• Thứ Tư, 27/06/2007 20:04 (GMT+7)

  Cuộc chơi mong manh

  Anh nhân viên phòng net ghé tai nói nhỏ: “Nó chia tay với thằng bạn trai trong game này rồi, bây giờ chuyển sang chơi game online khác. Chắc có bạn trai mới”. Tôi tự hỏi sao cô bé này lại cho account dễ dàng thế? Một kịch bản lừa đảo đậm chất đường phố hay một sự chán chường, quay lưng với MMORPG 3D? Cuộc trò chuyện giữa tôi và cô bé ấy...

  Khóc cho người ở lại

  Tổng hợp kinh nghiệm mua tài khoản game
  Nơi giao dịch: Các trung tâm game đảm bảo về an ninh xã hội cũng như bảo mật về đường truyền và máy tính. Nếu có máy tính xách tay thì có thể yêu cầu đối tác đến quán Internet WiFi để giao dịch. Các game thủ thường nhờ 1 người bạn (liên lạc qua điện thoại) ở một nơi khác truy cập và thay đổi các thông số trong khi người mua đang ở chỗ người bán.

  Thông tin cần chỉnh sửa để “hợp thức hóa” TK: mật mã cấp 1, mật mã cấp 2 của TK; câu hỏi và câu trả lời bí mật; mật mã của TK email dùng để đăng ký và nhận mật mã reset. Chú ý rằng: Cần sửa luôn email để nhận mật mã reset của tài khoản email dùng để đăng ký TK game. Để đảm bảo hơn, người mua thuờng lấy số điện thoại, địa chỉ nhà, chụp lại số CMND của người bán (có so sánh với thông tin đăng ký tài khoản), thậm chí làm giấy tay. Bạn có thể tham khảo qui trình thay đổi thông tin TK của Quang Minh DEC tại http://thegioihoanmy.vn/diendan/showthread.php?t=14414.

  “Anh lấy account không em cho”, chợt tôi nghe cô gái - có vẻ là học sinh cấp 3 - ngồi quay lưng với tôi nói. Tuy chưa bao giờ nói chuyện nhưng tôi và cô bé đó thường gặp nhau trong phòng VIP máy lạnh này của một tiệm net trên đường Trần Quang Khải, TP.HCM. Anh nhân viên phòng net ghé tai nói nhỏ: “Nó chia tay với thằng bạn trai trong game này rồi, bây giờ chuyển sang chơi game online khác. Chắc có bạn trai mới”. Tôi tự hỏi sao cô bé này lại cho account dễ dàng thế? Một kịch bản lừa đảo đậm chất đường phố hay một sự chán chường, quay lưng với MMORPG 3D? Cuộc trò chuyện giữa tôi và cô bé ấy tuy dài nhưng tóm gọn, cô ta không muốn chơi game đó nữa; cô ta cho tôi tài khoản (TK) vì thấy tôi cũng đang chơi game này và đã có một nhóm bạn khác rủ chơi Võ Lâm Truyền Kỳ. Thế là tôi thừa hưởng một TK game đầy sức quyến rũ cùng một TK tiền ảo kha khá trong một MMORPG đang nổi tại VN. “Khi nào muốn chơi trở lại, em cứ reset mật mã nhé”, lần cuối cùng tôi nói với cô bé như vậy.

  “Sao không bán tài khoản đi”, Ròm, ngồi gần tôi lên tiếng. Tuy mới là học sinh cấp 2 nhưng Ròm khá rành rẽ thị trường mua bán TK. Hắn chuyên nghề “cày thuê” trong game và từng tiết lộ: “Chỉ mất 1 ngày để luyện tới level 30”. “Em cho thui. Bán làm gì”, cô bé nói. Huy ròm xịu mặt. Nhưng lát sau, mặt nó lại sáng lên khi có một anh chàng đến máy số 18 nơi Ròm ngồi hỏi mua TK. Thế là cuộc mua bán bắt đầu: anh chàng kia thay đổi mật mã cấp 1 và cấp 2 của TK, câu hỏi và câu trả lời bí mật, đồng thời đổi luôn mật mã của TK email dùng để đăng ký và nhận mật mã reset. Trong chốc lát, cuộc giao dịch hoàn thành, Ròm nhận 500 ngàn đồng cho việc bán 1 account Vũ Linh đẳng cấp 67 trong game Thế Giới Hoàn Mỹ. Dĩ nhiên, anh chàng khách hàng hoan hỷ ra mặt vì hắn được Ròm “khuyến mãi” thêm 1 TK có 1 con Pháp Sư đẳng cấp 71.

