• Thứ Tư, 29/11/2006 10:56 (GMT+7)

  Wii Nintendo - Châu chấu đá “voi”

  Ông hoàng game console một thời Nintendo ấp ủ một cỗ máy từ lâu, nay cũng sắp đưa ra, đó là chiếc console có cái tên khá ngắn gọn nhưng ấn tượng, dễ nhớ: Wii (có tên mã là Revolution), là thế hệ console thứ 5 của hãng...
   

  Chưa khi nào thị trường console lại "nóng" như lúc này khi các đại gia đều đang thực hiện những cú chạy nước rút. Microsoft hứa hẹn đưa HD DVD vào Xbox 360, PlayStation 3 của Sony vừa xuất hiện ở thị trường Nhật Bản. Cuối tháng 11, ông hoàng game console một thời Nintendo cũng đưa ra chiếc console thế hệ thứ 5 có tên khá ngắn gọn nhưng ấn tượng, dễ nhớ: Wii (tên mã là Revolution).

  Tuy chưa xuất hiện và Nintendo còn "kín tiếng" về Wii, như muốn tạo thêm bất ngờ, Wii càng gây thêm nhiều tò mò. Nhưng những chuyện "bên lề" của hệ máy này cũng cho thấy Wii không phải là "tay vừa".

  Wii không trực tiếp cạnh tranh với Xbox 360 và PS3 dành cho dân nghiện game, mà sẽ xâm nhập phòng khách gia đình. Mục tiêu của Wii là hướng đến đối tượng không thường chơi game, như giới nữ, các em nhỏ, kể cả người lớn tuổi... Theo giải thích của Nintendo, các hệ máy Xbox hay PlayStation có quá nhiều nút điều khiển, nên người ít chơi game sẽ gặp khó khăn khi bắt đầu làm quen, dễ nản lòng. Còn với Wii, việc điều khiển rất dễ dàng.

  Không thua gì PS3 đang... "cháy hàng", Wii tuy chưa xuất hiện nhưng nhiều trang tin cũng tiên đoán nguy cơ này, chẳng hạn như trang Play.com có mục đặt hàng trước nhưng đã hết chỗ đăng ký; hoặc như các cửa hàng bán lẻ ở châu Âu cũng nói với khách hàng đầu năm sau mới có hàng để bán. Đó là ta chưa nói đến trong quý 3 vừa qua, Nintendo đã "thủ sẵn" 2 triệu chiếc Wii trong kho và sẽ tung ra 4 triệu chiếc trong dịp công bố (tính trên toàn cầu). Theo như biểu giá tại Mỹ, Wii được bán ở mức giá 249,99 USD (bán ra ngày 19/11), tại Anh sẽ là 179 bảng (ngày 8/12).

  Cách chơi mới

  Hiện thời Nintendo vẫn chưa cho biết cụ thể "ruột" của Wii sẽ là những gì, nhưng hãng và một số đối tác phát triển game cho Wii đã tiết lộ vài nét chính (xem bảng).

  Phiên bản Wii chính thức sẽ có kích thước nhỏ gọn hơn phiên bản mà Nintendo giới thiệu tại hội chợ triễn lãm E3 2005, mà theo hãng sẽ có kích thước chỉ khoảng 3 hộp đĩa DVD chuẩn. Và theo công ty đối tác Sonic Solutions, Wii sẽ có thêm phiên bản nữa vào nửa cuối năm 2007.

