• Thứ Tư, 28/03/2007 10:55 (GMT+7)

  Từ văn hóa Internet đến văn hóa game

  Một chuyên gia cấp cao về game của Ấn Độ đang làm việc tại VN cho rằng hiện tại nước ta chỉ đạt tầm “văn hóa Internet” (Internet culture) chứ chưa đạt đến mức “văn hóa Gaming (VHG)” (Gaming culture). Ông giải thích VHG nghĩa là có nhiều trung tâm chỉ chuyên phục vụ về game, chứ không như hiện tại...


  Đào tạo phát triển game là bước đệm cho thị trường “tỉ đôla”.

  Chương trình đào tạo chuyên viên lập trình game đầu tiên tại Việt Nam

  Ngày 1/3/2007, học viện CNTT NIIT Việt Nam đã tổ chức họp báo công bố chương trình đào tạo “Chuyên Gia Lập Trình Game - Game Developer”, sẽ triển khai tại 14 trung tâm NIIT trên toàn quốc. Việt Nam là quốc gia thứ 2 sau Trung Quốc được NIIT đưa chương trình đào tạo Lập Trình Game chính quy, chuyên nghiệp vào giảng dạy và đây cũng là khóa đào tạo đầu tiên về lĩnh vực này tại Việt Nam. Chương trình Game Developer sẽ kéo dài trong 2 năm với 4 học kỳ, toàn bộ khoá học sẽ sử dụng giáo trình gốc bằng tiếng Anh của NIIT Ấn Độ. Kết thúc khóa đào tạo, học viên sẽ được nhận 2 văn bằng là Honors Diploma in Game Development (sau năm thứ 1) và Professional Diploma in Game Development (sau năm thứ 2). Toàn bộ khóa học sẽ nhận được sự hỗ trợ và ưu tiên tuyển dụng từ các công ty như GameLoft, Thế Giới Ảo, VinaGame... Sau khi tốt nghiệp, học viên có thể đảm nhận các vị trí như Game Developer, Game Artist, Story Artist, Sound/Video Artist, Game Art Modeler, Animator 2D/3D và Game Engine Programmer tại công ty sản xuất game trong nước.

  Một chuyên gia cấp cao về game của Ấn Độ đang làm việc tại VN cho rằng, hiện tại nước ta chỉ đạt tầm “văn hóa Internet” (Internet culture) chứ chưa đạt đến mức “văn hóa Gaming (VHG)” (Gaming culture). Ông giải thích VHG nghĩa là có nhiều trung tâm chỉ chuyên phục vụ về game, chứ không như hiện tại: “Nếu bạn vào một quán Internet trên đường Trần Quang Khải, TP.HCM, bạn sẽ thấy người thì đọc email; người thì duyệt web; người chơi game; người chat webcam… Đó chỉ là văn hóa Internet”.

  Hơn nữa, VHG còn phải kể đến sự xuất hiện của các hãng phát hành và sản xuất game, những lễ trao giải tôn vinh các hãng phát hành và sản xuất game. Vì ngành công nghiệp game được đánh giá không kém ngành điện ảnh, thậm chí còn đạt doanh số cao hơn. Nói một cách chắc chắn, VHG sẽ xuất hiện và phát triển ở VN nếu như nước ta hình thành một thị trường game mạnh mẽ, trị giá nhiều tỉ đôla.

  Tuy nhiên, cái gọi là thị trường tỉ đôla không dễ dàng mà có một sớm một chiều. Mặc dù trong 2006, Nhà Nước cũng đã công nhận game thuộc ngành công nghiệp nội dung số - một hướng phát triển tiềm năng của kinh tế VN, nhưng còn tồn tại nhiều mâu thuẫn trong việc quản lý game, nào là “Game thuộc lĩnh vực văn hóa, viễn thông-Internet hay CNTT…?”, hay “Hỗ trợ các doanh nghiệp game ra sao?”, “Hạn chế 5 giờ chơi/ngày đã hợp lý chưa?”… Trong buổi họp mặt đầu năm của giới CNTT-TT Việt Nam năm 2007 tổ chức ngày 16/3/2007 tại TP.HCM, thứ trưởng Bộ BC-VT Nguyễn Minh Hồng đã nói với các doanh nghiệp CNTT rằng ông “sẵn sàng lắng nghe” mọi ý kiến đóng góp về chính sách CNTT nói chung và game nói riêng. Tuy nhiên, trong hoàn cảnh đó, khu vực tư nhân năng động vẫn mạnh dạn đầu tư cho game mà điều đáng kể nhất trong tháng này là việc mở ra chương trình Game Developer của NIIT Việt Nam. Vậy chương trình này có ý nghĩa như thế nào?

