• Thứ Tư, 28/03/2007 10:56 (GMT+7)

  Ký sự kim nguyên bảo

  Tôi giật mình: “Sao mình hoang phí thế!”. Tôi vừa tiêu hết đến 100.000 ngân lượng! Ly cà phê đá 5000 đồng sáng nay chợt ngon hơn mọi ngày. Đã hơn 1 tuần rồi kể từ khi tôi mua tờ tạp chí Thế Giới Game (TGG) tháng 3 và thấy bên ngoài có thẻ khuyến mãi trò chơi trực tuyến Thế Giới Hoàn Mỹ (TGHM)...

  Làm giàu không khó

  Người mới chơi phần lớn còn chưa hiểu nhiều về game, thường hay lâm vào cảnh nghèo khó. Với kinh nghiệm đã chơi từ phiên bản của Trung Quốc và giai đoạn Close Beta của Việt Nam, một số cao thủ đã chia sẻ vài điểm mấu chốt sau đây, với hy vọng giúp được mọi người nhanh chóng vượt qua giai đoạn khó khăn, khám phá vẻ đẹp của game online số một Trung Quốc.

  Tích tiểu thành đại. Đánh quái rơi ra tiền là nguồn cơ bản, dù số tiền không được lớn nhưng có thể tích tiểu thành đại. Các đồ vật rơi ra, dù không dùng, thậm chí có vẻ không hữu ích cũng có thể phân giải thành thạch làm bùa tăng sức tấn công, phòng thủ hay bán đi để thu lại kha khá tiền. Vì vậy, hãy nhặt tất cả những món đồ, phân loại để quyết định hướng sử dụng.

  Phi thương bất phú. Mở cửa hàng là một phương thức quan trọng để duy trì nguồn tiền “lưu động” và cũng là phương thức chủ yếu để làm giàu nhanh chóng. Bất luận là đồ mà lớp nhân vật của mình không dùng được hay những đồ thải ra khi lên cấp độ đều có thể đem bán trên thị trường. Nhưng để bán được nhiều, bán được nhanh và mau hết hàng thì bạn phải đưa ra mức giá hợp lý. Có lẽ bạn nên bỏ ra chút ít thời gian để nghiên cứu thêm trên kênh Mua-Bán, chắc chắn bạn sẽ biết thêm nhiều thông tin có lợi. Hãy chăm chỉ và để ý, khi đó bạn sẽ biết được đồ gì là cần thiết với ai - cách giúp bạn luôn thu được số tiền lớn nhất.

  Sưu tập hàng “độc”. Trong “Thế Giới Hoàn Mỹ”, nhiệm vụ vô cùng phong phú, ngoài phần thưởng nhiệm vụ là điểm kinh nghiệm và tiền, còn có rất nhiều nhiệm vụ nhận được các đá quý huyết hồn và khuôn vũ khí, giáp trụ hoàng kim... Các món hàng độc như đồ 3 sao 3 lỗ, hoàng kim, các pet bảo đảm luôn lọt vào mắt xanh của những người chơi TGHM khi họ có tiền.

  Tôi giật mình: “Sao mình hoang phí thế!”. Tôi vừa tiêu hết đến 100.000 ngân lượng! Ly cà phê đá 5000 đồng sáng nay chợt ngon hơn mọi ngày. Đã hơn 1 tuần rồi kể từ khi tôi mua tờ tạp chí Thế Giới Game (TGG) tháng 3 và thấy bên ngoài có thẻ khuyến mãi trò chơi trực tuyến Thế Giới Hoàn Mỹ (TGHM). Sau khi đọc hết cuốn TGG, tôi tò mò cào và nạp thẻ. Và cũng chính từ ngày hôm ấy, tôi đã bắt đầu cuộc sống của một kiếm khách trong Kiếm Tiên Thành (server Chu Tước) với 10 Kim Nguyên Bảo (KNB) trong tay.

  Bạn nghĩ tôi đã làm gì với 10KNB? Tôi đã mua những gì có thể: một cái phù mana 2KNB, 1 con hình nhân thế mạng (không làm mất điểm kinh nghiệm khi chết), 40 cục Chi Phương (CP), 20 viên Sinh Thiết (ST), 40 cuộn Miên Tuyến (MT)... Loáng cái hết sạch KNB. Ấy vậy mà trong tay tôi chưa có bao nhiêu ngân lượng (NL) cả. Vậy mà Quang Minh DEC lại nói những thứ trong túi càn khôn là kỳ trân, dị bảo. Tôi cần NL chứ không cần KNB - mọi thứ xung quanh tôi như vũ khí, áo giáp, thú cưng, đồ phi hành, thời trang... chỉ bán bằng NL.

  Vậy 1 KNB trị giá bằng bao nhiêu NL? Câu hỏi đặt ra khi tôi làm nhiệm vụ Thợ Rèn. Nhiệm vụ này đòi hỏi phải có 20.000NL để mua cuốn sách thợ rèn trong khi tôi đến gần level 10 rồi mà mới chỉ “cày được” khoảng 5.000NL. Câu hỏi này càng “nhức nhối” khi đứa bạn cho tôi cái thẻ của nó (nó cũng mua TGG mà). Tôi sẵn sàng bán rẻ KNB để lấy NL làm nhiệm vụ. Nhưng bán với giá bao nhiêu?

