• Thứ Tư, 29/08/2007 15:20 (GMT+7)

  Trả tiền để không chơi game

  Năm 2007 đã đến. Một hôm, sau một chuyến đánh quái ngoài đời thành công rực rỡ, Ngộ Không đăng nhập vào Võ Lâm Truyền Kỳ, server Động Thủy Liêm. Mới vào game, MonkeyKing (nick của Ngộ Không trong game) liền thấy ngay…

  Hàng ngàn năm đã trôi qua kể từ chuyến Tây Du thỉnh kinh. Tôn Ngộ Không quả như sự kỳ vọng của mọi người, thần và phật, vẫn miệt mài với nhiệm vụ quét sạch không biết bao nhiêu tà ma, yêu quái trên tứ đại bộ châu...

  Bao cuộc bể dâu, núi rừng âm u ngày nào đã nhường chỗ cho những tòa nhà chọc trời, dây điện, cáp quang... Thời đại của Internet và trò chơi trực tuyến (game online) đã đến. Ngộ Không cũng đã vào game để diệt quái vật ảo nhằm duy trì tinh thần hành hiệp trượng nghĩa. Bệnh nghề nghiệp mà! Thỉnh thoảng Ngộ Không cũng ghé TP.HCM, Hà Nội hay các tỉnh ở Việt Nam để chơi game online. Làm ra làm mà chơi ra chơi, Ngộ Không “cày” game online cũng rất chăm chỉ và cũng kiếm được rất nhiều đồ “drop” xịn từ các loại quái vật trong các game online tại Việt Nam.

  Năm 2007 đã đến. Một hôm, sau một chuyến đánh quái ngoài đời thành công rực rỡ, Ngộ Không đăng nhập vào Võ Lâm Truyền Kỳ, server Động Thủy Liêm(*). Mới vào game, MonkeyKing (nick của Ngộ Không trong game) liền thấy ngay một người bạn đang đứng uy nghi trong thành Tương Dương. Lập tức, Ngộ Không liền nhắn tin: “Ni hảo!” (tiếng Trung Quốc nghĩa là bạn có khỏe không). Nhưng tên kia vẫn không thấy trả lời. Mỹ Hầu Vương chợt giật mình vì level của tên này đã cao hơn rất nhiều so với lần trước gặp mặt. Kiểm tra lại danh sách bạn bè, Ngộ Không sững sờ: Mọi bang chúng trong bang Hoa Quả ai cũng level cao vời vợi, hơn MonkeyKing đến mấy chục level. “Vô lý thật”, Ngộ không nghĩ, “Mình lén đem cây gậy Như Ý vào trong game, đập quái còn mạnh hơn cây Đả Cẩu Bổng của Cái Bang, một phát xua đi hàng trăm quái vật. Ấy là chưa kể hơn 70 phép buff của ta.Vậy mà sao ta vẫn thua level?”.

  Nghĩ nát óc, tức mình, Ngộ Không đập gậy Như Ý xuống mặt đường nhựa tóe lửa, triệu hồi Thổ Địa Game Online (TĐGO). Gặp “khách hàng thân thiết”, TĐGO vui mừng khôn xiết. Dưới đây là cuộc trò chuyện giữa Tề Thiên Đại Thánh và TĐGO.

  - Ngươi theo dõi game online làm sao mà để bọn chúng “cheat” dữ quá vậy?

  - Dạ bẩm Đại Thánh, nào có chuyện đó. Chúng thần vẫn theo dõi sát sao đấy chứ ạ.

  - Vậy thì làm sao mà level của game thủ trong Võ Lâm Truyền Kỳ cứ tăng vùn vụt thế hả? Ngay như lão Tôn ta mang cây gậy Như Ý bịt vàng vào trong game mà cày cũng không lại.

  - Khà khà. Đại thánh ơi, chắc là vì mấy viên thuốc nhân đôi điểm kinh nghiệm rồi.

  - Tiên đan gì lạ vậy? Bình sinh lão Tôn chỉ nghe đến tiên đan của Thái Thượng Lão Quân, bàn đào quả của Vương Mẫu chứ nào có thuốc nhân đôi điểm kinh nghiệm?