  Một cuộc "đổi gió”, mà có thể xem là cuộc cách mạng về cách chơi, tạo cho Wii khác hẳn với mọi hệ game khác chính là cách điều khiển game bằng Wii Remote. Thay vì dùng gamepad truyền thống bằng 2 tay, bộ đồ chơi điều khiển của Wii rất gọn gàng và duyên dáng, hệt như bộ điều khiển từ xa của chiếc TV. Chỉ với 1 tay, bạn có thể điều khiển nhân vật với các động tác quen thuộc như chạy, nhảy, bẻ cua, bắn... Một chiếc Wii có thể cùng lúc nhận tín hiệu từ 4 Wii Remote qua giao tiếp không dây Bluetooth (khoảng cách 10m). Wii Remote cũng có tích hợp loa, chức năng rung và cổng mở rộng. Ngoài bộ tay cầm Wii Remote còn có bộ điều khiển Nunchuk phụ trợ. Nunchuk cũng dùng kết nối Bluetooth và chỉ có cần điều khiển và 2 nút A, Z. Ví dụ khi bạn chơi game đánh tennis, Wii Remote sẽ giống như cây vợt tennis vậy! Lực đánh và góc đánh trái banh nỉ sẽ được Wii "cảm ứng" y như bạn đang chơi tennis thật.

  Wii sẽ tương thích ngược với mọi game cũ thuộc Nintendo 64, SNES và NES.

  Theo Nintendo, Wii có thể kết nối internet ngay cả khi đã tắt nguồn nhờ dịch vụ WiiConnect24. Dịch vụ này cho bạn tải các bản game cập nhật và các game hệ máy cũ. Còn các tựa game chơi qua mạng thì... Nintendo hẹn bạn đến sang năm. Wii cũng có kết nối không dây Wi-Fi 802.11b/g hoặc LAN qua một adapter USB 2.0. Có lẽ vì "tất cả cho kiểu dáng" nên Nintendo không tích hợp ngõ ethernet mà chỉ bán riêng adapter. Wii cũng hứa hẹn có thể kết nối không dây với hệ Nintendo DS.

  BXL của Wii là PowerPC của IBM có tên mã Broadway, được sản xuất trên quy trình 90nm. BXL này không thuộc hàng đỉnh, có công lực khoảng 75% so với của Xbox 360.

  Còn về đồ họa? Wii chưa thể "đồng hạng" với Xbox 360 và PS3 khi chưa đạt đến "cảnh giới" HD, mà chỉ hỗ trợ độ phân giải 480p. Theo Nintendo, hãng chưa có kế hoạch gì nâng cấp lên HD để giữ giá thành cạnh tranh.

  Nào, ta cùng chờ đến cuối năm để xem liệu Wii có thể làm mưa làm gió gì không khi mà vài năm qua chàng "nấm" Mario có vẻ mờ nhạt và bị Xbox và PS2 chèn ép.

   

  BXL CPU IBM PowerPC
  GPU đồ họa ATI "Hollywood"
  Bộ nhớ 1T-SRAM và DRAM
  Bộ nhớ Flash mở rộng tích hợp 512 MB
  Cổng giao tiếp và thiết bị phụ trợ:
  2 ngõ USB 2.0
  Ngõ xuất video và audio
  4 ngõ cho GameCube và 2 ngõ cho bộ nhớ GameCube
  Đầu đọc DVD, tương thích đĩa 8cm/12cm
  2 đầu đọc thẻ nhớ SD phía trước máy
  tích hợp hệ thống đánh giá nội dung dựa trên giới hạn về tuổi.
  Mạng: Hỗ trợ 802.11b/g
  Không có ngõ ethernet tích hợp (có phụ kiện ethernet gắn qua ngõ USB).

       

  Theo Nintendo, sau 5 tuần đầu tiên khi Wii chính thức xuất hiện, người chơi sẽ có được 62 tựa game, trong đó có 32 tựa game mới và 30 tựa game "cổ điển" dành cho các hệ máy Nintendo trước.
  Một số tựa game cho Wii đáng chú ý:
  Super Mario Wii
  Super Smash Bros. Wii
  Metroid Prime 3
  Final Fantasy: Crystal Chronicles Wii
  Splinter Cell 4
  Legend of Zelda Wii
  Mario Kart Wii
  Super Monkey Ball: Banana Blitz
  Tony Hawks Downhill Jam
  Sonic the Hedgehog

   
  ID: G0612_6