  Dĩ nhiên, tôi đã lên diễn đàn hỏi mọi người. Trong game, tôi cũng hỏi. Họ cho tôi biết 1KNB=15.000-18.000NL. Vậy là 10KNB của mình cũng giá trị ghê! Tuy nhiên, kinh nghiệm từ hồi chơi Lineage II đã dắt tôi ra... chợ. Bà con đang bán vật liệu (Sinh Thiết, Chi Phương, Miên Tuyến) với giá “cắt cổ” - toàn 2.300NL/cục. Vậy 10 cục sinh thiết theo giá chợ trời khoảng 23.000NL. Nhưng mà 1 KNB của tôi lại mua được 20 Sinh Thiết! Vậy phải chăng 1 KNB bằng 2x23.000 hay 46.000NL, không phải 18.000 như người ta thường nói?

  Dĩ nhiên điều đó hoàn toàn có thể xảy ra nếu khách hàng của bạn chịu mua với mức giá đó. Tuy nhiên, tôi muốn biết mức giá mà nếu bán là mọi người nhảy vào mua ngay vì tôi đang cần NL nhanh chóng. Sau vài giờ ngẫm nghĩ tôi đã xác định 1KNB=40.000NL. Nghe tôi giải thích nhé.

  Để làm nghề may hay rèn vũ khí, người chơi rất cần sợi MT và chất dầu CP. Với 1KNB, ta có thể mua 40MT hay CP. Nếu như đem ra chợ bán MT với giá 1.000NL/cuộn thì rất nhanh ta sẽ có 40.000NL từ 1KNB. Giá 1.000NL rất rẻ so với thị trường nên bán giá này chẳng bao lâu sẽ hết hàng.

  Đây là 1 bí quyết đảm bảo hòa vốn giá trị KNB của tôi; có nghĩa là tôi không dùng tiền VND mua KNB để rồi mua vật liệu bán kiếm lời. Mức giá 1KNB=40000NL là mức giá xứng đáng cho đồng tiền mà bạn bỏ ra để chơi TGHM. Nếu bạn muốn lời nữa, bạn có thể bán CP, MT với giá trên 1.000. Thực tế, các món vật liệu này đa số được bán với giá trên 2.000. Tôi cũng phát hiện rằng dường như không chỉ mình tôi biết. Trên kênh chat thế giới, không ít người rao mua KNB bằng NL để rồi sau đó dùng KNB mua vật liệu và bán lại với giá cao. Dĩ nhiên, cũng có những người ở tỉnh xa chưa có điều kiện nạp thẻ nên họ buộc phải mua KNB bằng NL trong game. Nhưng đến giờ phút này, vẫn còn nhiều người nghĩ 1KNB trị giá 20k và thậm chí nạp thẻ xong rồi lại bán đi với tỷ giá rẻ mạt bằng 20.000NL. Chẳng hạn, việc bán bùa hoàng kim giá 200k/cái chính là một kiểu bán rẻ KNB với giá 20.000NL/KNB. Trong TGHM, KNB là món hàng đắt khách nhất, thậm chí mạnh hơn cả đồng VN. Vì có những lúc bạn có tiền VND cũng không mua được đồ trong túi càn khôn.

  Như vậy, bạn đã biết vì sao tôi giật mình sau khi uống xong ly cà phê sáng nay. Năm ngàn đồng Việt Nam tương đương 5KNB, trị giá tối thiểu 100.000NL trong game.

  Với bài viết này, tôi mong muốn người chơi có cái nhìn đúng đắn và thực tế hơn về giá trị của KNB trong TGHM. Thế giới của MMORPG cũng như đời thực, có người giàu kẻ nghèo. Nhưng “người giàu cũng khóc” nếu không biết tiêu tiền hợp lý. Còn kẻ nghèo sẽ khó mãi nếu không biết sáng tạo tùy theo hoàn cảnh. Hơn nữa, tôi không nghĩ TGHM là game chỉ dành cho kẻ có tiền như vài game thủ nói. Với “nguồn cung” nguyên vật liệu dồi dào từ túi càn khôn của Quang Minh DEC, game thủ đỡ nhức đầu trong tính toán và ít chịu sức ép về giá cả thị trường lên xuống đột ngột như trong nhiều MMORPG khác. Cũng chính nhờ điều đó, chúng ta mới có thể khẳng định tối thiểu 1 KNB trị giá 20.000NL nếu bạn cần tiền gấp. Tuy nhiên, nếu có thời gian ngồi bán vật liệu, 1KNB phải trị giá tối thiểu 40.000 NL. Tôi đã mất 20KNB để có bài học này. Mong các bạn sau khi đọc bài viết này sẽ biết khai thác đồng tiền của mình hiệu quả hơn trong TGHM. Năm mới, cung hỷ phát tài!