  Bẵng đi một tháng, tôi quay lại căn phòng VIP. Thật tình cờ, tôi gặp lại tay khách hàng của Ròm. Hắn đang vò đầu bứt tóc. Hóa ra tên Ròm đã lên chỗ nhà phát hành khai báo “mất password” và yêu cầu đổi email đăng ký TK. Bằng cách đó, Ròm đã “nuốt” trọn số tiền bán TK trước đó cùng cả đống vũ khí và giáp trụ xịn đi kèm theo nhân vật đã được khổ chủ cũ luyện lên level cao hơn.

  Thiên đàng hay địa ngục?
  Nhu cầu mua bán TK trong game đã xuất hiện trong nhiều năm qua. Hai câu chuyện trên cho bạn đọc thấy vì sao người ta muốn bán TK. Với kinh nghiệm cày cục, Ròm có thể cung cấp dịch vụ “cày thuê” và bán TK để lấy tiền trang trải cho phí thuê máy. Ngoài ra, còn có những bạn muốn bán rẻ TK và dồ đạc trong game để dùng tiền chuyển sang chơi game khác. Thỉnh thoảng cũng có những game thủ hào phóng bất ngờ, như cô gái đã cho tôi TK. Đại đa số những người bán TK là giới học sinh và sinh viên và thanh niên chưa có việc làm với hầu bao lúc nào cũng lép xẹp. Đây chính là nguồn cung TK dồi dào cho rất nhiều game trực tuyến ở VN hiện nay. Ngược lại, có cầu thì mới có cung. Nhu cầu mua TK đã trở nên rõ nét trong thời gian gần đây. Người ta mua TK với nhiều mục đích.

  Những anh chàng công tử chịu chơi hay những người đi làm sẵn sàng bỏ ra từ 200 nghìn đồng đến hơn triệu đồng để sở hữu một TK mạnh. Một nhân vật với các chỉ số được tăng hợp lý sẽ tỏ ra rất hiệu quả trong game hay nói cách khác là trước khi người chơi nghĩ đến việc mua vũ khí, giáp trụ xịn thì hãy nghĩ tới việc xây dựng nhân vật với các chỉ số về kỹ năng, MP, HP mạnh. Một người chơi là bang chủ của một bang nọ cho biết: “Cần mua nhiều nhân vật thuộc nhiều race, class khác nhau để hỗ trợ làm nhiệm vụ trong game, săn boss hay giao đấu (PvP), nhất là khi bang còn quá yếu”. Một người đã đi làm cho biết anh ta đã mua một nhân vật đẳng cấp 50 với giá 250 nghìn đồng. “Mức giá như vậy chấp nhận được vì tính trung bình tôi chỉ mất 5000 đồng để cày được 1 level trong khi nếu trốn việc chơi game, tôi không chỉ có nguy cơ bị đuổi việc mà còn mất cơ hội kiếm tiền trong đời thực”. Thực ra, nếu trừ đi chi phí thuê máy từ 3000-5000 đồng/giờ thì mức giá 5000đồng/1 level quá hời. Cần nói thêm rằng, việc bán TK kéo theo việc bán các món đồ ảo. Vì các TK có sẵn các món đồ ảo dĩ nhiên sẽ hấp dẫn người mua hơn các “xác” tài khoản (TK không có quần áo, vũ khí xịn). Đây là cách khiến người bán tăng tốc độ bán hàng. Và như thế, thị trường mua bán TK đã hình thành và hoạt động sôi nổi, nhất là kể từ khi luật hạn chế 5 giờ chơi được áp dụng.