  - Ấy là Đại Thánh do bận công cán nên chưa cập nhật. Đây là “item” mới được thương mại hóa trong game online. Giúp người chơi không phải chơi game mà vẫn lên level vùn vụt. Thậm chí chỉ cần đứng yên một chỗ mà vẫn lên level.

  - Hmm. Thảo nào mà mấy tên đồng môn không thèm trả lời ta trong game lúc nãy. Hóa ra bọn chúng đang “ngậm thuốc”. Nhưng mà ta thấy bất công quá, điều này hẳn sẽ làm buồn lòng các game thủ có bỏ công tu luyện thực sự, như ta chẳng hạn. Làm như vậy, chẳng hóa ra là có tiền là có tất cả à? Một thế giới game mà dân chúng cứ đứng yên bất động trong thành thì còn gì là MMORPG nữa! Lão Tôn chắc phải ghé VinaGame một chuyến mới được.

  - Khoan đã Đại Thánh ơi. Hãy suy xét cho kỹ. Đây là điều có lợi cho cả người chơi, các hãng phát hành game, thậm chí theo một nghĩa nào đó còn ích nước lợi nhà nữa!

  - Hả? Ngươi nói vậy là sao? Nào, giải thích cho lão Tôn ta nghe thử. Ngươi mà giải thích không được thì đừng trách cây gậy của lão Tôn không có mắt!

  - Như Đại Thánh đã biết, từ năm ngoái, đã có các đoàn doanh nghiệp game của Hàn Quốc sang thăm Việt Nam và có thuyết trình nhiều về chiến lược kinh doanh game trực tuyến, chuyển từ B2P, P2P sang F2P và item mall.

  - Lão thổ địa này! Ngươi quên ta chỉ biết tiếng Trung Quốc thôi sao? Mấy cái từ B, P ngươi nói nghĩa là gì vậy? Mau giải thích cho ta nghe.

  - Bẩm Đại Thánh, B2P tiếng Anh là “Buy to play”, nghĩa là người chơi phải mua một hộp game, trong đó có đĩa cài và nhiều món đồ khuyến mãi khác nữa. Đây là cách thanh toán truyền thống cho việc chơi game. P2P nghĩa là “pay to play” (trả tiền để chơi game). Nghĩa là game thủ phải trả tiền cho thời gian chơi game; chơi càng lâu thì càng phải trả nhiều tiền. Còn với, game thủ F2P (free to play) không phải trả tiền cho thời gian chơi game. Tuy nhiên, các game online miễn phí giờ chơi thường đi kèm với việc bán các vật phẩm trong game (item mall).

  - Ami phò phò. Hmm... Mấy cái đó thật ra lão Tôn biết tỏng rồi. Tuy bay lượn suốt ngày, nhưng chuyện của hạ giới lão Tôn nắm gọn trong lòng bàn tay cả. Nhưng tại sao lão lại bảo rằng mấy viên thuốc nhân đôi điểm kinh nghiệm lại có ích cho nhiều phía hả?

  - Bẩm Đại Thánh, thoạt nhìn có vẻ không công bằng. Lão đây lúc đầu cũng ghét mấy viên thuốc đó. Vì năm ngoái, mấy anh Hàn Quốc bảo là item mall không gây ảnh hưởng đến sức tấn công của nhân vật trong game. Chẳng hạn, con khỉ lượm đồ trong Con Đường Tơ Lụa: Nó chỉ chạy theo chủ để nhặt đồ chứ không giúp chủ đánh quái vật. Nhưng sang năm nay, các hãng đã bắt đầu bán ra rất nhiều vật phẩm ảnh hưởng đến sức tấn công và phòng thủ của người chơi. ... Khụ khụ (Thổ Địa Game Online ho). Riêng VinaGame thì ra chiêu tăng trực tiếp điểm kinh nghiệm bằng cách uống thuốc luôn chứ không thèm ... bơm máu như Quang Minh DEC. Một game sắp thương mại hóa chính thức là Granado Espada cũng có hàng lọat món đồ tăng sức đánh, phòng thủ và điểm kinh nghiệm... Khụ khụ... Phì phì phì (Nói đến đây, TĐGO mệt quá ngồi xuống thở dốc)

  - Này này, khỏe chưa lão, kể cho lão Tôn nghe tại sao nó lại có ích cho nhiều người? ( Ngộ Không liền hà 1 hơi tiên khí thổi vào lão Thổ Địa khiến lão tỉnh hẳn người).

