởng đến người dùng, các dịch vụ nội dung mà còn gây cả khó khăn cho người viết ứng dụng trên ĐTDĐ…

  Việc không thống nhất chữ Việt không chỉ làm ảnh hưởng đến người dùng, các dịch vụ nội dung mà còn gây cả khó khăn cho người viết ứng dụng trên ĐTDĐ. Một minh chứng cụ thể là trong cuộc thi viết game cho ĐTDĐ Mobile Games 2004 đang diễn ra tại Việt Nam, nhiều thí sinh cho biết họ đã và đang gặp khó khăn trong vấn đề hiển thị chữ Việt trên ĐTDĐ do các model máy không thống nhất font chữ Việt.

  Sau bài viết 'Chữ Việt không dấu' có là chữ Việt? trên tạp chí Thế Giới Vi Tính B số ra ngày 1/9/2004, chúng tôi đã nhận được nhiều ý kiến đồng tình về việc cần thống nhất font chữ Việt trên điện thoại di động (ĐTDĐ), cần tích hợp bộ gõ chữ Việt trên ĐTDĐ để thuận tiện hơn trong sử dụng. Tiếp tục chia sẻ với bạn đọc về thực trạng chữ Việt trên ĐTDĐ ở Việt Nam hiện nay, và làm thế nào để có được sự thống nhất đáp ứng nhu cầu sử dụng của hơn 3 triệu người dùng Việt Nam, chúng tôi trích ý kiến của các chuyên gia trong ngành ĐTDĐ về các vấn đề này.

  Người dùng sẽ quyết định

  Ông Lê Hoàng Hải, phó tổng giám đốc công ty FPT Mobile, nhà phân phối ĐTDĐ tại Việt Nam.

  Với tư cách người dùng, tôi thấy vấn đề tiếng Việt trên ĐTDĐ thực sự cần thiết. Về phía nhà sản xuất, đây thực sự là yếu tố cạnh tranh có thể khai thác. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là: liệu vấn đề tiếng Việt có dấu trên ĐTDĐ có đủ mạnh để giúp tăng thị phần không? Điều này cần được khẳng định bằng chính nhu cầu của người dùng. Vậy làm sao để đo lường được nhu cầu của người dùng? Chúng ta có thể tạo diễn đàn hoặc hội thảo để tạo tiếng nói của đông đảo người dùng. Cũng có thể một hãng nào đó đủ mạnh và đi tiên phong trong vấn đề này, sau đó thị trường sẽ do người dùng quyết định. Vấn đề là phải tạo được động lực cạnh tranh để các hãng khác nhìn thấy rõ ràng lợi ích liên quan và bắt buộc phải theo. Để thực sự đẩy vấn đề này lên đúng tầm quan trọng của nó rất cần vai trò của các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông. Nếu chúng ta có nhiều dịch vụ, tiện ích liên quan đến yêu cầu sử dụng tiếng Việt có dấu thì sẽ đánh thức được nhu cầu nơi người dùng và sẽ tác động đến lựa chọn của họ. Từ đây các hãng điện thoại sẽ phải 'đua nhau' đáp ứng.

  Ông Nguyễn Phú Trọng, Sony Ericsson. 

  Theo tôi, vấn đề thống nhất chuẩn chữ Việt hoàn toàn phụ thuộc vào nhu cầu của khách hàng. Nếu khách hàng cần thì các nhà sản xuất phải tuân theo. Để làm được việc này, các nhà sản xuất nên đi từng bước một, đầu tiên là tích hợp chuẩn Unicode, kế tiếp là tập trung phát triển các vấn đề liên quan đến font chữ và bộ gõ khi cảm thấy nhu cầu lớn dần. Đây chính là thời điểm để Việt Nam làm việc này. Sony Ericsson cũng nhận ra sự cần thiết chuẩn hóa chữ Việt. Trên thực tế, Sony Ericsson đã có những bước đi nhất định từ trước về vấn đề này, hãng đã chủ động phát triển các ứng dụng font chữ và bộ gõ. Cũng cần phải nói là việc phát triển này hoàn toàn do người Việt Nam ở trong nước đảm nhận. Hai model P800 và P900 của Sony Ericsson đã có bộ gõ chữ Việt hoàn chỉnh. Trở lại vấn đề thống nhất chuẩn font chữ Việt, theo tôi xu hướng trong tương lai chắc chắn là phải vậy và nên dùng chuẩn chung là Unicode. Vấn đề này nên chuẩn bị ngay từ bây giờ và cơ quan quản lý nhà nước nên giữ vai trò định hướng.

  Việc tích hợp chữ Việt và bộ gõ vào ĐTDĐ không phải là chuyện khó, giá thành có ảnh hưởng nhưng ở mức độ không đáng kể.

  Những tín hiệu lạc quan

  Ông Trương Minh Tứ, giám đốc kỹ thuật, văn phòng đại diện Nokia tại Việt Nam.