  Trước hết, nhờ vào những chương trình đào tạo nhân lực về game mà các công ty game sẽ giảm được gánh nặng về nhân sự. Ông Phùng Việt Hưng, Studio Manager của GameLoft (GL) tại Việt Nam cho biết: “Đầu năm 2006, nhân sự của GL tại VN chỉ có 60 người, hiện giờ là trên 100 người và con số này sẽ còn tăng hơn nữa”. Vì GameLoft là một nhà phát triển độc lập (Independent Developer), đảm nhận từ khâu phát triển đến phát hành, ông Hưng cho rằng nhu cầu về nhân sự không có dấu hiệu giảm. VN sẽ cần đến các chuyên viên trong lĩnh vực Q&A (test game) và Producer (điều phối dự án). Chia sẻ cùng quan điểm, ông Ngô Trọng Vỹ - tổng giám đốc công ty cổ phần Thế Giới Ảo (CyberWorld), trong lĩnh vực phát triển các trò chơi trực tuyến, trước tiên VN cần mua bản quyền, sau đó bản địa hóa (localize) game mà trước tiên là ngôn ngữ (Việt hóa), tiếp theo đến phần đồ họa (trang phục) rồi tới cách chơi (gameplay). Điển hình, TGA muốn localize các items, trang phục trong trò chơi Vua Bóng Đá (Extreme Soccer Online) cho phù hợp với VN, do đó cần nhiều chuyên viên kinh nghiệm cũng như có kỹ năng, đặc biệt là lĩnh vực đồ họa. Đa phần nhân sự đang làm các công việc này tại CyberWorld đều được đào tạo trong công ty (train-in-home) là chính.

  Một chuyên gia cao cấp về game của Ấn Độ nhấn mạnh, ngành phát triển game chia làm 2 mảng rõ rệt: thị trường nội địa hay địa phương và thị trường quốc tế. Một đội ngũ nhân lực game mạnh mẽ - thực hiện công việc sản xuất hay bản địa hóa game - sẽ đảm bảo cho VN phục vụ tốt thị trường trong nước và từ đó làm bàn đạp để vươn ra thế giới. Đây là kinh nghiệm của ngành game Trung Quốc trong 5 năm qua. Thị trường nội địa chính là một phần đáng kể của miếng bánh tỉ đôla. Và trước hết, trước khi VN có được game theo cốt truyện và hệ thống nhân vật của VN, được thiết kế luật chơi (designed) bởi chuyên gia VN hay thậm chí được xây dựng trên engine của VN, thì chúng ta cần có những người thợ cơ bản - các chuyên viên phát triển game (game developer). Đây là mấu chốt để hình thành dần một “hệ sinh thái” (ecosystem) bao gồm nhiều chủ thể của một ngành công nghiệp game năng động.

  Phi Quân - Anh Khoa

  Giảng viên Việt Nam đủ sức đào tạo phát triển game

  Thế Giới Game đã phỏng vấn ông Vũ Quốc Việt Nam, giám đốc NIIT Việt Nam xung quanh chương trình Game Developer.

  Lập trình viên về game đòi hỏi phải có phẩm chất gì?
  Họ nên là những người biết chơi game. Hơn thế nữa, họ nên có tình yêu game. Nếu muốn trở thành những nhà thiết kế game thì họ còn cần nhiều khả năng thiên phú khác. Có thế họ mới tham gia tốt vào ngành game được.

  Vậy chương trình này chủ yếu đào tạo người lập trình game hay thiết kế game?
  Chương trình này đào tạo người lập trình game và thiết kế đồ họa. Tuy nhiên, chương trình chưa đào tạo các chuyên gia thiết kế game, bao gồm thiết kế luật chơi, concept art… mặc dù các khái niệm này đều được giảng dạy theo giáo trình.

  Ông có thể cho biết về kế hoạch hợp tác thực tập giữa NIIT VN và các công ty game tại VN?
  Có khá nhiều học viên đã tốt nghiệp các khóa chuyên viên lập trình quốc tế của NIIT Việt Nam khoảng 2 năm trước hiện đang làm việc cho các công ty game trong nước. Chúng tôi cam kết sẽ nỗ lực tối đa trong việc tạo điều kiện cho các học viên được thực tập trong các công ty game tại VN. Chương trình Game Developer sẽ mở đồng loạt tại các địa phương mà có sự hiện diện của các công ty game như HN, TPHCM, Cần Thơ…

  Ông có thể cho biết về đội ngũ giảng viên của chương trình này?
  Hiện nay, giáo viên trong lĩnh vực CNTT nói chung đang rơi vào tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng, nói chi đến giáo viên chuyên dạy về lập trình game. NIIT sử dụng giáo viên cơ hữu và khuyến khích các giáo viên trẻ, rành về lập trình và hệ thống phần mềm đồng thời hiểu biết và đam mê game tham gia khóa đào tạo giảng viên game do NIIT tổ chức, do chính tác giả của giáo trình game NIIT Ấn Độ là ông Ravi Sharma giảng dạy trong nhiều tuần. Các giảng viên của NIIT tiếp thu rất tốt các kiến thức và chúng tôi đảm bảo đào tạo hiệu quả. Dự kiến trong quá trình đào tạo Game Developer, học viên sẽ được tham dự các chuyên đề do chính chuyên gia của các công ty game đang hoạt động trong nước chủ trì.
   

  ID: G0704_10