• Thứ Tư, 27/12/2006 09:46 (GMT+7)

  Phải giỏi mới được làm Khổng Minh

  Ông Shin Liu, đại diện nhóm thiết kết và phát triển trò chơi Tam Quốc Chí Online đã trò chuyện với Thế Giới Game nhân dịp bản Open Beta của game này được công ty AsiaSoft phát hành tại Việt Nam. Thưa ông, Tam Quốc Chí Online (TQCO) được đón nhận như thế nào tại Đài Loan và Trung Quốc?

  Ông Shin Liu, đại diện nhóm thiết kế và phát triển trò chơi Tam Quốc Chí Online, đã trò chuyện với Thế Giới Game nhân dịp bản Open Beta được công ty AsiaSoft phát hành tại Việt Nam.

  Thưa ông, Tam Quốc Chí Online (TQCO) được đón nhận như thế nào tại Đài Loan và Trung Quốc?
  Ở Đài Loan, đến nay có 800.000 người đăng ký và số game thủ chơi cùng lúc nhiều nhất khoảng 50.000. Tại Trung Quốc, có hơn 200 triệu người mở tài khoản và khi cao điểm nhất có khoảng 90.000 người chơi cùng lúc. Lượng game thủ chưa phải là nhiều, nhưng độ trung thành với game rất lớn.

  Tại sao ở Việt Nam, TQCO không có giai đoạn Close Beta?
  Giai đoạn TQCO Close Beta đã chạy từ năm 2005 tại Đài Loan và Trung Quốc trong vòng nửa năm, được test và sửa lỗi rất kỹ. Vì thế ở Việt Nam, chúng tôi bỏ qua giai đoạn Close Beta.

  Tại sao TQCO không dùng công nghệ đồ hoạ 3D mà vẫn theo 2D?
  TQCO là một hệ thống chiến tranh cực mạnh. Khi chiến tranh xảy ra, sẽ có hàng chục ngàn, nhiều chục ngàn người chơi cùng lúc. Nếu sử dụng 3D thì không có máy và đường truyền nào chịu nổi, nên chúng tôi phải chọn 2D để đảm bảo độ ổn định trong game. Hy vọng phiên bản 3D sẽ xuất hiện trong vài năm nữa.

  TQCO vừa là game dàn trận (RTS), vừa là game nhập vai trực tuyến đông người chơi (MMORPG). Vậy nó đồng thời khác game dàn trận và MMORPG như thế nào?
  Thường trong các MMORPG khác, khi các cuộc công thành xảy ra, ai thích thì mới tham gia, tính ra cũng chỉ có mấy trăm người một cuộc chiến. Nhưng trong TQCO, khi có chiến trận, tất cả mọi người đăng nhập đều phải chơi, không thể trốn vào một góc được. Hoặc bạn tấn công, hoặc bạn bị tấn công. Các MMORPG thông thường không có quân đội, và không thể thấy được biến chuyển của hệ thống. Còn trong TQCO, mỗi game thủ một đội quân. Đội quân đó lại thuộc vào một quân đoàn. Và vua của nước đó sẽ quản lý tất cả. Khả năng quản lý được đề cao, không chỉ về quân sự mà cả kinh tế, chính trị. Ở TQCO, cấp độ (level) và sức mạnh của bạn tỉ lệ thuận với những gì bạn sở hữu: quân lính, thành trì, của cải...

  So với các game dàn trận, người chơi TQCO không thể chơi đơn lẻ mà phải phối hợp với những người khác trong quân đoàn. Phải có một cộng đồng mới chơi được. Nếu bạn thua nhiều, lính sẽ bỏ đi. Nếu thắng nhiều, độ trung thành của lính sẽ tăng lên và sức mạnh của bạn được tăng lên. Người chơi cần liên lạc với các tướng (người chơi) khác để tổ chức đánh thắng địch quân. Những đặc điểm này không có trong game chiến trận thông thường. Cách dàn quân, dùng chiến thuật nào để đánh trong thời điểm nào, mỗi đội quân cần bao nhiêu... cũng rất riêng, gần với thực tế. Những yếu tố đó tạo ra sự hoành tráng độc đáo mỗi lần các quân đội tập hợp xung trận.

  TQCO cũng có nhiều yếu tố khác của cả MMORPG và RTS. Không có game nào nhiều người cùng lúc tham gia chiến trận như thế. Không có game nào công thành, giữ thành như thế. Trong TQCO, có bảng thông tin về các cao thủ, các quân đoàn, các quốc gia. Nhìn vào bảng đó có thể biết ai đang mạnh, ai đang yếu, level bao nhiêu, có kỹ năng gì, nước nào đang thịnh, nước nào đang suy... Đặc biệt, khi bạn có một quân đoàn mạnh, bạn không cần phải theo Thục, Nguỵ, Ngô nữa, mà có thể tạo một nước riêng và xưng vương, tranh giành thiên hạ. Để làm được như thế, bạn phải trải qua rất nhiều thử thách.

  Muốn mưu đồ bá vương, người chơi cần những phẩm chất nào?
  Để đạt được chí lớn, các game thủ cần hiểu biết chút ít về truyện Tam Quốc nhằm nắm được đại cục và hiểu những nhân vật trong đó. Thứ 2, họ phải có óc chiến lược và giỏi chiến thuật, giống như một nhà quân sự. Thứ 3, cần biết cách nhập vai, chọn nhân vật để chơi hiệu quả nhất. Người chơi phải thấy rằng, mỗi trận đánh sẽ khác các trận khác, hoặc cùng một trận nhưng mỗi lần chơi lại có diễn biến khác nhau (kết quả của những chiến thuật khác nhau). Do đó, người chơi phải có tư duy mạnh mẽ, có tài thao lược. Tuy nhiên, TQCO cũng khá dễ dàng đối với người mới chơi.

  Lịch sử Tam Quốc và vai trò của các nhân vật lịch sử được thể hiện như thế nào trong TQCO?
  Bối cảnh trong game tương đối giống thời Tam Quốc, với hệ thống bản đồ trải rộng trên 3 quốc gia, gồm 33 thành trì và 280 vùng đất. Hệ thống chiến trận cũng sử dụng nhiều yếu tố được mô tả trong truyện Tam Quốc, nhưng hệ thống đó vận hành theo người chơi, và diễn biến của thời kỳ lịch sử này hoàn toàn phụ thuộc vào người chơi, nhất là những nhân vật có ảnh hưởng lớn. Chẳng hạn, trong truyện Tam Quốc, Tào Tháo đại bại ở trận Xích Bích, nhưng trong TQCO, nếu Tào Tháo giỏi thì có thể đánh bại Chu Du và Lưu Bị. Người chơi có thể quay lại hơn 2000 năm trước và thay đổi lịch sử Tam Quốc nếu họ chơi giỏi. Hàng tuần, người chơi phải thi đấu với nhau để giành quyền nhập vai nhân vật mà mình thích trong số các anh hùng. Như vậy, nếu muốn làm Khổng Minh, bạn phải phấn đấu rất nhiều, và rồi bạn chỉ có thể yên ổn làm Khổng Minh trong 1 tuần. Sau đó, người khác sẽ cạnh tranh để chiếm vai của bạn. Phải giỏi mới được làm Khổng Minh!

  Nguyễn Văn Hưng

  ID: G0701_10