  Quan điểm cá nhân tôi về việc thống nhất một font chữ và tích hợp bộ gõ chữ Việt trên ĐTDĐ là cần thiết. Hơn nữa về vấn đề bản sắc dân tộc, nếu viết thì phải viết cho đầy đủ và đọc thì cũng đọc cho đầy đủ. Thông điệp của Nokia là cam kết ở lại thị trường Việt Nam lâu dài, chính vì vậy từ năm 1998 Nokia đã tích hợp chữ Việt vào ĐTDĐ, mặc dù lúc đó thị phần của Nokia tại Việt Nam còn nhỏ. Tuy nhiên, từ trước đến nay có một thực tế là trong nội bộ các máy của Nokia thì người dùng có thể nhận/ gửi được tin nhắn chữ Việt có dấu, nhưng khi gửi sang ĐTDĐ nhãn hiệu khác thì chưa chắc đã đọc được. Tuy nhiên gần đây, khi gửi thử các tin nhắn SMS sang một vài model mới của Samsung như D410, E700... thì các máy này vẫn đọc được tin nhắn tiếng Việt từ Nokia gửi sang (các model cũ không đọc được). Đây là một tín hiệu vui! Tôi có cảm giác các nhà sản xuất đã bắt đầu có sự thống nhất với nhau về font chữ dù vẫn chỉ ở mức tự phát. Tại sao Nokia và nhiều hãng ĐTDĐ khác muốn tích hợp font và bộ gõ chữ Việt vào điện thoại? Vì họ muốn người sử dụng dễ dàng và thuận tiện hơn khi sử dụng ĐTDĐ và các ứng dụng trên điện thoại. Theo tôi, sẽ có một ngày tất cả các máy ĐTDĐ đều có font và bộ gõ chữ Việt. Chúng ta đặt vấn đề này ngay hôm nay để trở thành hiện thực vào ngày ma. Nhưng nếu không chuẩn bị thì tương lai khó có thể thống nhất được font chữ Việt hoàn chỉnh trên ĐTDĐ. Thực tế, chuẩn Unicode đã được tích hợp trên ĐTDĐ Nokia cách đây 4 năm. Nokia cũng đã có một bộ gõ chữ Việt hoàn chỉnh. Tôi ủng hộ việc sử dụng Unicode là chuẩn duy nhất trên ĐTDĐ tại Việt Nam, vì đây là chuẩn của cả thế giới.

  Ông Đặng Minh Tuấn, trưởng nhóm Vietkey Group. 

  Việc nghiên cứu phát triển tiếng Việt có dấu trên ĐTDĐ nên thống nhất sử dụng font Unicode. Về cách gõ tiếng Việt có dấu trên ĐTDĐ thì có nhiều lựa chọn. Một thông tin sáng sủa cho vấn đề này là thời gian vừa qua đã có một số hãng đặt vấn đề nghiên cứu và phát triển bộ gõ tiếng Việt có dấu trên ĐTDĐ với nhóm Vietkey. Chúng tôi chưa đi đến các thỏa thuận cụ thể và chính thức, tuy nhiên nếu nhận được sự đồng thuận của các hãng điện thoại khác (GSM lẫn CDMA) thì chắc chắn vấn đề chuẩn tiếng Việt trên ĐTDĐ sẽ sớm được giải quyết.

  Ông Bùi Hữu Thuận, giám đốc điều hành công ty Thần Hộ (KOBE~), công ty đã và đang viết nhiều ứng dụng cho ĐTDĐ tại Việt Nam.

  Thực ra đặt vấn đề thống nhất ở thời điểm này là hơi chậm, vì cách đây nhiều năm khi điện thoại chỉ thực hiện chức năng nghe nói thì không có vấn đề gì, nhưng khi xuất hiện nhiều ứng dụng trên ĐTDĐ thì tiếng Việt là rất quan trọng. Những ĐTDĐ thông minh (smart phone) có trên thị trường gần đây đều có thể đọc được những tài liệu văn bản như trên máy tính cá nhân, một chuẩn chữ Việt thống nhất cần được nghĩ đến vào thời điểm này để không lặp lại bài học về font chữ Việt trên máy tính không thống nhất gây nhiều phiền hà cho người dùng trong thời gian qua. Các ứng dụng mà công ty chúng tôi phát triển trong thời gian qua đều dùng chuẩn Unicode cho tiếng Việt, vì chúng tôi nghĩ có lẽ sau này tất cả các ĐTDĐ đều dùng font này. Tôi ủng hộ Unicode. Nếu các hãng cùng thống nhất một font chữ thì sẽ thuận tiện hơn cho việc viết các ứng dụng. Theo tôi Việt Nam hoàn toàn có thể thực hiện được font chữ Việt thống nhất và bộ gõ chữ Việt hoàn chỉnh nếu được sự hỗ trợ từ các nhà sản xuất.

  Kế luận

  Trong hai số báo liên tiếp, chúng tôi đã trình bày một cách tương đối đầy đủ bức tranh toàn cảnh về tiếng Việt trên ĐTDĐ tại Việt Nam. Từ sự bất tiện 'tiếng Việt không dấu' và không có bộ gõ tiếng Việt trên ĐTDĐ đến ý kiến của các chuyên gia đều cho thấy việc thống nhất font chữ Việt trên ĐTDĐ là một xu thế tất yếu, và xét về mặt kỹ thuật thì việc này là hoàn toàn khả thi. Thế nhưng bao giờ 'ước mơ' đọc được thông tin trên WAP site, gửi/nhận được tin nhắn bằng tiếng Việt hoàn chỉnh mà không phải đoán mò của người dùng ĐTDĐ Việt Nam mới trở thành hiện thực? Câu trả lời vẫn còn bỏ ngỏ, nếu như các cơ quan chức năng chưa lên tiếng và các hãng ĐTDĐ vẫn cho rằng điều đó là chưa cần thiết.

  Nhật Bình - Thu Hiền

   

  ID: A0409_40