• Thứ Hai, 05/06/2006 09:02 (GMT+7)

  Microsoft làm gì tại Trung Quốc

  Không chỉ thu lợi từ việc khai thác nguồn nhân lực dồi dào, thị trường CNTT rộng lớn của Trung Quốc, Microsoft còn mang lại rất nhiều lợi ích mà Trung Quốc mong muốn.

  Không chỉ thu lợi từ việc khai thác nguồn nhân lực dồi dào và thị trường CNTT rộng lớn của Trung Quốc, nhà khổng lồ phần mềm Microsoft còn mang lại rất nhiều lợi ích mà chính phủ nước này mong muốn.

  "Sáng tạo thực sự là trái tim của Microsoft" là chính sách của Microsoft nhằm mang lại cho người dùng những thành tựu công nghệ mới nhất. Điều này không chỉ được thể hiện rõ nét qua nhiều sản phẩm của công ty, mà còn ở những con số đáng nể: hơn 6 tỷ USD hàng năm đầu tư cho nghiên cứu và phát triển (R&D), chiếm 17% tổng doanh thu của Microsoft.

  Ngày Sáng Tạo của Microsoft tại châu Á

  Trung Tâm Nghiên Cứu Microsoft châu Á (MSR Asia) được thành lập từ năm 1998 và là một trong 5 trung tâm nghiên cứu của Microsoft trên toàn thế giới. Trung tâm này tiến hành các nghiên cứu quan trọng giúp hiện thức hóa tầm nhìn của Microsoft về công nghệ điện toán trong tương lai và là một trong những cơ sở nghiên cứu khoa học máy tính tốt nhất trên thế giới. MSR Asia cung cấp những công nghệ tiên tiến nhất cho Microsoft trong nhiều lĩnh vực như công cụ tìm kiếm, đồ họa, thoại, truyền thông đa phương tiện và giao diện người dùng...

   

  Mục tiêu MSR Asia theo đuổi là các kế hoạch nghiên cứu thuộc 5 lĩnh vực trọng tâm trong tầm nhìn và chiến lược lâu dài của Microsoft:

  • Giao diện người dùng thế hệ mới cho phép giao tiếp với máy tính bằng giọng nói, điệu bộ và diễn cảm.

  • Các công nghệ truyền thông đa phương tiện thế hệ mới giúp người dùng làm việc, giải trí, mua sắm trong thế giới trực tuyến.

  • Các hình thức giải trí số giúp người dùng tận hưởng những trải nghiệm phong phú hơn, kết nối và tương tác ổn định hơn, đồng thời cũng "thực" hơn.

  • Công nghệ không dây và mạng cho phép tiếp cận thông tin ở mọi lúc, mọi nơi và trên bất kỳ thiết bị nào.

  • Trình duyệt web và xử lý dữ liệu sẽ được nâng lên một tầm mới bằng việc ứng dụng các kỹ thuật xử lý thông tin được trực quan hóa.

  Qua 7 năm hoạt động, MSR Asia đã phát triển ngày càng lớn mạnh với hơn 200 nhà nghiên cứu, nhận hơn 2.200 thực tập sinh, trao tặng 160 phần học bổng của Microsoft, cung cấp 1.200 bài viết cho các tạp chí hàng đầu thế giới và các hội thảo, đồng thời đạt được nhiều bước đột phá trong nghiên cứu công nghệ.

  Điểm nổi bật mà MSR Asia đạt được là đã chuyển giao và đưa vào ứng dụng thành công 201 công trình nghiên cứu, là những công nghệ có thể tìm thấy trong các sản phẩm của Microsoft như Windows Live, MS XP Tablet PC Edition, MS XP Media Center Edition, Xbox 360, MS Office 2003, Windows Vista và MS Office 2007.

  Ngày Sáng Tạo - sự kiện do Microsoft tổ chức vào cuối tháng 4 vừa qua tại Bắc Kinh là cuộc trình diễn và giới thiệu một loạt các thành tựu công nghệ mới nhất do MSR Asia nghiên cứu trong nhiều lĩnh vực như truyền thông đa phương tiện; kết nối không dây và có dây, giải trí bằng phương tiện kỹ thuật số, trình duyệt web; khai thác dữ liệu và giao diện cho người dùng. Ngày Sáng Tạo thể hiện sự cam kết của Microsoft trong việc phát triển công nghệ, nâng cao khả năng ứng dụng các thành tựu công nghệ cho người dùng và thúc đẩy hoạt động nghiên cứu & phát triển (R&D) ở châu Á.