  Yên Khê

   

  Thế Giới Hoàn Mỹ của cộng đồng Việt Nam

  Một chủ thể giữ vai trò tác động đối với giá trị của KNB chính là nhà phát hành trò chơi TGHM. Thế Giới Game đã phỏng vấn ông Nguyễn Vĩnh Cường - Phó GĐ Quang Minh D.E.C.

  Ông có thể cho biết về quá trình gặp gỡ và hợp tác giữa Quang Minh DEC và Beijing Perfect World? Phiên bản TGHM được phát hành tại VN có gì khác biệt với bản ở Trung Quốc?

  TGHM được Quang Minh DEC phát hiện khi đang để ý tìm kiếm 1 sản phẩm game online tốt đưa vào thị trường Việt Nam. Và chúng tôi đã thực sự bị chinh phục khi thấy TGHM liên tục nằm ở vị trí top 3 game ăn khách nhất 5 tháng liền trên mạng bình chọn của China Joy. Quyết định đi đến đàm phán với phía Beijing Perfect World trở thành quyết tâm khi lãnh đạo Quang Minh DEC nhận được các báo cáo của các tester chơi thử TGHM. Đây thực sự là một game MMORPG rất xuất sắc, có nhiều chức năng đặc biệt thú vị và phù hợp với văn hóa, thị hiếu, hạ tầng công nghệ của Việt Nam.
  Bản TGHM Việt Nam về cơ bản hoàn toàn giống với phiên bản Trung Quốc, chỉ khác 1 số món đồ tại TGHM Việt Nam đã được đặt giá thấp hơn để phù hợp với túi tiền của game thủ Việt Nam.

  Về mặt kỹ thuật, ông có thể cho biết TGHM đã được xây dựng dựa trên công nghệ gì không?
  Beijing Perfect World đã tự xây dựng Engine 3D (phần nhân của game) trong 3 năm với tên gọi Element 3D Engine và TGHM ra đời dựa trên Engine đó. Ưu điểm của hệ thống này là yêu cầu máy tính cấu hình không quá mạnh, đặc biệt hệ thống game server (phần mềm máy chủ) chạy trên nền *NIX rất ổn định. Đây là game duy nhất tại Việt Nam hiện nay không cần phải bảo dưỡng máy chủ định kỳ.

  TGHM là 1 game rất đặc biệt, nhất là ngay từ giai đọan Open Beta, nhiều bạn trẻ trong và ngoài nước đã bỏ tiền túi ra để nạp thẻ để đúc đồ, mua đồ phi hành, thú cưỡi v.v. Tại sao hệ thống thanh tóan bằng SMS vẫn chưa họat động?

  TGHM là trò chơi được phát hành dưới hình thức miễn phí và bán các món đồ hỗ trợ thêm cho game thủ (thu phí bằng các dịch vụ gia tăng). Do quá trình Open Beta của TGHM không xóa thành tích của người chơi nên Quang Minh DEC quyết định cho thử nghiệm ngay lập tức hệ thống nạp Kim Nguyên Bảo này nhằm có các chính sách về giá cả, cũng như chủng loại, số lượng đồ vật được cung cấp tốt hơn cho giai đoạn sau Open Beta, hệ thống này được gọi là “Túi Càn Khôn”. Hiện nay, các món đồ trong Túi Càn Khôn game thủ chỉ có thể mua bằng cách sử dụng thẻ trả trước (thẻ cào). Hệ thống SMS chưa được kích hoạt do còn vài bất cập như tính phí sử dụng hạ tầng viễn thông, vấn đề bảo mật (spam tin nhắn). Chúng tôi đang hợp tác với các nhà cung cấp dịch vụ di động (MobiFone, Vinaphone, Viettel v.v.) giải quyết triệt để những bất cập và dự kiến sử dụng hình thức nạp tiền qua SMS vào tháng 4/2007.

  Mỗi server của TGHM chứa được bao nhiêu người chơi cùng lúc và có dịch vụ chuyển account từ server này sang server khác không?
  Một cụm máy chủ của Thế Giới Hoàn Mỹ bao gồm rất nhiều máy chủ thành phần, đều chạy trên nền hệ điều hành *NIX đã được tối ưu cho riêng Engine Element nên năng lực phục vụ rất cao. Cùng với đường truyền 1Gbps do VDC cung cấp, 1 cụm máy chủ của Thế Giới Hoàn Mỹ có thể phục vụ tới 10.000 người cùng lúc (gấp 2 lần các game thông thường). Sau khi có được cộng đồng khách hàng nhất định, Thế Giới Hoàn Mỹ sẽ mở thêm các chức năng mới trong đó có chức năng chuyển nhân vật qua lại giữa các máy chủ để phục vụ tốt hơn nhu cầu của các bạn chơi game; đồng thời cũng để phục vụ cho 1 sự kiện rất trọng đại mà Thế Giới Hoàn Mỹ Việt Nam và các quốc gia khác đang theo đuổi mang tên “Thập Quốc Hỗn Chiến”.

  Từ khóa: Yên Khê
  ID: G0704_12