• Thứ Năm, 01/02/2007 07:19 (GMT+7)

  Bán để thúc đẩy game chuyên nghiệp

  Công ty TNHH Tin Học-Giải Trí-Kết Nối (Kết Nối) đã được chứng nhận làm nhà phân phối cho e-Club Malaysia và Valve Software tại Việt Nam. Như vậy, thị trường game VN lại có thêm một thành viên tích cực, cung cấp thêm những dịch vụ đa dạng.

  Ngày 14/1/2007, công ty TNHH Tin Học-Giải Trí-Kết Nối (Kết Nối) đã được chứng nhận làm nhà phân phối cho e-Club Malaysia và Valve Software tại Việt Nam. Như vậy, thị trường game VN lại có thêm một thành viên tích cực, cung cấp thêm những dịch vụ đa dạng.

  “Mỗi một bản cấp phép (license) cho CounterStrike, chúng tôi chỉ lời từ 0,5 đến 1 USD. Vậy Thế Giới Game có nghĩ là trong năm 2007 chúng tôi có thể bán được 200 license cho thị trường VN hay không?”, ông Dương Vi Khoa - giám đốc công ty Kết Nối trả lời chúng tôi bằng một câu hỏi như vậy. Từ năm 2004, nhóm game 1st.VN Gaming của Khoa đã lập ra hệ thống máy chủ chơi game PROCS (Professional Counter Strike) gồm 3 servers chạy 24/24. Đến tháng 4/2006, hệ thống PROCS bắt đầu thu phí sử dụng của các thành viên với mức phí chỉ đủ để bảo trì hệ thống là 150.000 đồng/năm. “Mỗi năm chúng tôi bỏ ra tối thiểu 200 USD để bảo trì 3 server này”, Khoa cho biết, “Vì vậy, trước mắt việc kinh doanh Counter Strike và các game khác chỉ nhằm thúc đẩy việc lành mạnh hóa thị trường và phục vụ một mục đích đặc biệt mà chúng tôi (1st.VN Gaming) theo đuổi: thể thao điện tử hay chơi game chuyên nghiệp.

  Để chơi game chuyên nghiệp, các game thủ bắt buộc phải tập luyện trên các hệ thống được truy cập bằng các tài khoản bảo mật Steam của hãng Valve Software. Vì chỉ khi nào vào hệ thống này, các game thủ VN mới có thể gặp và thử sức với hàng trăm nhóm game chuyên nghiệp khác đam mê Counter Strike trên toàn thế giới. Quay lại với việc bán 200 license trong năm 2007, ngay cả Khoa cũng không dám khẳng định vì trong nhiều năm qua tổng số những người mua license Steam, theo thống kê của Khoa trên PROCS và trong giới thi đấu chỉ khoảng 50 người. Những người chơi Việt Nam còn lại hiện nay đều chơi trên các máy chủ tự do hay còn gọi là (non-Steam server).

  Dương Vi Khoa đại diện 1 st. VN Gaming trả lời phỏng vấn đội vô ðịch Counter Strike 1.6 trong giải VESC 2006.
  Chiến lược của công ty Kết Nối và hệ thống PROCS cũng sẽ chuyển đổi với vai trò mới của công ty này trên thị trường game bản quyền. Ba máy chủ PROCS, trước đây là non-Steam, sẽ được chuyển thành 1 máy non-Steam và 2 máy Steam (1 dành cho phiên bản CS 1.6 và 1 cho CS: Source). Tất cả đều miễn phí đối với người dùng tài khỏan Steam nhưng chỉ có 1 server miễn phí cho những ai không có tài khoản Steam. “Mặc dù với tài khoản Steam, người chơi có thể truy cập đến hơn 20000 máy chủ trên toàn cầu. Tuy nhiên, với điều kiện đường truyền ra Internet quốc tế của VN còn hạn chế hay vấn đề “chơi trong server nước ngoài không được thoải mái như chơi ở server của người Việt”, chúng tôi duy trì hệ thống này như một món quà cho cộng đồng Counter Strike VN và để phục vụ các giải đấu online sau này”, Khoa nói.

  Công ty Kết Nối cũng chuyển sang làm ông bầu hay đại diện (agent) cho 1st.VN Gaming. “Chúng tôi sẽ thay mặt cho 1st.VN Gaming hay bất cứ các clan khác, như về việc đàm phán tài trợ và không có sự phân biệt nào ở đây vì Kết Nối thực sự làm kinh doanh. Cho nên, nếu có lợi nhuận và không phạm pháp, chúng tôi sẵn sàng cung cấp dịch vụ”, Khoa giải thích. Nhóm game của Khoa cũng là clan đầu tiên có thu nhập lớn nhất có được từ quảng cáo trên nick với hợp đồng quảng cáo 6 tháng cho Intel Core 2 Duo trị giá 1000 USD (đã hết hạn). “Chúng tôi đang đàm phán hợp đồng mới với Intel và sẽ không chờ các clan khác ngỏ ý mà sẽ tìm đến họ và đặt vấn đề”, Khoa nói.

  Ngoài ra, với vai trò nhà phân phối của e-Club Malaysia, Kết Nối dự kiến sẽ cung cấp miễn phí các tài khoản chơi 99 game của e-Club cho các trung tâm game và điểm dịch vụ Internet trong vòng 3 tháng. “Sử dụng các tài khoản này, người chơi không chỉ chơi được các game của Valve như CounterStrike, Day of Defeat, Half Life... mà còn có thể chơi được nhiều game khác như Call of Duty, Dark Messiah và các game nhỏ vui nhộn khác...”, Khoa cho biết. Mỗi tài khoản như vậy trị giá thuê bao 6 USD/tháng và mỗi điểm dịch vụ phải mua tối thiểu 5 tài khoản. Cách cung cấp dịch vụ này giúp tăng thêm giá trị cho các điểm dịch vụ, đồng thời giảm thiểu mối lo bảo mật của các chủ cửa hàng (bị hack mất serial) khi cung cấp dịch vụ chơi game có bản quyền.

  “Tôi mong muốn nền thể thao điện tử Việt Nam sẽ như nền bóng đá, chuyển từ bán chuyên nghiệp sang chuyên nghiệp. Game bản quyền là một trong những nhân tố tác động tích cực đến quá trình này”, Khoa nói.

  PVB
   

  ID: G0702_12