  Nói về ảnh hưởng của MSR Asia, ông Harry Shum, giám đốc điều hành MSR Asia nhấn mạnh: "MSR Asia có tác động rất tích cực đến sự phát triển của CNTT và công nghiệp phần mềm trong khu vực nói chung và Trung Quốc nói riêng, đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo nhân lực".

  Thông qua các hoạt động nghiên cứu và phát triển, MSR Asia đã thu hút rất nhiều nhà khoa học, các trung tâm nghiên cứu và trường đại học tham gia, trong đó chủ yếu là từ Trung Quốc.

  Hai bên đều đạt mục tiêu

  Ngày Sáng Tạo của Microsoft tại Bắc Kinh nhằm giới thiệu các thành tựu công nghệ được thực hiện ngay sau chuyến thăm của chủ tịch TQ Hồ Cẩm Đào đến trụ sở của Microsoft. Và đặc biệt là chính phủ Trung Quốc và Microsoft đã đạt được một số thỏa thuận quan trọng trong khoảng thời gian này.

  Microsoft đang có kế hoạch đầu tư vào Trung Quốc 3,7 tỷ USD trong vòng 5 năm tới.

  Theo thỏa thuận đã ký kết với Ủy Ban Cải Cách và Phát Triển Quốc Gia của Trung Quốc (NDRC), Microsoft hứa hẹn sẽ tăng mức đầu tư của họ và cam kết hỗ trợ Trung Quốc nhằm phát triển ngành phần mềm.

  Ông Harry Shum, giám đốc điều hành MSR Asia khẳng định những tác động tích cực của MSR Asia đến sự phát triển CNTT của Trung Quốc, đặc biệt là trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo.

   

  Như vậy, bằng thoả thuận này, Microsoft có được sự hỗ trợ của chính phủ Trung Quốc trong việc phát triển hoạt động kinh doanh của họ tại nước này, đồng thời, chính phủ Trung Quốc cũng nhận được nhiều trợ giúp cần thiết từ Microsoft để phát triển ngành công nghiệp phần mềm trong nước.

  Theo bản ghi nhớ (MOU – memorandum of understanding) được ký với NDRC, Microsoft cũng sẽ đặt hàng xuất khẩu phần cứng trị giá 700 triệu USD cho các công ty Trung Quốc trong 5 năm tới.

  Trong khoảng thời gian này, Microsoft sẽ còn chi thêm 100 triệu USD để cộng tác với các công ty phần mềm TQ dưới hình thức liên doanh hay hợp tác kinh doanh. Điều này, theo Microsoft là nhằm giúp đỡ các công ty phần mềm TQ phát triển.

  Không chỉ dừng ở đó, Microsoft sẽ đặt hàng trị giá 100 triệu USD với các công ty phần mềm TQ cho việc phát triển, hỗ trợ kỹ thuật và các dịch vụ kiểm định.

  Nhà khổng lồ phần mềm đã hoạch định đào tạo 10.000 nhân viên phần mềm chuyên nghiệp cho TQ trong 5 năm.

  Cũng trong kế hoạch nhằm tăng cường khả năng cạnh tranh của ngành công nghiệp PM TQ, hai bên sẽ thiết lập Trung Tâm Sáng Tạo Phần Mềm NDRC - Microsoft.

  Bản ghi nhớ MOU được ký kết ngày 18/4 vừa qua là bản thứ hai mà Microsoft đã ký với chính phủ TQ. Bản ghi nhớ đầu tiên được ký vào năm 2002 trị giá 775 triệu USD dưới nhiều dự án, hình thức hợp tác khác nhau.

  Bù lại, Microsoft cũng đã đạt được thỏa thuận với một số nhà sản xuất PC hàng đầu TQ trong việc mua bản quyền HĐH Windows.

   

   

  Với Việt Nam, sau chuyến thăm chính thức vừa qua, Bill Gates chỉ mới "hứa" là sẽ "quay lại", còn "khi nào" và "để làm gì" thì chắc chắn sẽ còn tùy vào phía Việt Nam.

  Lenovo, nhà sản xuất máy tính lớn nhất TQ đã đồng ý cài đặt các phần mềm Microsoft trên các máy PC của họ được bán ra ở 65 nước và vùng lãnh thổ trên thế giới. Với hợp đồng lớn nhất này, Microsoft sẽ đảm bảo được doanh thu khoảng 1,2 tỷ USD tại thị trường TQ trong vòng 12 tháng tới.

  Những thỏa thuận tương tự với tổng trị giá khoảng 430 triệu USD cũng đã đạt được với các nhà sản xuất PC khác của TQ như Founder, TCL, Tsinghua Tongfang...

  Bộ Công Nghiệp Thông Tin, Cục Bản Quyền, và Bộ Thương Mại TQ đã cùng ban hành thông tư trong tháng 3 yêu cầu các máy tính được sản xuất trong nước khi bán ra phải được cài sẵn các phần mềm hợp pháp.

