• Thứ Ba, 28/08/2007 15:29 (GMT+7)

  Microsoft thu gom dự án XNA

  Tháng 3/2007, Microsoft đã phát động cuộc thi Dream-Build Play nhằm khuyến khích cộng đồng các nhà phát triển game độc lập tạo ra những tựa game Xbox 360 mới bằng cách sử dụng bộ công cụ XNA Game Studio Express. Để thêm “lửa” cho cuộc thi, ông chủ của Xbox 360 treo giải cho người thắng cuộc là một hợp đồng đóng gói và phát hành trò chơi trên Xbox Live Arcade.

  XNA Game Studio Express là bộ công cụ phát triển phần mềm của Microsoft, cho phép người dùng chạy Windows XP có thể tự tạo ra các game theo ý riêng của mình. Công cụ này dựa trên nền tảng Visual Studio Express và .NET, cho phép các nhà phát triển tạo game giả lập cho Xbox 360. Ngoài ra, người dùng có thể gia nhập vào nhóm các nhà phát triển với lệ phí hàng năm là 99USD.

  Giữa tháng 8, tại sự kiện GameFest 2007, Microsoft đã công bố những tựa game xuất sắc nhất trong cuộc thi và thậm chí họ còn đem đến một tin vui đầy bất ngờ khi cho biết sẽ ký hợp đồng với cả 4 tựa game đầu bảng. Microsoft cho biết đã có hơn 4.500 người từ hơn 100 quốc gia gửi sản phẩm tham gia cuộc thi. Hai sản phẩm cùng đoạt giải nhất là Blazing Birds của tác giả David Flook (Ontario, Canađa) và The Diskwasher: Dead Samurai của tác giả James Silva (New York, Mỹ). Hai vị trí còn lại lần lượt thuộc về Gravitron Ultra (tác giả Steve Olofsson, Thụy Điển) và Yo Ho Lablammo! (tác giả Daniel McGuire, Anh).

  GameFest 2007 cũng là dịp để Microsoft trình diễn Schizoid, tựa game XNA Game Studio đầu tiên được hãng dự kiến phát hành trên Xbox Live Arcade vào cuối năm nay. Được quảng cáo là game thể loại co-op, Schizoid được thiết kế cho 2 người chơi, mỗi người sở hữu một phi thuyền (màu đỏ hay xanh tùy chọn) và ra sức điều khiển để tránh sự tấn công của đối phương. Tuy nhiên, do người chơi chỉ có thể tiêu diệt phi thuyền đối phương có cùng mã màu với mình nên cả hai cần phối hợp thật nhịp nhàng để nhanh chóng quét sạch đối phương cũng như giữ an toàn cho nhau.

  ID: G0709_8