• Thứ Sáu, 20/01/2006 14:51 (GMT+7)

  TOP 10 sự kiện CNTT thế giới năm 2005

  Những sự kiện có tầm ảnh hưởng lớn liên quan đến các đại gia trong ngành CNTT, nổi bật trong số này là cái tên Google.

  1. Google toả sáng

  Google, đã tạo nên sự kiện lớn khi lên sàn giao dịch chứng khoán năm 2004, lại tiếp tục tạo sự kiện trong năm 2005 khi giá cổ phiếu của hãng tăng liên tục, qua mặt cả Yahoo và Microsoft. Đây là "phần thưởng" cho nỗ lực mở rộng các dịch vụ tìm kiếm của hãng.

  2. Web 2.0: dịch vụ phần mềm hiện thực

  Các công ty lớn như IBM và Sun Microsystems quảng bá các dịch vụ và phần mềm theo nhu cầu với mô hình điện toán lưới hay "tiện ích"; Microsoft cũng chạy theo với phiên bản "Live" làm việc trên web cho Windows và Office.

  Internet trở thành nền tảng phân phối phần mềm và dịch vụ, kéo theo các mô hình kinh doanh mới. Google đi tiên phong với mô hình kinh doanh mới trên Internet: cung cấp dịch vụ miễn phí cho người dùng, tính phí các công ty quảng cáo.

  3. Microsoft ra mắt Xbox 360: xác định vị thế trong "ngôi nhà số"

  Sản phẩm được quan tâm nhất từ hãng phần mềm lớn nhất thế giới lại là một thiết bị phần cứng: máy chơi game Xbox 360. Không chỉ chơi game, Xbox 360 còn là thiết bị giải trí tổng hợp: nghe nhạc, xem phim, truy cập Internet...

  4. iPod tiếp tục đưa Apple đi lên

  iPod cùng với kho nhạc trực tuyến tiếp tục giúp Apple tăng trưởng. Lợi nhuận quí 4 của năm tài chính 2005 cao nhất từ trước đến nay trong lịch sử công ty. Máy tính Mac cũng hưởng lợi từ "hiệu ứng iPod": Apple đã bán được 1,23 triệu máy trong Q4, mức cao thứ 2 trong lịch sử công ty.

  5. AMD thách thức người khổng lồ Intel

  Việc AMD kiện Intel vi phạm luật chống độc quyền chỉ là một phần trong kế hoạch soán ngôi. AMD dường như thắng được ván đầu với các chip xử lý lõi kép tỏ ra nhanh hơn và tìm được chỗ đứng ở thị trường bán lẻ Mỹ.

  6. Oracle mua Siebel và làn sóng sát nhập

  Sau khi Oracle mua PeopleSoft và Siebel, thị trường ứng dụng doanh nghiệp giờ chỉ còn là cuộc đua của Oracle và SAP. Làn sóng sát nhập diễn ra sôi động trong suốt năm, có thể kể như eBay mua Skype, SBC Communications mua AT&T, Cisco mua Scientific-Atlanta...

  7. Thương vụ AOL-Google

  Sau cả năm thương lượng tìm lối thoát cho AOL, cuối cùng Time Warner đã từ chối MSN để hợp tác với Google.

  8. Chiến lược sai: HP sa thải Fiorina

  Mua lại Compaq và đánh cược vào việc bán máy chủ cao cấp và phần cứng trọn gói cho khách hàng doanh nghiệp, tình hình tài chính của HP liên tục đi xuống... cuối cùng Fiorina phải ra đi!

  9. Sony tai tiếng

  Sony BMG Music Entertainment bị tai tiếng do sử dụng kỹ thuật rootkit để chống sao chép CD, đây là kỹ thuật mà virus máy tính và spyware thường dùng.

  10. CardSystems bị đột nhập

  Hệ thống CardSystems Solutions bị tin tặc đột nhập, 40 triệu tài khoản thẻ thanh toán của Visa và Master Card bị ảnh hưởng.

  IDG News Service

  ID: A0601_84