  Theo các nhà phân tích, phần lớn thị trường, ít nhất là thị trường HĐH, sẽ thuộc về Microsoft khi chính sách này được thực hiện. Các nhà phân tích cho rằng đây là một thành công lớn của Microsoft, mặc dù không có mối quan hệ trực tiếp nào giữa sự vận động của Microsoft và quyết định của chính phủ TQ.

   

  MỘT SỐ CÔNG NGHỆ ĐƯỢC TRÌNH DIỄN TẠI
  NGÀY SÁNG TẠO 2006

   
   

  Tìm nội dung audio/video trên Internet
  Internet đang trở thành một kho TV khổng lồ, chứa đầy dung liệu audio/video (phim, ghi âm, nhạc...). Sẽ đến thời điểm không còn vách ngăn giữa PC, TV và thiết bị di động. Để có được dung liệu audio/video cần tìm, người dùng chỉ có thể trông cậy vào các phần mềm tìm kiếm có nhiều tính năng mạnh (sophisticated search engine). Công nghệ mới định hình của MSR Asia đang thay đổi cách tìm kiếm dung liệu audio/video trên Internet. Khác với cách tìm kiếm của các engine hiện nay dựa trên các đoạn ghi video/audio và mô tả trong chương trình, công nghệ tìm kiếm video/audio mới kết hợp các công nghệ nhận dạng giọng nói và lấy thông tin để "quét" và tìm nội dung cần tìm trong phần tiếng của một đoạn video, cho phép người dùng ra lệnh truy vấn bằng giọng nói. Hơn thế, để đạt được góc nhìn tối ưu thoải mái, người dùng có thể ra lệnh cho phần mềm tìm kiếm chỉ bằng thiết bị điều khiển từ xa và màn hình TV.

   

   

  Photo2search: tìm theo hình ảnh
  Photo2search cho phép người dùng tra cứu thông tin từ CSDL trên mạng chỉ bằng một tấm hình, có thể được chụp bằng camera của điện thoại di động. Trước khi có được thông tin về một vật/cảnh/người nào đó, người dùng cần phải chụp được hình của đối tượng đó và gửi tấm hình này tới máy chủ trên mạng thông qua dịch vụ email, nhắn tin MMS. Máy chủ sẽ quét và tìm ra những kết quả phù hợp truy vấn và trả lại thông tin này: có thể là một website mô tả và chứa nội dung liên quan đến đối tượng trong hình mà người dùng gửi, hay thông tin liên quan đến đối tượng đó. Công nghệ Photo2search là một hệ thống so sánh và bắt cặp các hình ảnh giống nhau dựa vào các thuật toán hiển thị trên máy tính nổi tiếng, cho phép lấy ra các thông số từ hình ảnh.

   

   

   

  Mobile Search: duyệt web hiệu quả
  Ngày nay hầu hết các thiết bị di động đều có thể dùng để duyệt web, đồng nghĩa với khả năng truy cập và sử dụng các phần mềm tìm kiếm truyền thống. Tuy nhiên, duyệt web bằng thiết bị di động vẫn chưa mạnh và đầy đủ tính năng như duyệt bằng máy PC để bàn. Mobile Research ra đời nhằm phục vụ nhu cầu tìm kiếm thông tin qua thiết bị di động tốt hơn. Công nghệ này tách một website ra thành nhiều phần theo chức năng, mức độ phù hợp và liên quan tới nhu cầu thông tin của người dùng.

  Bản đồ trên máy tính bảng (Tablet PC)

  Chỉ với chiếc máy tính để bàn, xách tay hay thiết bị di động cầm tay, người dùng Internet hiện thời có thể truy cập vào các dịch vụ bản đồ phổ biến, chẳng hạn như Microsoft MapPoint và Microsoft Virtual Earth để lấy được nhiều thông tin. Tuy nhiên, các dịch vụ bản đồ như trên hiện nay có cùng hạn chế: chỉ cung cấp được thông tin và những số liệu tĩnh về các vùng, miền trên thế giới và thường chỉ có 1 nguồn cung cấp thông tin. Nhằm cân bằng được nhu cầu ứng dụng đa dạng và mang lại lợi thế ứng dụng của MTXT bảng và các công nghệ tìm kiếm mới, MSR Asia đã tạo ra công nghệ Map Service (Dịch Vụ Bản Đồ). Công nghệ này cung cấp cho người dùng những thông tin về các vùng trên thế giới, dựa trên nhiều nguồn thông tin theo thời gian thực, thông qua giao diện thân thiện với người dùng.