  Có thể nói các giao dịch thành công khiến người bán TK có thể có chút tiền để đầu tư tiếp vào game hay chuyển sang chơi game khác. Tuy nhiên, nếu bạn muốn mua TK, coi chừng bạn đang rơi vào “địa ngục”. Vì hiện nay, nếu bạn mua TK thì khả năng mất tài khoản như trong câu chuyện trên rất cao. Điều đáng nói ở đây là hầu hết các nhà phát hành (NPH) chưa có chính sách rõ ràng trong các giao dịch tài khoản mặc dù ngày càng có nhiều NPH công nhận các giao dịch TK. Nhiều NPH chỉ dựa vào thông tin đăng ký và số CMND của người đăng ký và không công nhận quyền sở hữu TK của những người chủ sau của các TK được bán lại. Và cuối cùng, người phải gánh chịu mọi rủi ro chính là người mua lại TK - những khách hàng thực sự (theo một nghĩa nào đó), có khả năng thanh toán cao. Hy vọng trong thời gian tới, các NPH sẽ nhìn nhận lại và có những hỗ trợ tích cực hơn cho người chơi game.

  Yên Khê

  Ông Lê Hồng Minh - chủ tịch hội đồng quản trị VinaGame- cũng đóng góp ý kiến về vấn đề mua bán tài khoản trong game online. Tuy VinaGame không ủng hộ việc mua bán tài khoản, nhưng không có nghĩa là khách hàng không có cách để chuyển quyền sở hữu tài khoản.

  Theo quan điểm của VinaGame, tài khoản và vật phẩm trong trò chơi – cụ thể là những đoạn mã thể hiện “hình ảnh” và “công dụng” của vật phẩm – là sở hữu của đơn vị phát triển phần mềm trò chơi (trong trường hợp game Võ Lâm Truyền Kỳ và game Phong Thần là của công ty KingSoft, game Cửu Long Tranh Bá là công ty Indy21, game RoK là Gravity, game Boom Online là Nexon...). Người chơi khi tham gia chơi các game do VinaGame phát hành như VLTK, CLTB, PT, RoK, Boom Online... chỉ có quyền sử dụng phần mềm trò chơi với mục đích giải trí.

  Theo thông lệ của việc sử dụng các sản phẩm như phần mềm, sách báo, nhạc, phim... thì người dùng cuối được phép sử dụng và phải chấp nhận những quy định của nhà cung cấp khi sử dụng (ví dụ không được sao chép, không được kinh doanh lại) và chắc chắn là không thể có chuyện người dùng cuối có quyền sở hữu sản phẩm (hay một phần của sản phẩm) . Khi không sở hữu thì tất nhiên họ cũng không có quyền mua/bán.

  Chúng tôi có thể chấp nhận hỗ trợ trong trường hợp người chơi này vì một lý do nào đó muốn tặng lại tài khoản/vật phẩm của mình cho người khác. Còn việc công ty phát hành trò chơi có công nhận quyền được mua bán, chuyển nhượng tài khoản vật phẩm trong trò chơi bằng tiền thật giữa những người chơi với nhau hay không, đây là một vấn đề có nhiều hệ lụy pháp lý khá phức tạp và hiện tại vẫn còn chưa được giải quyết dứt điểm tại rất nhiều nước.

  Chúng tôi có thể khẳng định VinaGame không hỗ trợ việc người chơi mua/bán tài khoản bằng tiền thật. Trong trường hợp người chơi muốn chuyển nhượng/tặng lại tài khoản của mình cho người khác thì VinaGame có thể giúp thay đổi thông tin trong tài khoản thành tên của người được chuyển nhượng/được tặng. Sau khi thay đổi thông tin, thì tất nhiên tài khoản thuộc quyền sở hữu của người được chuyển nhượng/được tặng. Về vấn đề này, chúng tôi có thiết lập một số thủ tục cần thiết nhằm đáp ứng nhu cầu muốn chuyển nhượng/tặng lại tài khoản của mình cho người khác. Để chuyển nhượng/tặng lại tài khoản, cả người chuyển nhượng/tặng lẫn người được chuyển nhượng/được tặng phải cùng đến các Nghênh Khách Đường của VinaGame, cùng ký vào yêu cầu chuyển nhượng/tặng lại tài khoản. Sau khi xác minh thông tin, thông tin tài khoản sẽ được thay đổi như yêu cầu. Tất nhiên người được chuyển nhượng hoặc được tặng phải tiến hành một số thủ tục khai báo thông tin cá nhân (nhất là số Chứng Minh Nhân Dân) để đảm bảo quyền lợi của mình.