  - Đại Thánh nghĩ thử xem. Cả một nền kinh tế Việt Nam đang bừng bừng khí thế sau khi vừa gia nhập WTO. Biết bao nhiêu thanh niên cứ cắm đầu vào game online thì lấy ai tạo ra GDP cho đất nước? Đành rằng game đưa chúng ta đến những bến bờ của trí tưởng tượng vô biên nhưng nếu mất quá nhiều thời gian vào game thì chúng ta sẽ mất cơ hội kiếm tiền hay ký được những hợp đồng mới trong đời thực. Việc click chuột “cày bừa” thì quá tốn công sức của những nhân viên kinh doanh, kỹ sư, chuyên viên... Việc thu phí là cách giúp họ có được sự cân bằng hơn giữa cuộc sống, công việc và giải trí. Còn về mặt quản lý, các tay quản lý không còn nơm nớp lo nhân viên của mình lạm dụng tài sản, máy móc, đường truyền của công vào việc chơi game. Các doanh nghiệp vì thế sẽ đạt năng suất lao động cao hơn.

  - Nhà ngươi nói nghe cũng có lý...(Ngộ Không gật gù ra chiều đồng ý). Nhưng lũ trẻ thì sao? Bọn chúng làm gì có nhiều tiền để mua vật phẩm bằng tiền thật?

  - Đây chính là cách hạn chế chúng chơi game quá nhiều bên cạnh luật hạn chế 5 giờ chơi game online của nhà nước. Trên thực tế, vì phải trả tiền để mua vật phẩm nên chúng sẽ chơi game có ý thức, giảm việc nói bậy, nói tục cũng như hành vi quấy phá trong game để đảm bảo không bị khóa tài khoản. Dĩ nhiên, vẫn còn đó nhiều đứa công tử con nhà giàu chơi trội, tiêu tiền như nước... Hiện tượng này không chỉ có trong game, mà đời nào, thời nào cũng có.

  - Hà hà. Lão nói nghe cũng xuôi tai đấy.

  - Còn đối với hãng phát hành game, họ phải chịu áp lực nặng nề về chi phí mua game và phát hành, cũng như việc cung cấp dịch vụ. Trước khi Việt Nam có được một nền công nghiệp game hay nội dung số thì phải có những chủ thể kinh doanh và sản xuất của ngành tồn tại và phát triển. Cơ chế F2P cho phép các game mới có cơ hội thu hút khách hàng. Item mall chính là nguồn thu để phát triển. Nhà nước cũng bớt lo lắng về việc quản lý game online. Tuy nhiên, việc lựa chọn cách tính phí là do từng hãng. Ví dụ, Võ Lâm Truyền Kỳ đến nay vẫn tính phí thời gian chơi và bán vật phẩm. Còn Granado Espada phối hợp cả B2P, P2P, item mall.

  - Thôi, ta hiểu ý ngươi rồi. Thời thế quả nhiên thay đổi. Đến ta còn theo không kịp. Ngươi xứng đáng là Thổ Địa của game online. Ngạc nhiên thay, ngày xưa ta phải trả tiển để được chơi game còn nay ta phải trả tiền để được không chơi game. Có lẽ ta cũng phải đi mua vài hộp thuốc này thôi. Công việc trừ tà của ta cũng bận rộn quá mà. Giờ ta sẽ ghé qua chỗ sư phụ Đường Tăng tiện thể nghe người giảng thêm về vấn đề này. Tái kiến!

  - Hẹn ngày tái ngộ, Đại Thánh!

  Bất Giới
  (*) Tên server và nickname này không tồn tại trong hệ thống dịch vụ mà công ty VinaGame cung cấp, chỉ mang tính minh họa.

  ID: G0709_16