  Nhận biết ký hiệu toán học viết tay
  Trong vô vàn thông tin con người đưa vào máy tính, các ký hiệu và phát biểu toán học thường xuyên được giới hàn lâm và trí thức (sinh viên, giảng viên, kỹ sư...) sử dụng. Hiện nay, có 2 cách để ghi một phát biểu toán học vào máy tính: dùng những ngôn ngữ đặc biệt như LaTex và thông qua một giao diện (nhập liệu toán học) đồ họa. Mặc dù cả 2 cách trên đều ứng dụng được, nhưng viết tay vẫn là cách dễ dàng và thuận tiện hơn. Ứng dụng công nghệ nhận dạng chi tiết mẫu, Handwritten Mathematical Expression Recognizer là công nghệ mới thành hình, nhận diện được các biểu tượng và phát biểu toán học được người dùng nhập bằng tay vào các thiết bị điện toán (như MTXT bảng, PDA...). Đây là cách nhập liệu toán học tự nhiên vào máy tính.

  Text Montage: dựng hình kết cấu
  Cách dán ảnh 2D từ lâu đã được ứng dụng trong các bộ phim được dựng hình bằng máy tính hay trò chơi video nhằm thể hiện các kết cấu và vật thể 3D đẹp và sống động hơn. Thế nhưng, công việc dán hình 2D này đối với các đồ họa viên rất đơn điệu, buồn tẻ và mất thời gian, phụ thuộc nhiều vào lao động "cơ bắp" của các nghệ sĩ. Text Montage là công nghệ dựng hình đột phá giúp các chuyên viên đồ họa dựng kết cấu 3D với ít công sức vì phần mềm chạy liên tục và tự động, xử lý nhiều hình ảnh.

  Tìm kiếm các bản tin

  Để những bản tin trở nên sống động, hấp dẫn hơn khi người dùng đọc tin tức báo chí từ các nguồn thông tin tìm được trên mạng, MSR Asia đã tạo ra một phần mềm đọc tin đa phương tiện mới. Với phần mềm này, kết quả tìm kiếm thông tin và tin tức của người dùng trở nên đa dạng và giàu thông tin bao gồm các bài viết, thông tin bản đồ, hình ảnh, nhạc nền...

  Mô tả website bằng hình ảnh
  Một thách thức lớn của ngành dịch vụ thông tin là làm sao để kết quả tìm kiếm thông tin ngày càng đáp ứng chính xác nhu cầu của người dùng. Hiện nay, các snippet hay các đoạn text ngắn gọn mô tả website là "kim chỉ nam" duy nhất cho các phần mềm tìm kiếm thông tin (search engine) đến với các website. Ứng dụng kỹ thuật khai khoáng dữ liệu và phân tích trang web, các nhà nghiên cứu của MSR Asia đã tìm ra cách đưa các hình ảnh tiêu biểu vào phần mã snippet trong các website, giúp cải thiện rất nhiều kết quả tra cứu thông tin và tìm những website phù hợp mục đích.

  Chuyển dạng kết cấu hoạt họa
  Chuyển dạng kết cấu (deformation) là một trong những kỹ thuật chủ chốt trong ngành làm hình ảnh động trên máy tính. Nhiều hiệu ứng trong các bộ phim của Holywood ứng dụng các kỹ thuật chuyển dạng kết cấu. Sử dụng lại các kết cấu 2D, 3D dựng sẵn để biến chúng thành các kết cấu mới rất hữu ích trong sản xuất phim. MSR Asia đã tạo ra một kỹ thuật chuyển dạng kết cấu mới: cho phép chuyển các chuyển động hoạt hình 2D sang đối tượng 3D tương ứng. Bằng việc xác định các đường cong tương ứng giữa một nhân vật hoạt họa 2D và đối tượng 3D, người ta có thể tự động hóa chuyển động của kết cấu 3D này.

   

   

  Thiết bị di động: trung tâm điều khiển
  Ứng dụng các công nghệ không dây mới nhất, MSR Asia đang nghiên cứu nhằm đưa ra công nghệ cho phép người dùng chỉ dùng một chiếc điện thoại di động để truy cập dữ liệu và điều khiển tất cả các ứng dụng trên các máy tính mọi lúc, mọi nơi. Hiện đã có một số ứng dụng đang được thử nghiệm vào các mục đích sau:
  • Duyệt và thực hiện các lệnh đối với file từ xa
  • Truy cập e-mail và quản lý e-mail từ xa
  • Điều khiển trình chiếu PowerPoint
  • Tìm kiếm nội dung trong các máy tính để bàn từ xa
  • Theo dõi (các hệ thống) từ xa.

   

   

  Nhật Thanh

  ID: A0605_103