  Chúng tôi không ủng hộ việc trao đổi hay mua bán tài khoản và vật phẩm trong game bằng tiền thật. Khi cung cấp các dịch vụ trò chơi giải trí trực tuyến, chúng tôi muốn đem đến cho khách hàng một hình thức giải trí phù hợp và thú vị, giúp người chơi giải tỏa căng thẳng và tìm thấy niềm vui trong cuộc sống, đồng thời trải nghiệm những giá trị sống tích cực mà đôi khi họ chưa thể cảm nhận được trong đời sống thật. Còn chấp nhận hợp thức hóa việc mua bán tài khoản/vật phẩm trong game, chúng tôi chưa nghĩ tới.


  Thế Giới Game đã phỏng vấn ông Quách Đông Quang, giám đốc công ty Asiasoft về vấn đề công nhận quyền sở hữu tài khoản (TK).

  Asiasoft có thể cho biết quan điểm về việc mua bán TK và đồ vật (item) trong game online do công ty phát hành?
  Mọi thứ trong game đều ảo, còn game thủ mua đồ trong game hoặc trả theo thuê bao tháng khi sử dụng dịch vụ này. Điều này đã đựơc nói rõ trong tất cả các hợp đồng với người sử dụng khi đăng ký và login... Tất cả game trên thế giới cũng áp dụng theo cách tương tự như vậy. Đó là dịch vụ mà game thủ phải trả tiền. Đây không phải là một sản phẩm. Do đó, nếu các game thủ hoặc người sử dụng account hợp pháp truy cập vào game thì sau đó họ có thể sử dụng để chơi.
  Mỗi account và thông tin đăng ký đựơc bảo mật rất an toàn và chỉ những người thực sự đăng ký account mới biết thông tin này. Vì vậy chúng tôi muốn các nhà cung cấp game online khác thừa nhận thông tin đựơc cung cấp trong lúc đăng ký như người sở hữu TK hợp pháp.

  Nếu như một game thủ bán TK lại cho một người chơi khác và sẵn sàng xác nhận “hợp đồng” này, Asiasoft có xác nhận người mua account đó là chủ mới của account đó không?

  Như đã nói, người nào biết đầy đủ chi tiết về account như ID, PW, email, pin code... đã là người sở hữu hợp pháp. Khi gamer quyết định bán một account cho gamer khác, đó là giao dịch giữa bên thứ 3 và bên thứ 2, không liên quan đến nhà cung cấp game. Do đó, để gamer hợp pháp hóa account này, điều họ cần làm là thay đổi chi tiết của account để chỉ mình họ có thể truy cập.

  Vì vậy thỏa thuận hợp đồng giữa một game thủ và người khác không có ý nghĩa gì ở đây. Điều quan trọng nhất là an toàn và bảo mật thông tin của account để truy cập. Như vậy, khi gamer giao dịch kiểu này, nhà phát hành game không cần phải thừa nhận việc chuyển nhượng account từ người này qua người khác

  Asiasoft có nghĩ rằng việc hợp thức hóa việc mua bán tài khoản là một biện pháp giúp cho nhà phát hành nhận thức đúng hơn về hiện trạng thị trường của game, đồng thời là sự hỗ trợ đáng tin cậy nhất cho khách hàng mới - những người bỏ tiền mua TK hay không?

  Asiasoft luôn cố gắng bảo vệ các chủ sở hữu account hợp pháp. Nghĩa là một khi game thủ đến với chúng tôi mà có đầy đủ chi tiết về account của người này, chúng tôi sẽ giúp anh ta giải quyết bất cứ vấn đề gì.

  Tuy nhiên, quan trọng nhất là việc phòng ngừa, “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, chúng tôi luôn đảm bảo rằng mình đã cho các gamer lời khuyên tốt nhất về việc bảo vệ account của họ.

  Không phải tất cả game đều có đủ công cụ giúp giải quyết các vấn đề của gamer vì nó thực sự còn phụ thuộc vào nhà sản xuất game. Một số nhà sản xuất sẵn sàng cung cấp tất cả để truy cập game bao gồm cơ sở dữ liệu (database) và công cụ (tool). Tuy nhiên, một số nhà sản xuất từ chối cung cấp bất cứ tool nào và để truy cập database. Cách phòng chống tốt nhất cho gamer là tự bảo vệ mình. Thông thường, chúng tôi khuyên các gamer đừng mua các item từ người khác, trừ phi chắc chắn được những người này đáng tin cậy.
   

  Từ khóa: Yên Khê
  ID: G0707_10